Category Archives: หนองคาย

ขอนอกใจแดงหนองคายสักครั้ง ลองปันใจไปยังธนภร

หนึ่งมื้อทุกครั้งที่ได้ไปหนองคาย จะต้องมีอาหารเวียดนามหรือญวนอยู่ในคิวด้วย ร้านประจำที่เลือกไปกินก็คงจะเป็นร้านแดงแหนมเนือง เพราะจะได้โอกาสไปเดินซื้อของที่ตลาดท่าเสด็จด้วย และออกจะติดปากกับรสชาติของหมูแหนมเนืองของร้านแดงที่กินเล่นเปล่า ๆ ก็อร่อย อยู่กรุงเทพฯ ก็ยังต้องซื้อแบบแพ็คกล่องมากิน ไปหนองคายคราวนี้ก็เตรียมใจจะไปกินที่เดิม เอาตัวไปจนถึงได้เดินตลาดท่าเสด็จด้วยแล้ว

Continue reading ขอนอกใจแดงหนองคายสักครั้ง ลองปันใจไปยังธนภร

คิดถึงเนื้ออ่อนกับทาร์ตปลาแวะหาแม่แป๊ดที่เมืองหมี

แม่แป๊ดเปิดร้านขายอาหารชื่อครัวแม่แป๊ดอยู่ริมแม่น้ำโขงทางไปท่าบ่อที่หนองคาย เรียกแม่แป๊ดตามชื่อร้านและชื่อที่ใคร ๆ มักจะใช้เรียก ชอบกินปลาเนื้ออ่อนทอดราดน้ำปลาของแม่แป๊ด ที่ทอดได้โดนปากและโดนใจมาก ของหวานของแม่แป๊ดที่จะต้องกินจบท้ายรายการก็คือทาร์ตปลา ที่ราดด้วยน้ำสลัดผลไม้สูตรผสมของแม่แป๊ดเอง

Continue reading คิดถึงเนื้ออ่อนกับทาร์ตปลาแวะหาแม่แป๊ดที่เมืองหมี

โผล่เข้าสังคมผลุบเข้าครัวต้นไผ่ เด็กเสิร์ฟมือใหม่กับพ่อครัวมือเก๋า

ตอนที่ไปถึงตลาดปากชมเพิ่งจะได้เวลาเพล ในตลาดเจอของกินขายอยู่หลายอย่างท้องก็ยังไม่ทันหิว ออกจากปากชมมุ่งหน้าไปทางหนองคายแล้วค่อยออกอาการท้องร้องโวยวาย มองหาร้านกินข้างทางที่หน้าตาพอดูได้ไปตลอด จนพ้นปากชมเข้าเขตตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ถึงจะได้เจอร้านกินที่ดูเข้าท่าเข้าทางชื่อร้าน ครัวต้นไผ่

Continue reading โผล่เข้าสังคมผลุบเข้าครัวต้นไผ่ เด็กเสิร์ฟมือใหม่กับพ่อครัวมือเก๋า

เนื้ออ่อนนางแดงฟ้ายามแลงริมระเบียงแม่โขงที่หนองคาย

คนเรากินอาหารก็น่าจะเพื่อทำให้อิ่มท้อง บ่อยครั้งที่โผล่หัวชะโงกเข้าไปดูในร้านอาหาร เห็นอะไรที่พอจะกินลงได้ ก็สั่งแล้วเอามานั่งตั้งหน้าตั้งตากินให้หมดจาน ล้างปากด้วยน้ำแข็งใส่น้ำเปล่าอีกสักแก้วก็จบมื้อ แต่บ่อยครั้งอีกเหมือนกันที่ดูเหมือนจะหาเรื่องยุ่งยากกับการกิน ต้องเลือกหาร้านที่มีบรรยากาศ ถึงจะเลือกได้ร้านแล้วก็ยังต้องเลือกโต๊ะนั่งที่จะให้ได้บรรยากาศอีก ก็ถ้าจะกินให้อิ่มบรรยากาศ แล้วยังจะสั่งอาหารมาอีกทำไมกันตั้งเยอะแยะ Continue reading เนื้ออ่อนนางแดงฟ้ายามแลงริมระเบียงแม่โขงที่หนองคาย