Category Archives: นนทบุรี

ตำมั่วร้านนี้เล็กดีรสชัวร์ ขวยกับคำถามลาบอะไรกินแล้วเปลือง

y3868

เดี๋ยวนี้ส้มตำไทยไปเมืองนอกกันเป็นว่าเล่น อย่างส้มตำอบกรอบของแม่ตุ๊กที่แค่เติมน้ำครึ่งแก้วลงไปรอให้คลายตัวสัก 2 นาทีแล้วก็คลุกกินได้เหมือนอย่างส้มตำที่ขึ้นจากครก แต่ถ้าอยากกินส้มตำที่ตำกันสด ๆ ใหม่ ๆ ก็มีร้านแฟรนไชส์แบรนด์ตำมั่วที่ทยอยเปิดตัวในต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็มีให้กินแล้วทั้งที่เวียงจันทน์ ประเทศลาว ที่พนมเปญ ประเทศกัมพูชา และที่ย่างกุ้ง ประเทศพม่า ยิ่งตอนนี้กลุ่มตำมั่วเข้าผนวกควบรวมกับกลุ่มเซ็นแล้ว ดูลู่ทางการขยับขยายร้านของกินอย่างส้มตำและอาหารอีสานของไทยไปเมืองนอกก็น่าจะเติบโตได้เร็วขึ้น Continue reading ตำมั่วร้านนี้เล็กดีรสชัวร์ ขวยกับคำถามลาบอะไรกินแล้วเปลือง

เพลินพุงกับข้าวไข่ข้นต้มยำกุ้ง พอจะเอามาทำกินเองก็ดูว่าท่าจะยุ่ง

y3912

ไข่ข้นของกินหน้าตาคล้ายไข่เจียวทอดไม่สุก โดยทอดไข่ให้ดูเหมือนยังมีน้ำไข่แดงข้น ๆ อยู่ ไม่รู้เหมือนกันว่าของกินอย่างไข่ข้นนี้คนชาติไหนที่เป็นต้นคิด มารู้อีกทีก็เป็นเมนูขายอยู่ตามร้านอาหารหลายร้านแล้ว ซึ่งแต่ละร้านก็คิดหาไอเดียใส่ลงไปในไข่ข้นให้คนกินรู้สึกแปลกแตกต่างกันไป อย่างไข่ข้นต้มยำกุ้งพอทอดไข่ให้พอสุกได้ที่แล้วก็แค่เทราดน้ำและเครื่องต้มยำกุ้งเติมใส่ลงไป แค่นี้ก็เรียกน้ำลายให้ได้กลืนลงคออยู่หลายมิลลิลิตร Continue reading เพลินพุงกับข้าวไข่ข้นต้มยำกุ้ง พอจะเอามาทำกินเองก็ดูว่าท่าจะยุ่ง

หมู่บ้านของกินพระปิ่น 3 กินได้ทั้งวันตั้งแต่เช้ายันมืด

y4010

พระปิ่น 3 เป็นชื่อหมู่บ้านแถว ๆ บางใหญ่ นนทบุรี ที่เติบโตมาได้กว่ายี่สิบปีแล้ว ผ่านไปผ่านมาก็ดูน่าจะเหมือนกับหมู่บ้านทั่ว ๆ ไปที่มีทั้งตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านเดี่ยว แต่ด้วยความที่ว่าเป็นหมู่บ้านค่อนข้างใหญ่มีผู้คนมาซื้อบ้านอาศัยอยู่กันเยอะเพราะการคมนาคมค่อนข้างสะดวกติดอยู่กับถนนกาญจนาภิเษกนั่นเลย ถนนของหมู่บ้านก็เป็นเส้นทางที่ไปทะลุออกเชื่อมต่อกับถนนที่ผ่านต่อไปได้อีกหลาย ๆ หมู่บ้าน ก็เลยทำให้ตลาดที่หมู่บ้านนี้ดูคึกคักเป็นที่ฝากท้องพึ่งพิงให้กับคนอีกหลาย ๆ หมู่บ้านในละแวกเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินที่ดูจะมีขายกันตั้งแต่เช้ามืดยันดึกดื่น คับคั่งแค่ไหนถ้าไปตอนเย็น ๆ หรือค่ำ ๆ ก็จะเห็นรถติดยาวตั้งแต่จะเลี้ยวรถเข้าหมู่บ้านนั่นแหละ ลานจอดรถหน้าตลาดตอนเย็นก็เต็มไปด้วยรถของผู้คนที่มาหาซื้อของกลับเข้าบ้าน Continue reading หมู่บ้านของกินพระปิ่น 3 กินได้ทั้งวันตั้งแต่เช้ายันมืด

