Category Archives: สุราษฎร์ธานี

เยอะแบบก๋วยเตี๋ยวบุญชูเมืองสุราษฎร์ สระอูไม่ยาวแต่คิวยาว

y7278

ร้านก๋วยเตี๋ยวที่สุราษฎร์ธานีที่ถ้าไปแล้วก็ต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวมาพร้อมกันทีเดียวหลาย ๆ ชามเพราะคนไปกินกันเยอะ สั่งเพิ่มต้องต่อคิวอาจจะต้องรออีกนานโดยเฉพาะตอนเที่ยง ๆ นึกอยากจะกินก็ต้องขับรถออกไปนอกเมือง 6-7 กม. แต่คนกินก็ยังเยอะ แล้วไม่ได้เยอะแค่คนกิน แต่เครื่องก๋วยเตี๋ยวก็เยอะ เป็นก๋วยเตี๋ยวแบบซีฟู้ดที่ใส่เครื่องมาเต็มชามจนแทบจะมองไม่เห็นเส้น Continue reading เยอะแบบก๋วยเตี๋ยวบุญชูเมืองสุราษฎร์ สระอูไม่ยาวแต่คิวยาว

หรอยพึดแกงคั่วใบรา-ต้มส้มน้ำจาก เอมข้างคลองที่บ้านริมน้ำ บางใบไม้

y7694

บางใบไม้เป็นชื่อชุมชน ชื่อวัด ชื่อคลอง และชื่อตำบล อยู่ที่อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ได้ไปทำความรู้จักมาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2555 เพราะเพื่อนในถิ่นพาไปกินข้าวเย็นที่ร้านชื่อบ้านริมน้ำแล้วติดใจในรสชาติอาหารและบรรยากาศ ร้านอยู่ริมคลองที่อีกฝั่งหนึ่งคือวัดซึ่งวันที่ไปมีงานสวดตอนเย็นพอดี ก็เลยได้กินข้าวมื้อเย็นพร้อมกับฟังเสียงพระสวดมนต์ไปด้วย ไปสุราษฎร์ธานีคราวหลัง ๆ ก็ต้องหาโอกาสไปซ้ำเติมที่ร้านนี้อีกเสมอ Continue reading หรอยพึดแกงคั่วใบรา-ต้มส้มน้ำจาก เอมข้างคลองที่บ้านริมน้ำ บางใบไม้

หลุดปากร้องโถแบบโปรดปานเมื่อเจอแกงเหลืองเนื้ออ่อนกับกะปิสะตอ

y7811

สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีมีมาตั้งแต่ปี 2458 นับถึงปีนี้ก็เป็นปีที่ 101 เข้าไปแล้ว แต่อาคารที่ทำการสถานีของเดิมนั้นเจอลูกระเบิดจากเครื่องบินของอเมริกาพังเสียหายไปหมดแล้วตั้งแต่ปี 2488 ก็ตอนที่เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพานั้นทหารญี่ปุ่นมาใช้ที่ทำการสถานีเป็นที่ทำการของกองทหาร ถึงจะมีชื่อเรียกว่าสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีก็ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี แต่อยู่ที่ตัวอำเภอพุนพิน ถ้าจะเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานีก็ต้องต่อรถไปอีกประมาณ 12 กม. ผ่านไปแถวนั้นถ้าหิวข้าวขึ้นมาก็มักจะนึกถึงร้านที่เพื่อนพาไปกินครั้งแรกเมื่อสักสิบปีก่อน กินแล้วปากก็รู้สึกโปรดปราน ผ่านมาคราวหลังก็มักจะต้องได้แวะเข้าไปซ้ำอีก ร้านที่ว่านี้ชื่อปานโภชนา กินบ่อยเข้าก็เลยต้องเรียกว่าโปรดปาน Continue reading หลุดปากร้องโถแบบโปรดปานเมื่อเจอแกงเหลืองเนื้ออ่อนกับกะปิสะตอ

