Category Archives: พะเยา

ผ่านพะเยาขาล่องแวะลองก๋วยจั๊บหมูยัดไส้ เหลืออิ่มไว้ชิมทับทิมกรอบเกล็ดหิมะ

y6594

ไส้อ่อนหมูยัดไส้ด้วยหมูสับและไข่ผสมเครื่องปรุงรสแล้วเอาไปนึ่งให้สุกเป็นอะไรที่เคี้ยวแล้วนุ่ม ๆ หนึบ ๆ รู้สึกเพลินดี ไม่ว่าจะกินเปล่า ๆ จิ้มกับพริกน้ำส้ม หรือจะเอาไปใส่ต้มจืดแทนไส้กรอกลูกรอกที่หน้าตาใกล้ ๆ กันก็กินอร่อย หลายร้านก็เอาไปใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยว อยู่กรุงเทพฯ นึกอยากกินเย็นตาโฟใส่ไส้หมูยัดไส้แบบนี้ก็จะไปแถวศรีย่าน  ร้านแถวนั้นจะขายเย็นตาโฟใส่ไส้หมูยัดไส้อยู่เหมือน ๆ กัน แต่ถ้าอยากกินก๋วยจั๊บใส่ไส้หมูยัดไส้ก็ชอบไปร้านโตที่ถนนมหาไชยแถว ๆ แยกประตูผี มาพะเยาเจอร้านขายก๋วยจั๊บหมูยัดไส้ ไม่อยากขัดใจตัวเองก็เลยต้องเข้าร้านชื่อก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ป ปลา Continue reading ผ่านพะเยาขาล่องแวะลองก๋วยจั๊บหมูยัดไส้ เหลืออิ่มไว้ชิมทับทิมกรอบเกล็ดหิมะ

ส้มตำปูม้าท่ากว๊านในคืนที่ไม่มีก๊วน

y6605

ยังนึกไม่ออกว่ามีบึงน้ำหรือหนองน้ำขนาดใหญ่ที่อื่น ๆ ในบ้านเราอีกบ้างไหมที่ใช้คำเรียกว่า “กว๊าน” นอกเหนือไปจากกว๊านพะเยา แต่ก่อนก็ไม่ค่อยได้แวะนอนที่พะเยาสักเท่าไรหรอกได้แต่ผ่านไปผ่านมา ปะเหมาะผ่านไปตอนมื้อกลางวันจึงจะแวะเข้าไปแถว ๆ ริมกว๊านพะเยาที่มีร้านกินอยู่หลายร้าน แต่ละร้านก็จะมีของกินขายคล้าย ๆ กัน ของกินที่จะต้องสั่งมากินอยู่เป็นประจำก็คือปลานิลเผาเกลือที่ตัวใหญ่เนื้อเยอะ อีกอย่างที่ต้องสั่งก็คือกุ้งเต้นของกินอร่อยแบบจั๊กกะจี้ปาก ก็กุ้งฝอยเป็น ๆ เข้าไปเต้นกระโดดดิ้นกระแด่วอยู่ในปาก หลัง ๆ ไปแวะนอนที่พะเยาเริ่มบ่อยครั้งขึ้น แต่ก็ยังหาที่นอนแบบที่โดนใจไม่ค่อยเจอ Continue reading ส้มตำปูม้าท่ากว๊านในคืนที่ไม่มีก๊วน

จ้องจนอิ่มเลยชิมแต่เอ็น งอกไม่งอกจะอันในอันนอกก็ชื่ออันเจริญ

y6624

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นอันเจริญขายอยู่ที่พะเยามานานมาก จนถึงทุกวันนี้มีแฟรนไชส์เปิดขายให้กินกันได้อยู่ทั่วไปหมด แต่ถ้าไปจนถึงพะเยาแล้วก็ต้องไปกินก๋วยเตี๋ยวให้ถึงร้านที่เป็นต้นตำรับ แต่คอกินต่างถิ่นไปกินแล้วจนถึงเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่รู้ว่าร้านไหนแน่ที่ถือเป็นต้นตำรับ ที่พอจะเห็นกับตาแน่ ๆ ก็คือใช้ชื่อก๋วยเตี๋ยวอันเจริญอยู่เหมือนกัน ลูกชิ้นก็มีทั้งหมูและเนื้อเหมือน ๆ กัน ร้านหนึ่งเป็นตึกแถวอยู่ในตัวเมืองพะเยาอยู่ที่ถนนราชสัมพันธ์ ตรงหลังตลาดพะเยาอาเขต ร้านนี้ต้องเติมวงเล็บไว้หน่อยว่าเฮียน้อย เปิดอยู่คู่กันกับร้านทองที่ชื่ออันเจริญเหมือน ๆ กัน ส่วนอีกร้านหนึ่งเป็นเรือนศาลาไม้สักใหญ่โตอยู่ติดถนนพหลโยธินหรือที่เรียกกันว่าถนนนอก ถ้าจะวงเล็บต่อท้ายให้ก็น่าจะใช้ว่าบ้านคนแซ่เจียมตามป้ายชื่อที่แต่ก่อนเคยเห็นว่าทำเป็นที่พักนอนด้วย เดี๋ยวนี้ไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่หรือเปล่า Continue reading จ้องจนอิ่มเลยชิมแต่เอ็น งอกไม่งอกจะอันในอันนอกก็ชื่ออันเจริญ