Category Archives: สมุทรสาคร

เกือบปลายสุดสมุทรสาคร..แล้วก็ไปจนถึงดวงดาว

y4617

ช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลาย ๆ วัน ถนนทุกสายที่ออกจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปต่างจังหวัดดูจะมีรถแน่นเต็มไปหมด ถนนพระราม 2 ก็ไม่เคยน้อยหน้าไปกว่ากัน เคยออกจากบ้านแต่เช้าตั้งใจจะไปหากินข้าวกลางวันแถว ๆ ชะอำหรือหัวหิน ที่ไหนได้เที่ยงวันแล้วเพิ่งจะเลยแยกเข้าตัวเมืองมหาชัยมาได้ไม่ไกล มองหาปั๊มน้ำมันที่มีร้านกินก็เห็นรถเข้าไปจอดกันอยู่จนแน่นปั๊มล้นเลยออกมาจอดริมแนวถนนจนเป็นแถวยาว คิดตัดสินใจว่าขืนเข้าไปคงจะต้องรอต่อคิวกินอีกนานเป็นชั่วโมง มองหาไปก็คิดไปแบบนี้จนเลยเถิดไปจนถึงน่าจะประมาณหลัก กม.ที่ 50 เกือบจะปลายสุดสมุทรสาครเข้าเขตสมุทรสงครามนั่นแล้ว Continue reading เกือบปลายสุดสมุทรสาคร..แล้วก็ไปจนถึงดวงดาว

อยากเคยอย่างเคยก็เลยเจอปูที่กระซ้าขาว

y5179

เกิดนึกอยากเคยก็เลยต้องไปหาเรื่องอย่างเคย คำ “เคย” ที่พูดถึงนี้ไม่ได้เป็นคำกริยาที่บอกกาลของกริยาอื่น ๆ ว่าเคยแล้วหรือยังไม่เคย แต่เป็น เคย หรือ เคอย ที่เป็นคำนามหมายถึงสัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ สีขาวใส ๆ ตาดำ ๆ ทั้งหน้าตาและรูปร่างดูคล้ายกุ้งแต่หัวไม่มีกรีแหลม ๆ ที่นิยมเอามาทำกะปิกัน ครัวบ้านแบบไทย ๆ กับกะปิดูจะเป็นของคู่กัน พร่องขาดหายไปก็รู้สึกเหมือนจะไม่ครบเครื่องก้นครัว Continue reading อยากเคยอย่างเคยก็เลยเจอปูที่กระซ้าขาว

เก๋าแล้วไม่ลืมหอยที่นิวรสทิพย์

y5201

ร้านกินเก่าแก่อีกร้านหนึ่งของสมุทรสาครหรือมหาชัย จนถึงปีนี้ก็น่าจะขายมาได้ครบ 40 ปีแล้ว ถ้าผ่านไปแถวนั้นแล้วยังไม่มีร้านอื่นเป็นจุดหมายอยู่ในใจ ก็เป็นร้านที่แวะไปกินได้อยู่เรื่อย ๆ ด้วยว่าเป็นร้านใหญ่ในอารมณ์แบบภัตตาคารอาหารจีนบวกเข้ากับของกินพวกซีฟู้ดเพราะอยู่เมืองสมุทรแหล่งของอาหารทะเล เข้าไปนั่งแล้วมีของให้เลือกกินเยอะดี แล้วราคาก็ดูพอเหมาะพอสมไม่ดุเดือดสะท้านกระเป๋าเงินที่พกไป ร้านกินที่ว่านี้ก็คือร้านหรือภัตตาคารนิวรสทิพย์ ไปแวะลองกินครั้งแรกก็น่าจะเป็นสักเมื่อ 20 กว่าปีก่อน เพราะได้ยินมาว่าขึ้นชื่อเรื่องเก๋าจนได้ป้ายชวนชิม เก๋าที่ว่านี้ไม่ได้เป็นเก๋าเฉย ๆ แต่เป็นเก๋าสามรส ด้วยความที่เป็นคนชอบเก๋าอยู่แล้ว ไปครั้งหลังถัด ๆ มาก็เลยยังถนัดที่จะสั่งเก๋าสามรสมากินอยู่ Continue reading เก๋าแล้วไม่ลืมหอยที่นิวรสทิพย์

ไม่ได้อารมณ์ชมทะเล แต่ก็ยังพอได้อารมณ์ลมทะเล

y6859

เป็นคนชอบกินปลาหมึกไข่เพราะมีไข่มัน ๆ หนึบ ๆ ให้ได้กินด้วย ถึงจะมีคนมาบอกว่าที่กินอยู่นั่นไม่ใช่ไข่เป็นแค่ก้อนไขมันของปลาหมึกแต่ก็ยังชอบกิน จะเป็นอะไรก็ช่างเถอะขอให้กินเข้าไปแล้วถูกปากแล้วไม่เป็นอะไรก็คงจะยังชอบกินอยู่ต่อไป ที่กินแล้วเสียความรู้สึกก็คือไปซื้อปลาหมึกไข่ย่างแต่ไข่ข้างในตัวหาย เพราะคนขายแยกออกไปขายต่างหาก หลัง ๆ มานี้ยิ่งเสียความรู้สึกเพราะกินปลาหมึกไข่ย่างแล้วเจอไข่ยัดหรือแป้งยัดเอาไว้แทน ก็เลยต้องยอมกินแพงขึ้นอีกหน่อยหาร้านกินที่เชื่อได้ว่าจะไม่ขายชื่อเสียง หนึ่งในเมนูปลาหมึกไข่ที่ชอบกินก็คือปลาหมึกไข่ผัดกระเทียมโทน และหนึ่งในร้านที่ชอบไปแวะนั่งกินเมนูที่ว่าก็คือร้านเรือนอาหารลมทะเล Continue reading ไม่ได้อารมณ์ชมทะเล แต่ก็ยังพอได้อารมณ์ลมทะเล

