Category Archives: เพชรบูรณ์

เกือบจะสี่สิบปีก็ยังมีขายอยู่ที่เดียว ลาบเป็ดหล่มสัก

ไม่ได้มีธุระปะปังให้ต้องไปอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์มาหรอก แต่เป็นเส้นทางผ่านที่ตั้งใจจะไปอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ออกจากกรุงเทพฯ แปดโมงเช้า ไปถึงหล่มสักตอนเที่ยงได้เวลากินข้าวกลางวันพอดี ไม่นึกอยากกินขนมจีน ก็เลยเปลี่ยนไปกินลาบเป็ดดูบ้าง

Continue reading เกือบจะสี่สิบปีก็ยังมีขายอยู่ที่เดียว ลาบเป็ดหล่มสัก

ขับรถไปกินจนถึงที่ คงไม่มีแอบอ้างว่าเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี

วิ่งรถผ่านไปในกรุงเทพฯ หลายแห่ง หรือจะออกไปต่างจังหวัดอีกหลายที่ เห็นคนตั้งเตาถ่านย่างไก่ขายอยู่ข้างทาง ขึ้นป้ายว่าเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี ลองซื้อมากินอยู่หลายครั้งก็เห็นหน้าตาและรสชาติมีแตกต่างกันออกไป ชักสงสัยว่าอัตลักษณ์ของไก่ย่างวิเชียรบุรีนั้นจริง ๆ จะเป็นอย่างไร คิดตัดสินใจที่จะต้องไปดูให้เห็นกับตาถึงถิ่น ถึงจะไม่ได้เห็นไก่ย่างต้นฉบับดั้งเดิม แต่อย่างน้อยก็ต้องได้ชื่อว่าเป็นไก่ย่างซึ่งขายอยู่ที่อำเภอวิเชียรบุรีจริง ๆ Continue reading ขับรถไปกินจนถึงที่ คงไม่มีแอบอ้างว่าเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี

มื้อกลางวันบนเขาค้อที่บ้านไร่ดอกจำปีกินข้าวเคล้าทานตะวัน

ไปเขาค้อนอกจากจะได้บรรยากาศและทิวทัศน์ธรรมชาติของเขาสูง ได้หาอากาศสะอาด ๆ หายใจแล้ว ยังพอมีสถานที่ให้แวะเที่ยวอยู่หลายแห่ง แต่ละแห่งก็อยู่ห่างกันไม่ไกลนัก ถนนหนทางสะดวก จะยากบ้างก็ตรงที่บางช่วงถนนหนทางค่อนข้างสูงชัน แต่ก็ไม่น่าจะยากเกินความสามารถของคนขับรถที่สอบผ่านได้ใบขับขี่ Continue reading มื้อกลางวันบนเขาค้อที่บ้านไร่ดอกจำปีกินข้าวเคล้าทานตะวัน

เจ๊สั้นขนมจีนหล่มสัก ขายอยู่หลายปีจนวรรณยุกต์หายกลายเป็นเจสัน

ไปถึงเมืองหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เขาว่าต้องไปกินขนมจีนเส้นสด ส่วนใครจะชอบกินเจ้าไหนก็เลือกกันได้ตามชอบเพราะมีให้เลือกกินอยู่หลายเจ้า ความจริงวิ่งรถผ่านตั้งแต่ตัวเมืองเพชรบูรณ์ ผ่านเมืองหล่มสัก ไปจนถึงเมืองหล่มเก่า ก็จะหากินขนมจีนเส้นสดกันได้ตลอดทาง ออกแบบวิธีการขายเหมือน ๆ กัน คือมีน้ำราดหลายอย่างกินได้ไม่อั้น คิดราคาก็แต่ขนมจีนเส้นสด ตอนหลังผักคงจะแพงขึ้น หลายร้านก็เลยขอคิดค่าผักบางอย่าง ไปหล่มสักเที่ยวนี้ก็ตั้งใจว่าจะต้องไปกินขนมจีนแบบที่ว่านี้อีก วิ่งรถผ่านสี่แยกอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง ตรงเข้าตัวอำเภอหล่มสักไปตามถนนรณกิจ ก่อนจะขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก ที่จะไปทางสำนักงานเทศบาลเมืองหล่มสัก ก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพิทักษ์ แล้วไล่ซอยทางซ้ายมือจากซอยวจี 7 ซอยวจี 9 ซอยวจี 11 ไปเรื่อย พอเจอซอยวจี 13 ก็เลี้ยวรถเข้าไป Continue reading เจ๊สั้นขนมจีนหล่มสัก ขายอยู่หลายปีจนวรรณยุกต์หายกลายเป็นเจสัน