Category Archives: ราชบุรี

โคโรฟิลด์กับกะหรี่มันม่วงหมูทงคัตซึและเมลอนลูกละ 2,888 บาท

y4890

“โคโรฟิลด์” ชื่อที่ฟังดูแล้วออกจะเฉียดใกล้หรือไม่ก็เข้าใจไปถึงคำว่า คลอโรฟิลล์ นั่นเลย ยิ่งรู้ว่าเป็นชื่อของฟาร์มปลูกพืชผักก็ต้องนึกไปถึงสีเขียว ๆ ของพืช ถ้ายังไม่คุ้นปากก็ยังหลุดเรียกเป็นคลอโรฟิลล์อยู่บ่อย ๆ ไม่อยากเรียกผิดก็ต้องคอยนึกถึงชื่อภาษาอังกฤษ CORO FIELD เอาไว้ก่อน พืชหลัก ๆ ที่ออกหน้าออกตาของที่นี่ก็น่าจะเป็นเมลอนสายพันธุ์ญี่ปุ่น แล้วก็มีพืชผักการเกษตรอื่น ๆ อย่าง มันเทศ มะเขือเทศ เลมอน และผักสลัด เปิดตัวสถานที่เป็นที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างเป็นทางการก็น่าจะเป็นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (2558) เดี๋ยวนี้คนไปเที่ยวสวนผึ้งก็ชอบที่จะไปแวะกัน อย่างน้อย ๆ ก็จอดรถลงไปชม แชะ แล้วก็จิ้มชิม แวะแบบนี้ไม่ต้องเสียเงินอะไร แต่ถ้าจะเข้าไปกิน ช้อป หรือร่วมทำกิจกรรมที่เขาจัดไว้ก็คงจะต้องจ่ายเงินบ้าง สำหรับส่วนตัวคนเขียนนั้นผ่านไปแถวนั้นก็ถนัดแต่แวะเข้าไปเสียเงินกิน Continue reading โคโรฟิลด์กับกะหรี่มันม่วงหมูทงคัตซึและเมลอนลูกละ 2,888 บาท

แกงคั่วกานาฉ่ายหมูย่างในตึกแมงมุมปลาหมึก ออคโตสไปเดอร์

y9398

เคยแต่กินกานาฉ่ายกับข้าวต้ม กานาเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วที่ใช้เรียกลูกสมอจีนหรือมะกอกดำ ส่วนฉ่ายก็คือผัก กาน่าฉ่ายเป็นการถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นาน ๆ โดยเอาผักกาดดองสับ เห็ดหอมสับ และลูกสมอจีน มาต้มรวมกันจนเปื่อย แต่ที่ร้านอาหารออคโตสไปเดอร์เอากานาฉ่ายมาใส่แกงคั่ว โดยกานาฉ่ายที่เอามาใช้เป็นกานาฉ่ายของร้านเจ๊อั๊ง ในซอยจับกัง หลังสถานีรถไฟโพธาราม ร้านที่คนไปโพธารามชอบไปแวะซื้อกานาฉ่ายและเต้าหู้ดำกลับไปกินและเป็นของฝากกัน Continue reading แกงคั่วกานาฉ่ายหมูย่างในตึกแมงมุมปลาหมึก ออคโตสไปเดอร์

กินแบบอัลปาก้า กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา-เต้าหู้ดำโพธาราม

y9531

อัลปาก้า หรือ Alpaca เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกันกับอูฐ อาศัยอยู่บนเขาสูงแถบเทือกเขาแอนดีสในทวีปอเมริกาใต้ แถว ๆ ประเทศเปรู โบลิเวีย เอกวาดอร์ และชิลี เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินหญ้าเป็นอาหาร คนเอามาเลี้ยงไว้เพื่อเอาขนไปทำเสื้อผ้าและเครื่องนุ่มห่ม แต่ตอนหลังเอามาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน ด้วยความเชื่องและมีดวงตาโต ๆ ใสแบ๋วซื่อ ๆ ที่ชวนให้น่าหลงใหล เมืองไทยเราก็มีคนนำอัลปาก้าเข้ามาทำฟาร์มตั้งแต่ปี 2555 และมีอีกหลายสถานที่ที่นำตัวเป็น ๆ ของอัลปาก้าไปจัดแสดงแล้วเก็บเงินค่าเข้าชม Continue reading กินแบบอัลปาก้า กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา-เต้าหู้ดำโพธาราม

เห็ดนายางิ กะปิสะตอ ฉุนนัวที่ครัวตะนาวศรี 2 สวนผึ้ง

y9627

ไปเที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี เป็นหนแรกเมื่อต้นปี 2551 ได้ไปแวะกินอาหารที่ร้านครัวตะนาวศรี 2 แล้วก็รู้สึกถูกปากกับรสอาหาร ไปสวนผึ้งคราวหลังไม่ว่าจะไปทำงานหรือไปเที่ยวถ้านึกหาร้านลองกินใหม่ ๆ ไม่ออกหรือขี้เกียจนึก ก็จะเอาง่ายเข้าว่าคือไปที่ร้านนี้ อย่างน้อยก็สบายใจไปได้อย่างหนึ่งก็คือเรื่องรสอาหารที่ไม่น่าจะผิดปาก ไม่ถึงกับอร่อยเริ่ดอลังการอะไรหรอก แต่กินได้เรื่อย ๆ พอให้ได้บรรเจิดพุง Continue reading เห็ดนายางิ กะปิสะตอ ฉุนนัวที่ครัวตะนาวศรี 2 สวนผึ้ง

