Category Archives: สุพรรณบุรี

ก่อนจะถึงกระเสียวเลี้ยวหาปลาสดรสจัด เข้าปลาบู่สองลองต้มยำปลาม้า

y5216

อ่างเก็บน้ำกระเสียวหรือเขื่อนกระเสียวที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นทั้งแหล่งเพาะพันธุ์ปลาธรรมชาติและแหล่งเลี้ยงปลาในกระชังแหล่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งของบ้านเรา นอกจากปลาแล้วก็ยังเป็นแหล่งกุ้งก้ามกรามหรือถ้าตัวใหญ่หน่อยก็เรียกขยับชั้นชื่อไปว่าเป็นกุ้งแม่น้ำ ไปเข้าร้านกินแถว ๆ นั้นก็ต้องเน้นหนักไปทางอาหารที่กินแล้วได้รสชาติความสดของเนื้อปลา ที่ขึ้นชื่อมากหน่อยก็คงเป็นปลาม้าที่เดี๋ยวนี้แทบจะหาจับตามแหล่งแม่น้ำธรรมชาติกันได้ยากเต็มที ถัดรองลงมาก็คงเป็นพวกปลานิลและปลาทับทิม ซึ่งปลานิลแถว  ๆ ด่านช้างนี้ก็ขึ้นชื่อว่าตัวโตจนเรียกกันว่าเป็นปลานิลล้นจาน Continue reading ก่อนจะถึงกระเสียวเลี้ยวหาปลาสดรสจัด เข้าปลาบู่สองลองต้มยำปลาม้า

กุ่ยหมงสองซิกเนเจอร์ กุ้งทอดเกลือ-ปลาม้านึ่งมะนาว

y8065

ผ่านไปทางบางปลาม้าที่สุพรรณบุรีถ้าได้จังหวะหิวมองหาร้านกินอะไรยังไม่เจอ ในใจก็มักจะผุดคิดถึงร้านอยู่สองร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้อง ๆ กัน ร้านหนึ่งก็คือแม่บ๊วย อีกร้านหนึ่งก็คือกุ่ยหมง ทั้งสองร้านนี้จะขึ้นชื่อเรื่องของกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่และปลาม้า ไม่รู้หรอกว่าร้านไหนจะเก่าแก่เปิดขายมานานกว่ากัน เพราะกว่าจะได้รู้จักกินทั้งสองร้านที่ว่านี้ ตัวก็โตเจริญวัยขึ้นมากจนรู้จักทำงานเก็บเงินหาเอามาตระเวนกินได้แล้ว กินแล้วบางทีก็ยังเอามาถกแถลงในกลุ่มเพื่อนกินด้วยกันว่ากุ้งทอดเกลือของสองร้านนี้ ร้านไหนกินแล้วอร่อยเด็ดกว่ากัน ถกเถียงจนสิ้นเปลืองพลังงานไปมากแล้วก็ยังไม่ได้ข้อยุติ กลายเป็นประเด็นหากินที่ต้องไปกินซ้ำแล้วซ้ำอีกทั้งสองร้าน จนน้ำหนักตัวขึ้นมาตั้งหลายกิโลก็เลยเลิกเถียง เอาเป็นว่ากินกันได้กินกันดีทั้งสองร้านนั่นแหละถ้าเงินเดือนในกระเป๋ายังพอมีเหลืออยู่ Continue reading กุ่ยหมงสองซิกเนเจอร์ กุ้งทอดเกลือ-ปลาม้านึ่งมะนาว

อิ่มข้างถนนอาบังตามสั่งหอนาฬิกาอู่ทอง

เย็นหกโมงครึ่งฟ้าเริ่มหรี่แสงสว่างแล้ว แต่ตัวยังอยู่ที่อู่ทอง ว่าจะแวะหาอะไรกินในตัวเมืองสุพรรณบุรีก่อนจะกลับเข้ากรุงเทพฯ ผ่านมาทางวงเวียนหอนาฬิกาอู่ทอง เห็นรถเข็นและรถขับตั้งขายอาหารริมถนนเรียงรายอยู่เป็นแถวยาว เปลี่ยนใจไม่รอไปกินที่สุพรรณฯ แล้ว จัดการกินให้จบสิ้นเรื่องราวกันไปเลยที่อู่ทองนี่แหละ เดี๋ยวจะได้ขับรถยาวรวดเดียวกลับบ้านที่กรุงเทพฯ

