Category Archives: พังงา

เข้าร้านไหมไทยที่พังงา ไม่ได้ผ้าแต่ได้น้ำหนักเพิ่ม

y9144

ไปพังงาหนหลังนี้มีคนชี้แนะว่าให้ลองแวะไปดูร้านไหมไทย ไม่ได้ถามถึงเนื้อหาสาระของร้านจากคนที่ชี้แนะ ได้แต่มโนนึกอยู่ในใจว่ามาถึงพังงาก็ยังมีผ้าไหมขาย ด้วยความที่ยังไม่เคยไปพอมีเวลาก็เลยแวะไปดูสักหน่อย กะเผื่อว่าจะมีผ้าไหมสวย ๆ แต่ราคาเบา ๆ จะได้ซื้อเอาไปเป็นของฝากคนที่กรุงเทพฯ บ้าง Continue reading เข้าร้านไหมไทยที่พังงา ไม่ได้ผ้าแต่ได้น้ำหนักเพิ่ม

ซดซุปสูตรอยุธยาก๋วยเตี๋ยวเรือกะลาพังงากะทิสดสับปะรดบีบ

y9145

ไม่รู้ว่าก๋วยเตี๋ยวเรือที่อื่นตอนที่ปรุงน้ำซุปจะใส่กะทิสดลงไปในหม้อด้วยหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นสูตรอยุธยาก็จะต้องมีกะทิอยู่ด้วย หลายร้านถึงกับขึ้นป้ายกันไปเลยว่าก๋วยเตี๋ยวเรือกะทิสด คนไปกินแรก ๆ บางทีก็มีงงเพราะกินก๋วยเตี๋ยวหมดไปตั้งหลายชามแล้วก็ยังไม่ได้เห็นว่าราดกะทิมาให้ที่ชามไหน แท้ที่จริงแล้วกะทินั้นเขาปรุงรวมใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปอยู่แล้ว กินชามไหนก็มีกะทิปนอยู่ทั้งนั้นนั่นแหละ วันก่อนไปไกลถึงพังงาก็ยังได้เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกะลาที่ขึ้นป้ายว่าสูตรอยุธยากะทิสด อดใจไม่อยู่ก็ต้องจอดรถขอลงไปลองดูสักหน่อยว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวจะหอมข้นอร่อยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาจริงหรือเปล่า Continue reading ซดซุปสูตรอยุธยาก๋วยเตี๋ยวเรือกะลาพังงากะทิสดสับปะรดบีบ

เสียวไส้ไปถึงตับ สะเต๊ะเตาถ่านพังงาคุณทิพย์

y9637

มีอาหารอยู่ไม่กี่อย่างที่เวลาทำจะส่งกลิ่นหอมโชย แล้วคนอยู่แถว ๆ นั้นก็พอจะนึกออกว่าเป็นกลิ่นอาหารอะไร หนึ่งนั้นก็คือไข่เจียว ยิ่งดึก ๆ ได้กลิ่นโชยมาจากข้างบ้านชวนให้กลืนน้ำลายนึกหิวข้าวขึ้นมาตงิด ทั้งที่ตอนเย็นก็ว่ากินอะไรตั้งเยอะแล้ว หมูสะเต๊ะก็เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่มีกลิ่นหอมเป็นอัตลักษณ์และโชยกลิ่นไปได้ไกลอยู่พอควร ไปไหนมาไหนพอได้กลิ่นก็พอจะรู้ได้ว่าแถว ๆ นั้นจะต้องมีร้านปิ้งหมูสะเต๊ะขาย ถ้านึกอยากกินก็พอจะตามหาร้านที่เป็นต้นตอของกลิ่นจนเจอ แต่ถ้าไปพังงาไม่ต้องไปตามหากลิ่นหมูสะเต๊ะที่ไหน ถ้านึกอยากกินขึ้นมาก็มักจะไปที่ร้านคุณทิพย์ในตัวเมืองพังงา Continue reading เสียวไส้ไปถึงตับ สะเต๊ะเตาถ่านพังงาคุณทิพย์

จ่ายสามสิบหรอยน้ำยาเอมผักเหนาะ ขนมจีนป้าศลหน้าศาลเจ้าพังงา

y9647

ไปพังงาทุกครั้งต้องหาโอกาสให้มีสักมื้อที่ต้องแวะไปกินขนมจีนป้าศล หรือที่บางคนติดปากเรียกว่าขนมจีนหน้าศาลเจ้า เพราะเปิดร้านขายอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนกับศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ในตัวเมืองพังงา ป้าศลขายขนมจีนมาตั้งแต่เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ขายตั้งแต่ราคาจานละ 3 บาท มาจนถึงทุกวันนี้ที่ขายจานละ 30 บาท Continue reading จ่ายสามสิบหรอยน้ำยาเอมผักเหนาะ ขนมจีนป้าศลหน้าศาลเจ้าพังงา

กินเหมาหัว ไปหนึ่งขอจ่ายสี่ที่ครัวมะฉ๊ะซีฟู้ด บ้านบางพัฒน์ พังงา

y9722

บ้านบางพัฒน์เป็นชุมชนชาวไทยมุสลิมอยู่บริเวณอ่าวพังงาในตำบลบางเตย อำเภอเมืองฯ จังหวัดพังงา พื้นที่มีลักษณะคล้ายเกาะเพราะเป็นผืนดินที่ถูกประกบไว้ด้วยคลอง 2 คลองคือ คลองบางเตย และคลองบางลิง ซึ่งไหลลงสู่อ่าวพังงา เริ่มมีคนเข้ามาอยู่อาศัยกันเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน คนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมงชายฝั่ง หรือที่เรียกกันว่าประมงพื้นบ้าน ตอนหลังมีการเปิดให้บริการบ้านพักโฮมสเตย์และร้านอาหารซีฟู้ดกันขึ้นหลายแห่ง ร้านอาหารที่นี่นอกจากจะมีวิธีคิดเงินแบบเป็นจานแล้ว ยังมีวิธีคิดเงินแบบเหมาหัวคล้ายไปกินบุฟเฟ่ต์ ซึ่งช่วยให้คนไปกินเลือกที่จะคุมงบประมาณในการใช้กินได้ Continue reading กินเหมาหัว ไปหนึ่งขอจ่ายสี่ที่ครัวมะฉ๊ะซีฟู้ด บ้านบางพัฒน์ พังงา

นานนานมาทีมื้อนี้เยอะหน่อย โคกกลอยบะหมี่ต้มยำใส่ไข่ลวก

y9732

จำได้ว่ารู้จักกินก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำแบบที่มีไข่ต้มยางมะตูมใส่ลงไปด้วยเป็นครั้งแรกก็ตอนไปราชบุรีเมื่อสักสิบกว่าปีก่อน ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเป็นต้นตำรับที่คิดเอาไข่ต้มใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยว เพราะไปราชบุรีแล้วก็ได้เจอว่าทำขายกันอยู่หลายอำเภอ ที่สำคัญต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นและไข่ต้มที่ใส่เนื้อไข่ต้องเป็นยางมะตูมถึงจะกินอร่อย ส่วนที่โคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ก็มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่ไข่อยู่เหมือนกัน แต่ไข่ที่ใส่ไม่ได้ใช้ไข่ต้มใช้เป็นไข่ลวก ร้านนี้เป็นที่นิยมของคนกินก๋วยเตี๋ยวในท้องถิ่น คนแปลกถิ่นผ่านไปก็เลยต้องจอดแวะชิมกันบ้าง Continue reading นานนานมาทีมื้อนี้เยอะหน่อย โคกกลอยบะหมี่ต้มยำใส่ไข่ลวก