Category Archives: พระนครศรีอยุธยา

ไหน ๆ ต้องรอก็ขอชิม ตุ๊กกะเรือก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสิบห้าบาท

y3602

ไปค้างคืนนอนอยู่ที่อยุธยา ตื่นเช้าออกไปหาซื้อโรตีสายไหมเอามาเป็นของฝาก ถ้ากินเองซื้อของร้านไหนก็กินได้ทั้งนั้น แต่ถ้าจะเอามาเป็นของฝากก็ต้องไปซื้อโรตีสายไหมของร้านอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ เพราะดูจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันมากหน่อย ถ้าเป็นช่วงเวลาที่คะเนว่าไปร้านใหญ่แล้วจะเจอคนจะแน่น ก็จะเลี่ยงไปจอดรถซื้อที่ร้านตรงถนนอู่ทองแถว ๆ สี่แยกสะพานกษัตราธิราชแทน แต่ตอนสักเก้าโมงเช้าอย่างวันที่ไปนี้ยังน่าจะจอดรถได้สะดวก ก็เลยเลือกไปซื้อที่ร้านใหญ่เจ้าประจำซึ่งอยู่ที่ถนนอู่ทองตรงข้ามโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ระหว่างที่ซื้ออยู่ก็มีโทรศัพท์เข้าจากคนอยุธยาว่าไหน ๆ ก็ไปแถวนั้นแล้ว ช่วยวิ่งรถเลยไปอีกสักหน่อยฝากซื้อก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาที่ร้านตุ๊กกะเรือให้สักสิบถุง ซื้อเสร็จแล้วก็ช่วยแวะมาส่งให้ที่บ้านด้วย Continue reading ไหน ๆ ต้องรอก็ขอชิม ตุ๊กกะเรือก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสิบห้าบาท

ตั้งใจไปหาซื้อเมลอนหวานเตลิดแวะร้านริมน้ำกินกุ้งใหญ่ย่างที่บางไทร

เคยมีความตั้งใจอะไรกันบ่อยไหม มีคนบอกว่าความตั้งใจก็คือความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จในสิ่งที่เป็นเป้าหมายหรือจุดหมายที่คิดไว้ แต่ที่ต้องระวังใจตัวเองให้มากก็คือ การก้าวข้ามเส้นแบ่งขีดบาง ๆ ที่จะทำให้ความตั้งใจกลายเป็นความทิฐิมานะไปอย่างไม่รู้ตัว หรือพอได้เจอเข้ากับสถานการณ์ที่เป็นใจ ก็เลยปล่อยให้สถานการณ์แล้วแต่จะพาไป จนเลยเถิดลืมความตั้งใจเดิมไปเลยก็มี

Continue reading ตั้งใจไปหาซื้อเมลอนหวานเตลิดแวะร้านริมน้ำกินกุ้งใหญ่ย่างที่บางไทร

อร่อยแบบกุ้งเผาไร้เงาที่เรือนไทยกุ้งเผาบางไทร

อีกร้านหนึ่งที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่คนไปรุมกินกุ้งแม่น้ำเผากัน ก็คือร้านที่ชื่อเรือนไทยกุ้งเผา โดยเฉพาะวันหยุด ไม่ใช่แค่คนแน่นต้องต่อคิวรอโต๊ะนั่ง แต่ถ้าไม่โทรศัพท์ไปสั่งจองกุ้งแม่น้ำกันไว้ล่วงหน้า ก็มีโอกาสที่จะอดกินกุ้งแม่น้ำอยู่มาก  คอกุ้งเผาแบบวอล์กอินก็มักจะต้องเก็บหิวไปร้านอื่นต่อ แต่ถ้าเป็นพวกกินอะไรก็ได้ ก็คิดว่าไม่น่าจะผิดหวัง เพราะยังมีกับข้าวไทย ๆ ให้อร่อยปากได้อีกตั้งหลายอย่าง โดยเฉพาะอาหารตระกูลปลา

Continue reading อร่อยแบบกุ้งเผาไร้เงาที่เรือนไทยกุ้งเผาบางไทร

ไม่ได้มองกลางน้ำหรือปลายน้ำ ก็เลยเจอแต่ต้นน้ำที่บางปะอิน

หลัง ๆ มานี้ได้ยินคนพูดถึงต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำอยู่บ่อย ๆ คนรู้น้อยที่เอาแต่เที่ยวกับกินฟังแล้วก็ไม่ค่อยรู้หรอกว่าเขาพูดถึงอะไร ตอนที่ยังเรียนหนังสืออยู่ ครูบาอาจารย์ท่านก็ยังไม่ได้สอนถึงเรื่องนี้ ส่วนเรื่องที่ท่านอาจารย์หลายท่านเคยสอนถึงไปแล้วตอนที่เรียนมหาลัย หลายปีมานี้ก็ชักจะสับสนรวนเรไปหมดแล้ว ยิ่งมาถึงปีนี้ยังนึกอยู่ว่าที่ท่านเคยตรวจข้อสอบให้ผ่านจนได้ใบปริญญามา สงสัยว่าท่านจะตรวจผิด ถ้าเมื่อก่อนนั้นยังไม่ได้เบลอ ก็คงเพิ่งจะมาเบลอเอาเดี๋ยวนี้ตอนแก่ (วิชา) ขึ้น

