Category Archives: พิษณุโลก

นอนพิษณุโลกแต่อยากกินปูทะเล เข้าร้านสวย KASNAREE เจอปลาร้าสั่งส้มตำกับแกงเห็ด

y5288

ร้านที่ตกแต่งแบบส่วนผสมของคนพิษณุโลกกับเชียงราย ทำร้านออกมาให้ดูสวยเป็นสไตล์บูทีคล้านนา อยู่ที่พิษณุโลกเปิดร้านมาได้น่าจะยังไม่เต็ม 2 ปีดี พื้นที่เยอะพอให้แยกส่วนที่กินได้ มีทั้งแบบให้ไปนั่งอิ่มหนักกับมื้ออาหาร หรือแบบเบา ๆ แค่อยากจะไปพักนั่งจิบกาแฟกินเบเกอรี่ ทำร้านใหญ่ ๆ สวย ๆ แล้วตั้งชื่อว่า KASNAREE เมื่อตอนที่จะไปทำความรู้จักครั้งแรกยังนึกไปไกลคิดหาเอาเองว่าน่าจะเอาชื่อมาจากเมืองท่องเที่ยวของฝรั่งที่ไหนสักแห่ง แต่พอได้เข้าไปทักทายแล้วถึงได้รู้ว่ามาจากชื่อภาษาไทยว่า เกษนรี Continue reading นอนพิษณุโลกแต่อยากกินปูทะเล เข้าร้านสวย KASNAREE เจอปลาร้าสั่งส้มตำกับแกงเห็ด

ไหว้หลวงพ่อใหญ่ไปกินก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรี

y5496

มองฟ้าหน้าฝนอย่างในช่วงนี้แล้วไม่ค่อยนึกอยากเดินทางไปไหนมาไหน เพราะออกจะไม่ค่อยชื่นชอบกับความเฉอะแฉะสักเท่าไร พอมีวันที่แหงนหน้ามองดูฟ้าแล้วเห็นท้องฟ้าพอจะมีช่วงว่างให้สดใสได้บ้างก็นึกอยากจะไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ที่พิษณุโลก แต่ขี้เกียจขับรถทางไกลก็เลยหาตีตั๋วเรือบินกะว่าไปหาเช่ารถขับเอาที่นั่น แหกขี้ตาไปดอนเมืองแต่เช้ามืดเพราะกลัวรถติด ถึงจะเป็นเที่ยวแรกแต่ก็ต้องไปนั่งรอขึ้นเครื่องอีกนาน เพิ่งจะคิดขึ้นได้ว่านี่ถ้าขับรถออกจากบ้านไปเองตั้งแต่แรกป่านนี้ก็น่าจะเลยนครสวรรค์ไปแล้ว ออกแต่เช้ามืดถนนยังว่างรถจากบ้านไปพิษณุโลกก็น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง แล้วยังไม่ต้องไปเสียเงินค่าเช่ารถเพิ่มอีก Continue reading ไหว้หลวงพ่อใหญ่ไปกินก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรี

ป๊าดโซ๊ะละเลงไข่ใส่ไอติมชิมลอดช่องเจริญผล

ที่พิษณุโลกมีร้านขายไอศกรีมเก่าแก่อยู่ร้านหนึ่ง น่าจะขายมานาน 30-40 ปี มีชื่อร้านหรือเปล่าก็ไม่รู้ เหมือนจะไม่เคยได้เห็น แต่คนแถวนั้นเรียกกันว่าร้านไอติมเจริญผล เพราะร้านเปิดขายอยู่แถวหน้าโรงหนังเจริญผลที่ถนนพญาลิไท เดี๋ยวนี้ถึงไม่มีโรงหนังแล้ว แต่คนก็ยังติดปากเรียกไอติมเจริญผลเหมือนเดิม หลัง ๆ มีขยับขยายไปขายแถวอื่นเพิ่มขึ้นอีก แต่โดยส่วนตัวถ้าไปพิษณุโลกก็ยังชอบไปกินที่ร้านเก่าดั้งเดิม

Continue reading ป๊าดโซ๊ะละเลงไข่ใส่ไอติมชิมลอดช่องเจริญผล

คืนความสุขที่สองแควสามหนุ่มสลิ่มรวมมิตรทับทิมกรอบ

คืนความสุขหมายถึงค่ำคืนแห่งความสุขของการได้มาเมืองสองแควหรือพิษณุโลก เพราะหลังจากได้กินก๋วยเตี๋ยวจุกไก่ไทยจนอิ่มจุกไปสมชื่อร้านแล้ว ก็หาได้มีอาการย่อท้อแต่อย่างใดไม่ กลับเดินข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม มาแวะกินขนมที่ร้านทับทิมกรอบสามหนุ่ม ร้านอร่อยที่ทำขายมายาวนานร่วมสามสิบปี

