Category Archives: เลย

ไปเลยลอยแพระเริงชล กลั้นทนก่อนยอมยกธงที่ห้วยกระทิง

ห้วยกระทิงเป็นชื่อของอ่างเก็บน้ำใหญ่ที่มีสันเขื่อนเป็นดิน อยู่ในพื้นที่ตำบลกกทอง อำเภอเมืองฯ จังหวัดเลย เป็นส่วนหนึ่งของวนอุทยานหริรักษ์ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดเลยแค่ประมาณ 17 กม.

Continue reading ไปเลยลอยแพระเริงชล กลั้นทนก่อนยอมยกธงที่ห้วยกระทิง

เอาะหลาม อยู่เชียงคานกินละลานไปถึงเฮือนหลวงพระบาง

เชียงคานเป็นเมืองที่มีคนลาวจากหลวงพระบางเข้ามาอยู่อาศัยตั้งแต่เมื่อวันวานเป็นจำนวนมาก วิถีชีวิตความเป็นอยู่หลาย ๆ อย่างก็เลยคล้าย ๆ กัน อยากกินอาหารที่มีหน้าตาและรสชาติแบบลาวหลวงพระบาง ถ้ายังไม่มีโอกาสได้ไปกินถึงที่เมืองหลวงพระบาง จะแวะไปกินที่เชียงคาน โดยเฉพาะที่ร้านเฮือนหลวงพระบางไปก่อนก็พอได้

Continue reading เอาะหลาม อยู่เชียงคานกินละลานไปถึงเฮือนหลวงพระบาง

ชมโก๋ยัดไส้-ข้าวปุ้นน้ำแจ่วตลาดเช้าเชียงคาน ชิมข้าวเปียกเส้นบ้านคุณยาย

ไปไหนมาไหนบางทีก็เบื่ออาหารเช้าโรงแรม ใจอยากจะออกไปหากินตามร้านที่ดูน่าจะเข้าท่าเข้าทีในถิ่นนั้น ๆ บ้าง แต่ก็ติดเสียดายเงินที่โรงแรมบวกรวมค่าอาหารเช้าเข้าไปกับค่าห้องด้วยแล้ว แต่ถ้าไม่กินแล้วโรงแรมลดค่าห้องนอนให้ก็เข้าทางทันที มีเหมือนกันที่ไม่กินก็ไม่ยอมลด แต่นอนอยู่หลายวันจนเบื่ออาหารเช้าที่โรงแรมทำให้กินซ้ำกันทุกวัน ถ้าถึงขั้นเบื่อก็ยอมละทิ้งออกไปหากินเองได้

Continue reading ชมโก๋ยัดไส้-ข้าวปุ้นน้ำแจ่วตลาดเช้าเชียงคาน ชิมข้าวเปียกเส้นบ้านคุณยาย

ข้าวเปียกเส้น-ไข่กระทะถนนคนเดินเชียงคาน ร้านแม่งามอิ่มอร่อยซอย 15

ไปเดินถนนคนเดินที่เชียงคานมา เก็บความหิวไว้ กะว่ามื้อเย็นจะไปหาของกินริมถนน ด้วยความที่ติดนิสัยชอบเดินดูไป ซื้อไป แล้วก็กินไป แต่เดินมองหาร้านขายของกินริมทาง แบบซื้อแล้วเดินกินไปด้วยได้ ก็เจออยู่ไม่กี่ร้าน ของที่ขายให้กินก็ไม่ค่อยแปลกตายั่วยวนชวนให้อยากลอง มีแต่ร้านขายอาหารแบบนั่ง จนผ่านไปแถวปากซอย 15 ได้กลิ่นหอมเนยโชยกระทบจมูก เหลียวไปดูเจอร้านชื่อแม่งาม ต่อสร้อยท้ายว่าอิ่มอร่อย ขายข้าวเปียกเส้น ไข่กระทะ และโจ๊กหมู

Continue reading ข้าวเปียกเส้น-ไข่กระทะถนนคนเดินเชียงคาน ร้านแม่งามอิ่มอร่อยซอย 15