Continue reading ไม่ได้มองกลางน้ำหรือปลายน้ำ ก็เลยเจอแต่ต้นน้ำที่บางปะอิน

ดูค้างคาวแม่ไก่วัดท่าซุง กินกุ้งกินปลาริมเจ้าพระยาที่รวยกุ้งเผา

แม่น้ำเจ้าพระยาของเราถึงทุกวันนี้ก็ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ไม่งั้นแถวอยุธยาตลอดสองฝั่งแม่น้ำคงไม่มีร้านอาหารเปิดกันขึ้นมาเรียงราย ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง ถึงวันหยุดคนออกไปหากินกุ้งกินปลาแม่น้ำกันแทบจะแน่นไปทุกร้าน ถึงกับบางร้านต้องโทรศัพท์ไปจองกุ้งกินกันล่วงหน้า ไม่ได้แค่จองโต๊ะกันอย่างเดียวแล้ว อีกร้านหนึ่งแถวบางไทรที่เปิดขายมานานหลายปี ชื่อร้านรวยกุ้งเผา ซ่อนตัวอยู่ริมน้ำลึกจากถนนสายหลักเข้าไปมากหน่อย แต่วันหยุดก็เห็นคนซอกแซกไปกินกันจนเต็มร้าน

Continue reading ดูค้างคาวแม่ไก่วัดท่าซุง กินกุ้งกินปลาริมเจ้าพระยาที่รวยกุ้งเผา

ข้าวต้มยามเย็นกับต้มยำสองอ่อนของร้านหยก อยุธยา

ผ่านมื้อกลางวันไปตระเวนเที่ยวได้แค่บ่ายแก่ต้นเย็น ท้องที่ดูข้างในโหรง ๆ จากมื้อกลางวันก็ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวลดความสนุกลงไปเยอะ มื้อเย็นวันนี้จึงเริ่มต้นเร็วสักนิดก่อนค่ำ ซึ่งสมาชิกก็เรียกหาร้านข้าวต้มกัน เรื่องร้านข้าวต้มที่อยุธยานี้ก็เคยไปลองมาหลายร้าน แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่เคยได้ยินคนอยุธยาที่ชอบกินข้าวนอกบ้านพูดถึง แต่ดูทางเน็ทแล้วไม่ค่อยจะมีใครเขียนถึงไว้ก็คือ ร้านข้าวต้มที่ชื่อหยก 2 ก็เลยชวนกันไปลอง Continue reading ข้าวต้มยามเย็นกับต้มยำสองอ่อนของร้านหยก อยุธยา

ส้มตำสูตรครกนายพัน ไม่รู้อีกกี่วันถึงจะได้เป็นนายพล

สมัยที่ยังเรียนหนังสืออยู่เคยมีเพื่อนมาคุยว่าเป็นลูกนายพล แล้วคุยต่อด้วยว่าพ่อมันได้เป็นนายพลตั้งแต่อายุสิบห้า ก็พ่อมันชื่อ พล ก่อนอายุสิบห้าก็ยังต้องเป็นเด็กชายพลอยู่ ไม่ต้องรับราชการเป็นคนในเครื่องแบบมีสีอะไรกับใคร พออายุครบสิบห้าก็ได้เลื่อนเป็นนายพล Continue reading ส้มตำสูตรครกนายพัน ไม่รู้อีกกี่วันถึงจะได้เป็นนายพล

น้ำท่วมจานผักหวานโหรงเหรง ไปถึงร้านแต่ไม่ได้กินก๋วยเตี๋ยวผักหวานอยุธยา

เวลาไปเที่ยวแม้ว่าเรื่องกินอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่พอถึงเวลาก็เป็นต้องสอดส่ายสายตาหาร้านกินกันทั้งนั้น บางคนก็ชอบเข้าร้านแบบที่มีบรรยากาศหน่อย แต่บางคนก็ชอบกินแบบง่าย ๆ ไม่ต้องจ่ายมากเป็นค่าอาหารที่รวมเอาบรรยากาศเข้าไปด้วย ไปอยุธยารอบหลังสุดมานี้ มื้อกลางวันเลือกเป็นแบบหลัง มีเสียงสมาชิกอยากลองเข้าร้านก๋วยเตี๋ยวผักหวาน Continue reading น้ำท่วมจานผักหวานโหรงเหรง ไปถึงร้านแต่ไม่ได้กินก๋วยเตี๋ยวผักหวานอยุธยา

เปิดลายแทงตามรายทางก๋วยเตี๋ยว-ขนมจีนเมืองอยุธยา แค่ร้านบ้านประไพก็เหมือนไปกินขนมจีนมาทุกภาค

เดือนพฤษภาคมนี้การท่องเที่ยวฯ กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเขาจะจัดงานไหว้พระอยุธยา ชื่องานอยุธยามหามงคล ที่ดูเหมือนจำนวนวัดที่จัดงานจะเพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี ปีนี้เพิ่มเป็น 99 วัดแล้ว เปิดงานกันตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม ที่ตรงศาลากลางเก่าซึ่งเดี๋ยวนี้ดูเหมือนจะทำเป็นศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา วัดเยอะแยะอย่างนี้ไหว้กันเดือนสองเดือนคงจะได้ไม่ครบ งานเขาก็เลยยาวไปถึง 6 เดือน ไปจบเอาวันที่ 4 ตุลาคม นั่นเลย Continue reading เปิดลายแทงตามรายทางก๋วยเตี๋ยว-ขนมจีนเมืองอยุธยา แค่ร้านบ้านประไพก็เหมือนไปกินขนมจีนมาทุกภาค