Continue reading คืนความสุขที่สองแควสามหนุ่มสลิ่มรวมมิตรทับทิมกรอบ

ก๋วยเตี๋ยวมีกึ๋นจุกไก่ไทยสั่งเพิ่มเริ่มคิวใหม่

คนพิษณุโลกมีก๋วยเตี๋ยวไก่กินตอนเย็น ๆ ไปจนถึงดึก ขึ้นป้ายว่าเป็นไก่ไทยร้อยเปอร์เซนต์ที่เนื้อไก่นุ่มแน่น ชื่อร้านจุกไก่ไทย ขาจรหน้าใหม่ตักกินคำแรกอาจจะบอกว่าจืด แต่หลายคำของคนคุ้นเคยขาประจำกลับบอกว่าอร่อยเริ่ด จึงไม่น่าแปลกใจที่ไปแล้วต้องรอคิวโต๊ะนั่งว่าง ได้นั่งแล้วก็ยังต้องรอคิวคนกินและซื้อใส่ห่อกลับบ้าน ร้านนี้จึงกลายเป็นอีกร้านหนึ่งที่คนพิษณุโลกหลายคนอยากจะพาเพื่อนต่างถิ่นให้ได้ไปกิน

Continue reading ก๋วยเตี๋ยวมีกึ๋นจุกไก่ไทยสั่งเพิ่มเริ่มคิวใหม่

เป็นลูกน้องต้องหูไวตาไวอย่าลืมผัดไทยเจ้านายพิษณุโลก

ทำงานเป็นลูกน้องไม่ว่าจะเดี๋ยวนี้หรือเดี๋ยวไหน ต้องหูไวตาไวไปไหนมาไหนจ้องมองหาร้านกินเด็ดดีเอาไว้ เผื่อวันดีคืนดีมีโอกาสผ่านมาพร้อมกับเจ้านายจะได้มีร้านเสนอแนะแวะกิน ผ่านไปพิษณุโลกเจอร้านในสเปคแบบที่ว่าน่าจะเหมาะกับคนที่เป้นเจ้านาย ก็ชื่อร้านเขายังตั้งว่าผัดไทยเจ้านาย แต่มื้อนี้ลูกน้องขอลองแวะกินล่วงหน้าไปก่อน

Continue reading เป็นลูกน้องต้องหูไวตาไวอย่าลืมผัดไทยเจ้านายพิษณุโลก

นั่งห้อยขากินก๋วยเตี๋ยวริมน้ำน่านเมืองพิษณุโลก

ออกจากกรุงเทพฯ ช่วงสักเจ็ดโมงครึ่ง แวะกินข้าวเช้ากลางทางเสียหน่อย รักษาความเร็วไม่ให้ผิดกฎหมายก็ไปถึงเมืองพิษณุโลกประมาณสิบเอ็ดโมงครึ่ง โดยเฉพาะช่วงจากนครสวรรค์ที่จะไปพิษณุโลก ถนนช่วงนี้อย่าเพลินขับรถเร็วเพราะเห็นโล่ง นอกจากอาจจะเกิดอุบัติเหตุเป็นอันตรายแล้ว ยังมีตำรวจทางหลวงคอยดักจับความเร็วอยู่ด้วยโดยเฉพาะในฝั่งขาขึ้น เข้าตัวเมืองแล้วก็แวะไปไหว้พระนเรศวรท่านก่อนที่พระราชวังจันทน์ ซึ่งอยู่คนละฝั่งของแม่น้ำน่านตรงข้ามกับวัดใหญ่ Continue reading นั่งห้อยขากินก๋วยเตี๋ยวริมน้ำน่านเมืองพิษณุโลก

ไปร้านช่อมะม่วงที่วัดโบสถ์ ได้เจอของโปรดทั้งก๋วยเตี๋ยว-ขนมจีน

 

วันหยุดอย่างนี้ขอเอาเรื่องกินมาสลับเล่ายวนยั่วต่อมน้ำลายกันสักนิด ถึงร้านจะอยู่ไกลเมืองหลวงไปสักหน่อย แต่ก็เก็บเอาภาพมาฝากดูหน้าตากันด้วยแล้ว ก๋วยเตี๋ยวแต่ละที่เขาก็มักมีทีเด็ดเป็นสูตรเฉพาะของเขา เผื่อวันหน้าวันหลังผ่านไปแถวนั้น แล้วท้องหิวขึ้นมายังนึกอะไรไม่ออก ก็จะได้มีข้อมูลเผื่อไว้เป็นตัวเลือก ส่วนวันนี้ถ้าเกิดอยากกินขึ้นมาก็คงต้องอาศัยพึ่งพาร้านใกล้ ๆ บ้านกันไปก่อน Continue reading ไปร้านช่อมะม่วงที่วัดโบสถ์ ได้เจอของโปรดทั้งก๋วยเตี๋ยว-ขนมจีน