Category Archives: ประจวบคีรีขันธ์

ซื้อของแห้งแม่จำปีปากน้ำปราณ กินอุดมโภชนาจานฟรียังมีต่อหารสอง

ปากน้ำปราณที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกที่หนึ่งที่ชอบแวะเข้าไปหาซื้อของทะเลแห้งและกินข้าวกลางวัน เวลาที่กลับขึ้นมาจากทางใต้แล้วผ่านได้เวลาหิวพอดี หรือถ้าไปหัวหินแล้วนึกอยากเปลี่ยนบรรยากาศที่กินและที่ซื้อของ ก็ขับรถอีกไม่ไกล นับจากตรงทางแยกเข้าเขาตะเกียบไปอีกประมาณ 21 กม. ตามถนนเพชรเกษมก็ถึงทางแยกปราณบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 14 กม. ก็ถึงตัวตลาดปากน้ำปราณ

Continue reading ซื้อของแห้งแม่จำปีปากน้ำปราณ กินอุดมโภชนาจานฟรียังมีต่อหารสอง

เดินโต้รุ่งหัวหินกินกุ้งมังกรครัวลุงจ่าตัวละกิโลกว่าราคาคนไทย

คนแปลกถิ่นไปเดินตลาดโต้รุ่งหัวหิน หิวข้าวนึกอยากจะกินซีฟู้ด ก่อนเดินเข้าร้านบางทีก็ต้องกระตุกขาตัวเองเอาไว้เหมือนกัน กลัวตอนกินจบเก็บเงินจะโดนเชือดเลือดซิบ เรื่องขูดขีดกันแบบนี้อาจจะมีอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นเหมือนกันหมด หลายร้านต้องขึ้นป้ายว่าขายราคาคนไทย อย่างร้านครัวลุงจ่า สั่งผัดผักกระเฉดขายให้แค่จานละสี่สิบ กุ้งมังกรกิโลละพันหก เห็นคนต่างชาติสั่งกินกันไม่ปรานีปราศรัย นึกเสียดายทรัพยากรของเราแท้ ๆ แต่คนไทยไม่ค่อยได้กิน

Continue reading เดินโต้รุ่งหัวหินกินกุ้งมังกรครัวลุงจ่าตัวละกิโลกว่าราคาคนไทย

เดินตะลอนกินตะลุยตามหาห้าร้านที่ต้องลองของตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ไปหัวหินเดี๋ยวนี้ ถึงจะมีตลาดเปิดใหม่ให้เดินเล่นขึ้นมาอีกเยอะแยะ แต่ตอนเย็น ๆ ต่อหัวค่ำก็ยังชอบไปเดินตลาดโต้รุ่งที่ซอยหัวหิน 72 หรือถนนเดชานุชิต ถนนเส้นนี้กลางวันก็เปิดให้รถวิ่ง พอตกเย็นก็ปิดทำเป็นถนนคนเดิน ให้คนได้มาขายของที่มีทั้งของใช้ ของฝาก ของที่ระลึก และของกิน

Continue reading เดินตะลอนกินตะลุยตามหาห้าร้านที่ต้องลองของตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ซื้อสดปรุงเสร็จเดอะซีมาร์เก็ตกับส้มตำเฉียดทะเลที่เขาตะเกียบ

ตอนที่ขับรถจากหัวหินเข้าถนนที่จะไปเขาตะเกียบ เห็นป้ายข้างทางที่มีชื่อ THE SEA MARKET อยู่ ดูชื่อในป้ายแล้วก็คิดเดาเอาว่าน่าจะเป็นตลาดขายของทะเล เจอตลาดเปิดใหม่ ๆ เป็นไม่ได้ต้องตามไปดูสักหน่อย เป็นคนที่ชอบเดินตลาดดูของขายอยู่แล้ว แล้วก็ดูจริง ๆ ไม่ค่อยได้ซื้อหรอก ตลาดเดี๋ยวนี้ทำกันสวย ๆ ชักชวนให้น่าไปเดินทั้งนั้น ไปถึงแล้วถึงได้เห็นว่าไม่ได้เป็นตลาดอย่างที่คิด แต่เป็นร้านขายอาหารกึ่ง ๆ ตลาดแบบ Food Court เพราะมีของทะเลทั้งสดทั้งแห้งขาย แต่ของสดนั้นเขาทำสุกให้เสร็จ ส่วนจะนั่งกินที่ร้านหรือหิ้วเอาไปกินที่อื่นก็แล้วแต่คนซื้อ

Continue reading ซื้อสดปรุงเสร็จเดอะซีมาร์เก็ตกับส้มตำเฉียดทะเลที่เขาตะเกียบ

ร้านนวลละมุนเค้กนุ่มละไม-วิไลวรรณ@หัวหิน

ร้านที่ทำให้เป็นเหมือนบ้าน นั่งได้อารมณ์สบาย ๆ ขึ้นป้ายว่าขาย Coffee Bekery และ Cuisine ตกแต่งทั้งนอกทั้งในในแบบอเมริกันคอทเทจดูใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ตั้งชื่อเป็นไทย ๆ ว่า วิไลวรรณ Wilaiwan

Continue reading ร้านนวลละมุนเค้กนุ่มละไม-วิไลวรรณ@หัวหิน

ไม่ใช่ขันน้ำพานรอง แต่เป็นร้านขันน้ำ-จานลอง อีกหนึ่งที่กินซีฟู้ดของหัวหิน

คนไทยกับขันน้ำน่าจะอยู่คู่กันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เพราะเท่าที่จำความได้พอเริ่มรู้ความก็กินน้ำจากขัน อาบน้ำจากขันแล้ว จำได้ว่าวิ่งไปซื้อโอเลี้ยงยังเอาขันไปใส่ แต่ขันน้ำที่จะพูดถึงวันนี้เป็นชื่อของร้านอาหาร ได้ยินคนบอกเล่าถึงมาหลายครั้งแล้วว่าเป็นร้านอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของหัวหิน บางเสียงยังต่อเติมอีกว่าราคาไม่แพง Continue reading ไม่ใช่ขันน้ำพานรอง แต่เป็นร้านขันน้ำ-จานลอง อีกหนึ่งที่กินซีฟู้ดของหัวหิน

กินหมึกแดดเดียวรับลมทะเลที่ร้านครัวบ้านครู เขาตะเกียบ

ถึงมื้อเย็นเคยนึกเบื่อไม่อยากเลือกที่จะอยู่หาของกินในหัวหิน เพราะยังติดใจในบรรยากาศและอาหารที่ร้านครัวบ้านครู ก็เลยขับรถออกจากหัวหินไปตามถนนเพชรเกษม เลี้ยวซ้ายที่ทางแยกเข้าเขาตะเกียบ Continue reading กินหมึกแดดเดียวรับลมทะเลที่ร้านครัวบ้านครู เขาตะเกียบ