Continue reading อิ่มข้างถนนอาบังตามสั่งหอนาฬิกาอู่ทอง

ไปอู่ทองเข้าเรือนบุหงาคิดหาคอหมูรมควันกุ้งผัดพริกเกลือ

อู่ทองเมืองเก่าสองพันกว่าปีในยุคทวาราวดี เดี๋ยวนี้ดูเงียบ ๆ เหงา ๆ ไปสักหน่อย คนจะไปสุพรรณบุรีหนีไปวิ่งรถถนนสายบางบัวทอง-สุพรรณบุรีกันหมด จะมีก็แต่รถจากนครปฐมและกาญจนบุรีที่วิ่งมาสุพรรณบุรีทางนี้เพราะใกล้กว่า ไปอู่ทองหิวมื้อกลางวันนึกได้ถึงร้านที่มีปลาช่อนอบฟางขายชื่อร้านเรือนบุหงา บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้

Continue reading ไปอู่ทองเข้าเรือนบุหงาคิดหาคอหมูรมควันกุ้งผัดพริกเกลือ

ก๋วยเตี๋ยวหมูอู่ทองเจ๊มล กับกล้วย-เต้าหู้ทอดฝันอร่อย

เรื่องเที่ยวกับเรื่องกินเป็นของที่อยู่คู่กันโดยธรรมชาติ เวลาไปเที่ยวคงจะไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาเอาแต่เที่ยว จนถึงกับไม่ยอมกินอะไร พอได้เวลาหิวเข้าก็ต้องหาร้านกิน ส่วนใหญ่ก็เลือกเข้าร้านที่มึคนนั่งกินอยู่เยอะ ๆ เอาไว้ก่อน หรือร้านที่เห็นว่ามีรถจอดกันอยู่หลายคันหน่อย ไปอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อไม่กี่วันมานี้ รู้ตัวล่วงหน้าก็เลยพอมีโอกาสที่จะถามหาข้อมูลไว้ก่อน ไม่รู้จะถามใคร ก็ต้องอาศัยพึ่งพาอากู๋ที่มีชื่อเป็นฝรั่งว่า กูเกิล ได้คำตอบที่เลือกจดจำมาเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวชื่อเจ๊มล พิกัดที่แจ้งไว้คร่าว ๆ คืออยู่แถว ๆ วงเวียนหอนาฬิกา  วิ่งรถหารอบแรกปรากฏว่าเลย ลองวนย้อนกลับมาหาใหม่อีกรอบถึงได้เจอ

Continue reading ก๋วยเตี๋ยวหมูอู่ทองเจ๊มล กับกล้วย-เต้าหู้ทอดฝันอร่อย

ใหญ่เต็มฟัด กุ้งแม่น้ำร้านแม่บ๊วย บางปลาม้า คับทั้งถาด คับทั้งปาก

เรื่องของความใหญ่นี้มีกันอยู่หลายขนาดที่คุ้ยเอาขึ้นมาคุยข่มกันได้ไม่รู้จบ มีตั้งแต่ใหญ่คับฟ้าเทวดายังกลัว ใหญ่คับเมืองแบบที่บางทีก็ใหญ่จนลืมว่าตัวเองเป็นลูกใคร ใหญ่คับซอยก็ลดระดับลงมาอีกหน่อย ส่วนใหญ่ก็จะชอบถามแบบลืมไปว่าตัวเองเป็นใคร ใหญ่คับบ้านก็คนที่มีบทบาทในการควบคุมพฤติกรรมของทุกคนในบ้าน ส่วนตัวคนเขียนเองก็ใหญ่เหมือนกัน แต่เป็นแบบที่ใหญ่คับกางเกง นี่ก็เตรียมจะเปลี่ยนรุ่นกางเกงที่ใส่จากเอว 36 เป็นเอว 38 เพราะเริ่มรู้สึกคับจากความใหญ่ที่เพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ นี่เอง Continue reading ใหญ่เต็มฟัด กุ้งแม่น้ำร้านแม่บ๊วย บางปลาม้า คับทั้งถาด คับทั้งปาก

หลบมุมอยู่ในหมู่แมกไม้ กินปลาม้า แกงเลียง ยำตะไคร้ ในเมืองสุพรรณ

เวลาที่ได้ไปเที่ยวที่เมืองสุพรรณบุรี ถึงเวลาหาข้าวกินกันทีไรก็มักจะถูกชวนให้ย้อนทางไปกินกันที่บางปลาม้า ซึ่งก็หลบไม่ค่อยพ้นร้าน 2 ร้าน ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามฝั่งถนนกัน ถ้าไม่เป็นร้านแม่บ๊วยฝั่งนี้ ก็ต้องข้ามไปที่ร้านกุ่ยหมงฝั่งโน้น Continue reading หลบมุมอยู่ในหมู่แมกไม้ กินปลาม้า แกงเลียง ยำตะไคร้ ในเมืองสุพรรณ