ฟัดหอยใหญ่ไปกระแดะแวะเคียงเล

ปากน้ำกระแดะอยู่ที่ตำบลกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ เป็นอีกหนึ่งแหล่งกินอาหารทะเลทุกครั้งที่ไปสุราษฎร์ธานี ถึงจะไม่ได้เป็นเส้นทางที่จะต้องผ่าน นอนอยู่ในตัวเมืองสุราษฎร์ก็ต้องขับรถออกไปกินสักมื้อ มีร้านอยู่หลายร้านแถวนั้น อย่างร้านเคียงเล ร้านกลางเล ร้านในอ่าว (เห็นในแผนที่บางแหล่งตั้งชื่อให้ใหม่ว่า ร้านนายอ่าง) และร้านชาวเล ไม่ได้มีร้านใดร้านหนึ่งอยู่ในใจหรอก ขึ้นอยู่กับเดินเข้าไปแล้วจะนึกอยากแวะเข้าไปนั่งที่ร้านไหน

Continue reading ฟัดหอยใหญ่ไปกระแดะแวะเคียงเล

เข้าครัวกุ้ยหลิน หากินแกงป่าปลากด ผักสดน้ำพริกกุ้งเสียบ

ไม่ได้ไปถึงกุ้ยหลินที่เมืองจีนมาหรอก ไปแค่กุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ่านไปแถวนั้นแล้วได้เวลามื้อเที่ยงพอดี ก็เลยอยากแวะเข้าไปหาข้าวกลางวันกิน ถามหาร้านกินจากคนที่ตลาดศรีมงคล ซึ่งเป็นตลาดสดใหญ่ใกล้ปากทางเข้าเขื่อน มีคนบอกให้ลองไปกินที่ร้านครัวคุณเล็ก แต่ไปถึงแล้วเจอว่ามีคนมาเหมาจัดเลี้ยงข้าวกลางวันทั้งร้าน โต๊ะพอมีให้นั่ง แต่ของที่เอามาใช้กินไม่ได้จัดเตรียมไว้เผื่อ ก็เลยต้องออกไปหาร้านกินใหม่ ขับรถเข้าไปจนถึงในตัวเขื่อนก็ไปเจอร้านอาหารใหญ่ชื่อ ครัวกุ้ยหลิน บ่ายโมงกว่าแล้วก็เลยไม่ได้คิดที่จะดิ้นรนไปหาร้านกินที่ไหนอีก

Continue reading เข้าครัวกุ้ยหลิน หากินแกงป่าปลากด ผักสดน้ำพริกกุ้งเสียบ

หนีฝนหลบไปกินกั้งทอดกระเทียมที่กาญจนดิษฐ์

ขับรถผ่านสี่แยกปฐมพร ที่จังหวัดชุมพร ตั้งใจจะไปพังงา เลือกเส้นทางลงไปสุราษฎร์ธานี แทนที่จะเลือกไปทางระนอง ด้วยเห็นว่าน่าจะทำความเร็วได้ดีกว่า เลยชุมพรลงไปท้องฟ้าที่ใสสว่างก็เริ่มเห็นเมฆหม่นหนาปิดฟ้าอยู่เบื้องหน้าไกล ๆ ไปได้อีกสักพักก็เริ่มเจอเข้ากับเม็ดฝนที่เริ่มใหญ่ขึ้น ๆ ทุกขณะ กลายเป็นว่ากำลังวิ่งรถเข้าหาหมู่ฝน ขับฝ่าไปจนทัศนวิสัยเริ่มมองเห็นได้ไกลไม่ถึง 100 เมตร ถอดใจเสียดื้อ ๆ ที่จะฝืนขับต่อไปพังงา เบนหัวรถผ่านพุนพินเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานี Continue reading หนีฝนหลบไปกินกั้งทอดกระเทียมที่กาญจนดิษฐ์