ไปฟาร์มแกะแต่ได้กินไก่อบหมักเบียร์ของลุงมีชัยที่สวนผึ้ง

อีกเส้นทางท่องเที่ยวหนึ่งของอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ที่คนเดินทางถ้าไม่ไปพักนอนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขาและทุ่งหญ้า ก็มักจะไปแวะถ่ายรูปกับบรยากาศสวย ๆ ที่สวิสส์วัลเล่ย์ แล้วก็จะไปลองใช้ชีวิตเป็นเด็กเลี้ยงแกะที่เดอะซีนเนอรี่ หรืออาจจะต่อเลยไปที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ร้านอาหารสวย ๆ เสิร์ฟด้วยอาหารสไตล์ยุโรปมีให้แวะกินยามหิวกันอยู่หลายร้าน แต่ร้านในบรรยากาศแบบชาวบ้านคนไทยที่สอดแทรกตัวอยู่บนเส้นทางสายนี้ ก็ยัง้มีเหลือให้เป็นที่พึ่งพาของคนที่ลิ้นและต่อมรับรสยังไม่ค่อยลงรอยกับอาหารฝรั่ง

Continue reading ไปฟาร์มแกะแต่ได้กินไก่อบหมักเบียร์ของลุงมีชัยที่สวนผึ้ง

ครัวจามจุรีที่เดอะแค้มป์รีสอร์ทสวนผึ้ง

ไม่ได้ไปสวนผึ้งมา 1-2 ปี มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะ มีทั้งที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว ที่ช้อปเปิดขึ้นใหม่ ๆ มากมาย ไปเที่ยวแล้วก็ต้องกิน เวลาไปแปลกถิ่นแล้วต้องตัดสินใจเลือกหาร้านกินดูจะเป็นปัญหาใหญ่อยู่เหมือนกัน ปากหนักไม่กล้าถามก็ใช้สังเกตดูจากรถที่จอดกันอยู่เยอะ ๆ ก็เดาเอาว่าน่าจะใช้ได้ แต่ถ้าจะให้ดีก็ถามเอาจากคนในพื้นที่เองนั่นแหละ  Continue reading ครัวจามจุรีที่เดอะแค้มป์รีสอร์ทสวนผึ้ง

ไข่ต้มคุณแหม่ม เมืองราชบุรี ไม่ได้ขายไข่ แต่เอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยวเมืองราชบุรีแบบที่ปรุงน้ำต้มยำขลุกขลิกแล้วใส่ไข่ต้มลงไปด้วยนั้น ไม่รู้ว่าใครเป็นต้นแบบและมีกันมานานแล้วแค่ไหน แต่ดูหมือนจะกลายเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวของก๋วยเตี๋ยวราชบุรีไปแล้ว แล้วอย่างหมูสับที่ใส่ก็ไม่ค่อยเหมือนที่อื่น ๆ เขา เพราะจะเป็นหมูสับที่มีหน้าตาเป็นแผ่นแบ ๆ แล้วเรียกว่าหมูทุบ นอกจากน้ำปรุงที่เป็นแบบต้มยำใส่ถั่วลิสงป่นแล้ว ยังมีต้มยำสำหรับคนที่ไม่ชอบกินถั่วแบบที่เรียกว่าต้มส้มอีกด้วย Continue reading ไข่ต้มคุณแหม่ม เมืองราชบุรี ไม่ได้ขายไข่ แต่เอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยว

ตามหาข้าวต้มซุ่ยฮ้อ เมืองราชบุรี จากตลาดสนามหญ้ามาตลาดเมืองทอง

ร้านข้าวต้มซุ่ยฮ้อขายอยู่ที่ตลาดสนามหญ้า หรือบางคนก็เรียกว่าตลาดหอนาฬิกา หรือบางคนก็เรียกอีกว่าตลาดราชพัสดุ แถว ๆ ริมแม่น้ำแม่กลองในตัวเมืองราชบุรี ต่อเนื่องกับตลาดเก่าโคยกี้ ที่ถนนเลียบแม่น้ำนั่นแหละ ขายมานานจนมีลูกค้าขาประจำทั้งที่เป็นคนในท้องถิ่นและคนแปลกถิ่นที่พอจะได้ยินชื่อร้านนี้ติดหูมาบ้าง

Continue reading ตามหาข้าวต้มซุ่ยฮ้อ เมืองราชบุรี จากตลาดสนามหญ้ามาตลาดเมืองทอง