ไหว้พระแล้วว่าจะไปกินซาเตี๊ยะ ติดทะเลกระซ้าขาวแต่ตั้งชื่อครัวเจ้าพระยา

y8197

แหล่งเที่ยวกินอาหารทะเลอีกแห่งหนึ่งคือแถว ๆ ถนนที่แยกจากถนนพระราม 2 เข้าไปที่บ้านกระซ้าขาว ซึ่งเลยทะลุย้อนกลับไปออกท่าฉลอมได้ มีร้านขายอาหารทะเลทั้งร้านเล็กและร้านใหญ่เปิดขายกันอยู่เยอะร้าน ขับรถไม่ไกลมากเลยตัวเมืองมหาชัยออกไป ลงจากสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนไปไม่เกิน 14-15 กม. ก็ได้กิน แถวชายทะเลกระซ้าขาวมีกะปิเคยอร่อยหวาน ซื้อมาจากร้านขายแถว ๆ หน้าร้านครัวเจ้าพระยา เอาไปกินตรงหรือเอาไปปรุงใส่กับข้าวอื่นแล้วก็ติดใจ เนื้อกะปิเหนียวตำโขลกไม่มีติดครก Continue reading ไหว้พระแล้วว่าจะไปกินซาเตี๊ยะ ติดทะเลกระซ้าขาวแต่ตั้งชื่อครัวเจ้าพระยา

ไปมหาชัยไหว้หลวงพ่อปู่ กินข้าวผัดปูร้านคุณตุ่ม รีบไปเดี๋ยวปูไข่บานตะไทจะหมด

y9580

ร้านคุณตุ่มเป็นร้านขายอาหารซีฟู้ดอยู่ที่มหาชัย ใช้ประสบการณ์จากที่เคยทำเรือประมงมาก่อนเอามาคัดสรรของทะเลสด ๆ ที่จะเอามาปรุงอาหารทำขาย เป็นร้านที่เน้นขายรสชาติของอาหารไม่ได้ขายวิวพ่วงด้วยเพราะไม่ได้เปิดร้านอยู่ติดทะเล แต่ร้านอยู่ที่ถนนเจษฎาวิถีติดคลองมหาชัย ค่อนไปทางแถว ๆ วัดเจษฎาราม หรือที่คุ้นหูกันกับชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า วัดเจษฯ ต่อท้ายชื่อลอดช่องเจ้าดัง หลัง ๆ มาก็เลยกลายเป็นชื่อต่อท้ายขนมอีกหลายชนิดที่ทำขายกันอยู่แถวนั้น Continue reading ไปมหาชัยไหว้หลวงพ่อปู่ กินข้าวผัดปูร้านคุณตุ่ม รีบไปเดี๋ยวปูไข่บานตะไทจะหมด

อิ่มริมทะเลทั้งห่อหมก-ขนมถ้วย หิ้วไปด้วยเข้าครัวมัจฉาณุ

แถว ๆ จุดชมปลาโลมาที่สมุทรสาคร มีร้านอาหารชื่อครัวมัจฉาณุอยู่ใกล้ ๆ กับศาลเจ้าพ่อมัจฉาณุ ในละแวกบ้านเดียวกันยังมีร้านอาหารให้เลือกกินอยู่อีกหลายร้าน มานั่งกินอาหารรับลมธรรมชาติแถว ๆ นี้ วันดีคืนดีที่ลมอ่อน ๆ ก็อาจจะได้เห็นโลมาและวาฬบรูดามาว่ายเล่นน้ำให้ดูกัน

Continue reading อิ่มริมทะเลทั้งห่อหมก-ขนมถ้วย หิ้วไปด้วยเข้าครัวมัจฉาณุ

นั่งเรืออ้าวไปปากอ่าวกินสามหอยที่ครัวชายทะเล สมุทรสาคร

ไปกินข้าวแถว ๆ ชายทะเลสมุทรสาคร ไม่ค่อยได้เจอบรรยากาศแบบชายหาด แต่ออกจะเป็นแนวชายเลนเสียมาก ร้านอาหารแนวซีฟู้ดมีอยู่เรียงรายจนเลือกกินกันไม่ถูก ประสาคนหน้าใหม่ไปแถวนั้นก็คงต้องลองผิดลองถูกทั้งเรื่องราคาและรสชาติอาหาร ไม่เข้าไปก็ไม่รู้

Continue reading นั่งเรืออ้าวไปปากอ่าวกินสามหอยที่ครัวชายทะเล สมุทรสาคร

กินกั้งปลาปูบ้านผู้ใหญ่ฯ กระแทกใจยำชะครามครัวลุงญา

ไม่ได้เตี๊ยมกับตัวเองไว้ก่อนว่าจะหากินมื้อกลางวันที่ไหน เที่ยวศาลพันท้ายนรสิงห์จบก็ได้เวลาเที่ยงสิบห้าเข้าไปแล้ว เห็นตรงลานจอดรถฝั่งตรงข้ามศาลฯ มีร้านอาหารอยู่สัก 2 ร้าน แล้วที่ลานจอดก็มีรถจอดกันอยู่เยอะแยะคัน ถึงจะไม่รู้ว่าเป็นรถที่มากินข้าวหรือมาเที่ยวศาลฯ ก็ตัดสินใจแล้วว่ากินแถว ๆ นี้นี่แหละ เดี๋ยวจะได้ไปไหนต่อแบบอิ่มเอม ไม่ต้องมัวกังวลหาที่กินข้าวอีก

Continue reading กินกั้งปลาปูบ้านผู้ใหญ่ฯ กระแทกใจยำชะครามครัวลุงญา