เพียงท้องร้องที่ภูเรือ ก็เลิกปองกิ่งฟ้า เปลี่ยนไปมองหากิ่งดาว

คงจะจริงอย่างโบราณว่า อดข้าวหรอกถึงจะชีวาวาย แต่ไม่ตายถ้าจะต้องอดเสน่หา เพราะคนเราดูจะลืมอะไรก็ยังพอลืมได้ แต่ดูเหมือนจะไม่เคยลืมหิว หรืออย่างข้าวไร่พันธุ์หนึ่งที่ตั้งชื่อว่า ข้าวลืมผัว ก็ว่าเป็นข้าวที่กินแล้วเอร็ดอร่อยจนถึงขนาดที่ลืมสามีได้ ไม่ได้ว่ากินแล้วจะไม่สนใจทำอะไรอย่างอื่นที่ครึกครื้นกับสามีหรอก แต่หมายถึงกินอร่อยเพลินจนเกลี้ยงหม้อ ไม่ได้เหลือข้าวไว้ให้สามีกินบ้าง

Continue reading เพียงท้องร้องที่ภูเรือ ก็เลิกปองกิ่งฟ้า เปลี่ยนไปมองหากิ่งดาว

แช่แวะไม่แช่แว้บ ริมผาที่ภูผาน้ำ เสียดายที่คนกินไม่ได้นอน

ผ่านไปก็แค่แวะ ภูผาน้ำไม่ได้เป็นชื่อของภูเขา แต่เป็นชื่อของรีสอร์ท อยู่ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 620 เมตร และข้างในมีความกว้างใหญ่ถึงพันกว่าไร่ ถึงจะอยู่สูงแค่นี้แต่ช่วงหนาวก็เรียกหาความเย็นมาให้ได้อื้อ ยิ่งตอนลมโบก ก็อย่าเพิ่งมั่นใจตัวเองว่าจะเอาอยู่

Continue reading แช่แวะไม่แช่แว้บ ริมผาที่ภูผาน้ำ เสียดายที่คนกินไม่ได้นอน

ต้องรนหาที่ถึงจะได้แซ่บแท้ ๆ แน้ว เจ๊น้อยส้มตำ ด่านซ้าย

ป้วนเปี้ยนเที่ยวอยู่แถว ๆ ในตัวเมืองด่านซ้ายจนหิวมื้อเที่ยง ได้เวลาที่จะต้องรนหาที่กินอีกแล้ว เพราะไม่ได้เตรียมตัวทำการบ้านค้นหาร้านกินเตรียมไว้ก่อน ดีที่ตัวเมืองด่านซ้ายไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนัก ขับรถปรู้ดปร้าดประเดี๋ยวเดียวก็ถึง พอจะขับรถวนมองหาร้านที่ต้องตาต้องใจได้

Continue reading ต้องรนหาที่ถึงจะได้แซ่บแท้ ๆ แน้ว เจ๊น้อยส้มตำ ด่านซ้าย

เที่ยวสวนหินฯ คุนหมิงเมืองเลย กินข้าวบ้านพี่น้อง

สวนหินผางาม ที่อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ได้ชื่อว่าเป็นคุนหมิงของเมืองเลย ที่เรียกว่าสวนหินก็เพราะเป็นกลุ่มของเขาหินปูนหลายลูก ดูกันไปดูกันมาก็เห็นคล้ายกับภูเขาหินปูนที่คุนหมิงเมืองจีน แต่ก่อนเมื่อสองร้อยกว่าล้านปีก่อน แถว ๆ นี้เป็นทะเล เขาหินปูนพวกนี้ก็คือตะกอนที่ถูกพัดพามาสะสมจนเป็นชั้นหิน ก่อนที่แผ่นเปลือกโลกจะยกตัวขึ้นมาเป็นภูเขา

Continue reading เที่ยวสวนหินฯ คุนหมิงเมืองเลย กินข้าวบ้านพี่น้อง