Category Archives: กระบี่

ไม่ใช่ฝรั่งแช่บ๊วย แต่เป็นฝรั่งแช่น้ำ ที่สระมรกต จังหวัดกระบี่

จะไปเหนือไปอีสานตอนนี้ก็กลัวหนาว อดใจอยากที่จะไปเก็บหมอกบนยอดดอยไว้ เพราะเพิ่งไปมาเมื่อปลายปีก่อน ถ้าเลือกดูจังหวัดที่มีทะเลช่วงนี้จะเห็นว่าอากาศกำลังสบาย อย่างที่กระบี่วันทั้งวันอากาศก็อยู่ที่ 17-30 องศา เผลอ ๆ อยู่กรุงเทพฯ อากาศจะเย็นกว่าเล็กน้อยด้วยซ้ำ Continue reading ไม่ใช่ฝรั่งแช่บ๊วย แต่เป็นฝรั่งแช่น้ำ ที่สระมรกต จังหวัดกระบี่

ไม่มีเรื่องเล่าถึงดวงไฟแห่งท้องทะเลที่ปลายแหลมโตนด เกาะลันตา

ไปเกาะลันตา (ใหญ่) มาก็หลายหน ได้ฟังได้อ่านก็เพียงแต่เรื่องคนอื่นเล่า แต่ยังไม่ได้ไปดูประภาคาร (ของเก่า) ที่ปลายแหลมโตนดด้วยตนเองมาเสียที จนเดี๋ยวนี้เขามีการสร้างประภาคารของใหม่ไว้ให้คนไปเที่ยวแทนแล้ว อยู่ที่ตรงใกล้ ๆ กับท่าเรือหางยาวของชุมชนเมืองเก่าเกาะลันตา ซึ่งเดินทางไปได้ง่ายและสะดวกกว่าที่จะไปดูประภาคารของเก่า Continue reading ไม่มีเรื่องเล่าถึงดวงไฟแห่งท้องทะเลที่ปลายแหลมโตนด เกาะลันตา

ลันตาในคืนวันของความต่างจากอีกฝั่งฟากของแผ่นดิน

ลงไปทำงานทางใต้มาสิบวัน เลยไม่มีโอกาสได้มานั่งโพสต์เรื่องไปเสียหลายวัน ถ้าตัดตัวเองทิ้งออกจากข่าวเรื่องราวในฟากเมืองหลวง การดำเนินชีวิตของผู้คนที่พบเห็นในแต่ละหนที่ได้ไปถึง ก็ยังดูสงบเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนต่างผิวก็ยังเพลินสุขพักผ่อนอยู่ริมทรายชายทะเลหรือภูเขา Continue reading ลันตาในคืนวันของความต่างจากอีกฝั่งฟากของแผ่นดิน

จ่าย 20 บาท ก็ได้ลงเล่นน้ำที่ผืนป่าอันซีนเขานอจู้จี้ สระมรกต-น้ำตกร้อน

ได้ดื่มด่ำกับหาดทราย ท้องทะเล แสงแดด และสายลม จนอิ่มสุขแล้ว ก็ออกเดินทางออกจากเกาะลันตา แหล่งท่องเที่ยวเป้าหมายไม่ใกล้ไม่ไกลเลือกที่จะไปสระมรกตและน้ำพุร้อน ในผืนป่านอจู้จี้ ที่มีคนบอกว่าเป็นป่าดิบที่ราบต่ำผืนสุดท้ายของเมืองไทย Continue reading จ่าย 20 บาท ก็ได้ลงเล่นน้ำที่ผืนป่าอันซีนเขานอจู้จี้ สระมรกต-น้ำตกร้อน

บันทึกภาพก่อนตะวันจะลับขอบฟ้าที่เกาะลันตา

ตื่นเช้าที่สุราษฎร์ธานีเห็นฝนเริ่มซาเม็ด ตัดสินใจเดินทางข้ามฟากจากฝั่งอ่าวไทยไปฝั่งอันดามัน ใช้เส้นทางสายเซาธ์เทิร์นซีบอร์ด สภาพถนนดีวิวสองข้างทางสวยเพลินตา ไม่มีรถสวนทางและไม่มีรถตัดระยะ รถจากแยกซ้ายต้องเข้าทางร่วม แล้วใช้ระบบยูเทิร์นขวาข้างหน้า ขับทำความเร็วได้แต่ต้องระวังจุดตรวจจับบนทางหลวง Continue reading บันทึกภาพก่อนตะวันจะลับขอบฟ้าที่เกาะลันตา