Category Archives: สงขลา

คนตัวใหญ่กินไข่ฟองจิ๊ดเดียว บัวลอยไข่หวานคุณอ้นหาดใหญ่

y7006

บัวลอยขนมไทยที่มีแป้ง กะทิ และน้ำตาลเป็นตัวยืน ดั้งเดิมจะเป็นขนมของคนชาติไหนก็ไม่รู้หมือนกัน เพราะเห็นคนจีนก็มีขนมบัวลอยแต่ไม่ใส่กะทิที่เรียกว่าขนมอี๋ ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 ก็มีบทที่เอ่ยถึงบัวลอยไว้ว่า ..บัวลอยเล่ห์บัวงาม คิดบัวกามแก้วกับตน ปลั่งเปล่งเคร่งยุคล สถนนุชดุจประทุม.. รู้จักกินบัวลอยมาตั้งแต่เด็กเริ่มจำความได้เพราะแม่ทำให้กิน บัวลอยสมัยก่อนมีแต่แป้งปั้นสีขาว โตขึ้นมาอีกหน่อยถึงได้เห็นว่าบัวลอยก็กินใส่ไข่ได้ พอโตขึ้นมาอีกหลายหน่อยก็เริ่มมีบัวลอยหลากหลายสี ถัดเลยมาอีกไม่กี่ปีก็เกิดมีบัวลอยทรงเครื่องขึ้น ที่หาดใหญ่ก็มีร้านขายบัวลอยแบบที่เรียกว่าทั้งหลายสี ทั้งใส่ไข่หวาน และทั้งทรงเครื่อง ชื่อว่าร้านคุณอ้น เป็นร้านขนมหวานอีกร้านหนึ่งที่ถ้ากินข้าวเย็นแล้วรู้สึกยังไม่ค่อยอยู่ท้อง ก็จะต้องต่อไปกินขนมตบท้ายวันก่อนที่จะกลับเข้าโรงแรมนอน Continue reading คนตัวใหญ่กินไข่ฟองจิ๊ดเดียว บัวลอยไข่หวานคุณอ้นหาดใหญ่

หาดใหญ่มื้อนี้ขอกินแบบกันเอง

y7022

ไม่ถึงกับต้อง..กันเอ๊งกันเอง..หรอก ขอกินแค่แบบกันเองก็พอ ไปหาดใหญ่แต่ละครั้งถ้ามีวันเวลาให้ได้กินอยู่หลายมื้อ ก็ต้องมีสักมื้อที่ต้องแวะไปกินร้านอาหารที่ชื่อ “กันเอง” ไปหาดใหญ่คราวนี้ก็ตั้งใจที่จะกะมื้อกินให้เหลือว่างไว้สักมื้อสำหรับที่จะไปร้านนี้ เดี๋ยวนี้พอจะคุ้นชินกับถนนหนทางที่หาดใหญ่บ้างแล้ว พอที่จะไปไหนมาไหนได้เองอยู่บ้าง ไม่ต้องกวนใจให้คนกันเองเจ้าถิ่นพาไป Continue reading หาดใหญ่มื้อนี้ขอกินแบบกันเอง

เดินไปอ้าที่หาดใหญ่ ร้อนจนอ้าไม่กล้าหุบ

y7047

ถึงจะผ่านมานานมากแล้วแต่ก็ยังย้อนคิดนึกถึงความสนุกวันวานสมัยเรียนหนังสือได้อยู่ เวลาแข่งกีฬาหนึ่งในเพลงที่งัดขึ้นมาร้องเชียร์ก็น่าจะเป็นเพลงหุบหุบอ้าอ้า ที่เดี๋ยวนี้ก็ยังได้ยินใช้ร้องเชียร์กันอยู่ เวลาร้องก็ต้องตบมือให้เข้าจังหวะไปด้วย เนื้อเพลงสั้น ๆ จำง่ายดีมีแค่ว่า ..หุบหุบอ้าอ้า อ้าอ้าหุบหุบ สี(คู่แข่ง)จอมซ่า นั่งอ้าไม่ยอมหุบ หุบหุบหุบ หุ้บหุ้บหุ้บ หุบหุบหุบ หุ้บหุ้บหุ้บ หุบ.. เอาเรื่องอ้าอ้าหุบหุบเอามาขึ้นต้นเรื่องที่จะเขียนถึงร้านกินที่หาดใหญ่ซึ่งตั้งชื่อเรียกสั้น ๆ คำเดียวว่า “อ้า” เป็นร้านขายอาหารจีนตึกแถวที่ไปกินเมื่อไรเป็นต้องได้คิดถึงวันวานสมัยที่เรียนอยู่แถวสามย่าน เพราะกับข้าวที่ชอบสั่งกินจะมีหน้าตาเหมือนอย่างสมัยนั้น ราคาก็เหมาะกับเงินนิด ๆ หน่อย ๆ ที่พกติดตัวอยู่ในกระเป๋า  ไม่ต้องกลัวขวัญเสียตอนเรียกมาเก็บเงินค่ากิน Continue reading เดินไปอ้าที่หาดใหญ่ ร้อนจนอ้าไม่กล้าหุบ

พื้นบ้านหาดใหญ่ไม่ใช่พื้นเรือน ชาตินี้กินไข่มดแดงระแวงไปถึงชาติหน้า

y7071

ต้องถือเป็นคุณูปการอันยิ่งใหญ่ของคนที่ตัดสินใจลองกินไข่มดแดงเป็นคนแรก ไม่รู้ว่าคนชาติไหนที่ใจกล้าก่อนใครอื่น ไปแหย่รังมดแดงเอาไข่อย่างที่ไม่กลัวโดนมดกัด รู้แต่ว่าคนไทยไม่ว่าจะไปภาคไหน ๆ ก็ได้เห็นว่ากินไข่มดแดงกัน ลองกินไข่มดแดงเป็นหนแรกก็ติดใจแล้วว่าอร่อยแรงกว่ากินไข่ต้มและราคาก็ยังแพงกว่ากันเยอะ ไปหาดใหญ่แต่ละครั้งไม่ค่อยลืมที่จะต้องไปกินข้าวที่ร้านอาหารพื้นบ้าน ซึ่งคำว่าพื้นบ้านเป็นชื่อของร้าน แต่ก็มีขายทั้งอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้และอาหารแบบที่คนในเมืองกิน ซึ่งมื้อนี้ก็ได้ไปกินไข่มดแดงอีก เรื่องของอาหารพื้นบ้านนี้เคยไปเจอเจ้าของร้านกวน ๆ บางร้านบอกว่าพื้นบ้านที่นี่ก็มีแต่ไม้นั่นแหละ วันหลังไปกินร้านที่ว่านี้อีกตอนสั่งก็ต้องย้ำยืนยันว่าจะสั่งอาหารพื้นบ้านที่ไม่ใช่พื้นเรือน Continue reading พื้นบ้านหาดใหญ่ไม่ใช่พื้นเรือน ชาตินี้กินไข่มดแดงระแวงไปถึงชาติหน้า

ลูกชิ้นปลาหมึกเฮียปิงหาดใหญ่ก็ของแท้..แค่หลานเฮียปิงขาย

y7088

เฮียปิงเป็นคนหาดใหญ่แต่มาปักหลักเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่เทพารักษ์ สมุทรปราการ ขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว สิ่งที่น่าจะเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวของก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงก็คือลูกชิ้นปลาหมึก ก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงมีคนไปกินกันเยอะ จนต้องขยับขยายให้ลูกชายคนโตไปเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงอยู่แถว ๆ บางพลี สมุทรปราการ แต่คนที่อยู่หาดใหญ่และคนที่ไปหาดใหญ่ก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงด้วยเหมือนกัน เพราะมีร้านลูกชิ้นปลาหมึกเฮียปิงเปิดขายอยู่ที่หาดใหญ่ด้วย เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงของแท้แต่เปิดเป็นสาขาที่ 3 คนขายเป็นหลานเฮียปิง Continue reading ลูกชิ้นปลาหมึกเฮียปิงหาดใหญ่ก็ของแท้..แค่หลานเฮียปิงขาย

อิ่มเลือกได้ที่น้ำเคียงดินว่าจะกินข้าว เค้ก หรือบรรยากาศเกาะยอ

y7123

หลังจากที่มีการเปิดใช้สะพานติณสูลานนท์เมื่อปี 2529 ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลสาบสงขลาอย่างเกาะยอ วิถีชีวิตแบบเมืองก็รุกเข้ามาสู่จากสภาพการเดินทางที่สะดวกขึ้น ซึ่งแต่เดิมต้องไปเรือ พอมีสะพานให้รถยนต์วิ่งได้เกาะยอก็กลายสภาพเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างอำเภอเมืองสงขลากับอำเภอสิงหนคร และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งเคียงคู่ไปกับสะพานติณสูลานนท์ ร้านขายของ ร้านกิน และที่พักนอนก็ทยอยกันมาเปิดเพิ่มมากขึ้น ๆ ทุกวัน เพื่อตอบสนองรองรับการเดินทางมาของนักเที่ยวและนักกินทั้งหลาย Continue reading อิ่มเลือกได้ที่น้ำเคียงดินว่าจะกินข้าว เค้ก หรือบรรยากาศเกาะยอ

บะหมี่ปูหงส์ทองหาดใหญ่ อยากเห็นหงส์ทองเจอแต่เป็ดแขวนราว

y7261

ถ้าเป็นของกินอย่างพวกบะหมี่เกี๊ยวไม่ว่าจะใส่หมูแดง หมูกรอบ หรือเป็ดย่าง ต้องยกนิ้วไล้ค์ให้กับคนจีนกวางตุ้ง เมื่อเข้ามาอยู่เมืองไทยก็เอามาเปิดร้านทำขายให้คนกินกัน ร้านบะหมี่เก่าแก่ร้านหนึ่งของหาดใหญ่ที่ขายต่อเนื่องกันมานมนาน ส่งต่อฝีมือจากคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง จนถึงทุกวันนี้ก็ยังทำเส้นบะหมี่ที่ขายอยู่เอง ร้านที่ว่านี้ก็คือร้านบะหมี่หงส์ทอง หรือที่หลายคนเรียกว่าบะหมี่อำนวยวิทย์ เพราะอยู่เยื้อง ๆ กันกับโรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ที่ได้ชื่อว่าเป็นโรงเรียนเอกชนแห่งแรกของหาดใหญ่ซึ่งเปิดเมื่อปี 2478 ฟังจากปากคนเก่าคนแก่ที่หาดใหญ่ดูเหมือนอายุอานามของร้านบะหมี่กับโรงเรียนก็น่าจะพอสูสีกัน Continue reading บะหมี่ปูหงส์ทองหาดใหญ่ อยากเห็นหงส์ทองเจอแต่เป็ดแขวนราว