ขอแค่บะหมี่หรูหรากับเกี๊ยวน้ำหรู ยอมไม่มองก้ามปูที่ร้านโอเดียน

y4338

มื้อกลางวันของวันทำงานบางวันก็ระเห็จพาตัวไปจนถึงแถว ๆ วงเวียนโอเดียน เพื่อที่จะไปกินเส้นบะหมี่นุ่มเหนียวทำเองของร้านโอเดียน ไปวันไหนที่กระเป๋าเงินแฟบหน่อยก็กินแบบใส่แค่หมูแดง กระเป๋าอูมหรือตู้มขึ้นมาหน่อยก็สั่งแบบที่ใส่เนื้อปูด้วย แต่ถ้าวันไหนกระเป๋าฟูดูอู้ฟู่ก็สั่งให้ใส่ก้ามปูก้ามโต ๆ นั่นเลย อิ่มบะหมี่แล้วก็ต้องเดินย้อนทางวันเวย์รถบนถนนเจริญกรุง ข้ามแยกที่ตัดกับถนนลำพูนไชยไปอีกหน่อย เพื่อจะไปแวะกินลอดช่องสิงคโปร์แบบที่ใส่แก้วก้นจีบของร้านเก่าแก่ที่ว่ากันว่าเป็นต้นตำรับ ตรงนั้นมีร้านข้าวต้มกระดูกหมูให้ซื้อใส่ถุงกลับมากินเป็นมื้อเย็นด้วย ออกจากร้านลอดช่องเดินมาอีกสักสิบกว่าก้าวก็แวะเข้าไปหาดื่มยาสมุนไพรจีนที่ร้านคั้นกี่น้ำเต้าทอง เป็นอันว่าวันนั้นกลับเข้าที่ทำงานแล้วทำงานได้สบายทั้งหัวและตัวไปตลอดทั้งบ่าย Continue reading ขอแค่บะหมี่หรูหรากับเกี๊ยวน้ำหรู ยอมไม่มองก้ามปูที่ร้านโอเดียน

คิดย้อนวันกินย้อนวัย เต็มคราบมื้อปีใหม่กับร้านในจำนานเอสแอนด์พี

y4561

ไม่ได้เขียนผิดหรอก ตั้งใจจะใช้คำว่า “จำนาน” แทนคำว่า “ตำนาน”  เพราะถ้าดูอายุอานามของความเป็นเอสแอนด์พี จากร้านแรกในซอยประสานมิตร (สุขุมวิท 23) ถึงวันนี้ก็น่าจะมีอายุสัก 43 ปีเศษ ก็เลยยังไม่อยากเรียกว่าเป็นตำนาน แต่ถ้าบอกว่าจำนานก็น่าจะใช้ได้ เพราะพอจะได้เข้าไปกินอยู่บ้างตั้งแต่ตอนที่ร้านไปเปิดสาขาสองอยู่ที่สยามสแควร์เมื่อปี 2523 ปีเดียวกันกับที่ได้มีโอกาสไปเรียนหนังสือแถว ๆ สามย่าน ไม่มีโอกาสได้กินบ่อยหรอก แต่ก็พอมีมื้อที่นึกอยากกินให้ดูหรูบ้าง ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นมื้อก่อนหรือหลังที่มาดูหนังไม่ที่สกาล่า ก็ที่ลิโด้ ส่วนโรงหนังสยามก็มีบ้างถ้านึกอยากดูหนังไทย ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีศูนย์การค้ามาบุญครองด้วยเลย ร้านกินถ้าไม่นึกถึงสีฟ้าเวลาหิว ก็มักจะเข้าร้านชื่อนี้มีของอร่อยอย่างเอสแอนด์พี ร้านที่อยู่ตรงหัวมุมถนนซอยจุฬาลงกรณ์ 64 กับสยามสแควร์ซอย 11 นั่นแหละ แต่ก่อนร้านยังดูไม่ใหญ่โตกว้างขวางเท่าอย่างเดี๋ยวนี้ หลังเรียนจบทำงานมีเงินเดือนซื้อข้าวกินเองแล้ว ก็ยังมีพาสาวมาแวะกินข้าวคุยกระจุ๋งกระจิ๋งกันบ้าง Continue reading คิดย้อนวันกินย้อนวัย เต็มคราบมื้อปีใหม่กับร้านในจำนานเอสแอนด์พี

มา..เบิ้ลที่ตลาดบางใหญ่เก่า ขนมเบื้องญวน ผัดไทย ข้าวผัดแดง

y4809

ย้อนหลังไปเมื่อสัก 112 ปีก่อนได้มีการตั้งอำเภอบางใหญ่ขึ้นในจังหวัดนนทบุรี แต่ด้วยความที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากทำให้การดูแลของทางราชการอาจจะทำได้ไม่ทั่วถึง เมื่อปี 2464 ก็เลยมีการแยกพื้นที่บางส่วนตั้งเป็นอำเภอขึ้นใหม่ชื่อว่าอำเภอบางแม่นาง มีที่ว่าการอำเภออยู่แถว ๆ ที่เป็นตำบลบางม่วง บริเวณที่มีคลอง 3 คลองมาบรรจบกันคือคลองบางใหญ่ คลองอ้อมนนท์ และคลองบางกอกน้อย แต่คนก็ยังคงติดปากเรียกว่าบางใหญ่กันอยู่ ขณะที่อำเภอบางใหญ่เก่านั้นด้วยลักษณะพื้นที่ที่คล้ายกรวยแหลมยื่นออกไปในแม่น้ำเจ้าพระยา คนก็เลยมักเรียกกันว่าหัวแหลมบางกรวย พอถึงปี 2473 ทางราชการก็เลยเปลี่ยนชื่อเรียกทั้ง 2 อำเภอที่ว่านี้ จากอำเภอบางใหญ่ที่มีมาแต่เก่าก่อนก็เปลี่ยนชื่อเรียกเป็นอำเภอบางกรวย ส่วนอำเภอบางแม่นางก็เปลี่ยนชื่อเรียกเป็นอำเภอบางใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ต่อมาจนถึงทุกวันนี้ Continue reading มา..เบิ้ลที่ตลาดบางใหญ่เก่า ขนมเบื้องญวน ผัดไทย ข้าวผัดแดง

จะรากบัวหรือไอติมก็ยังต้องเทมปุระ ก่อนจะซ่าแบบกล้าเซี้ยวที่เทนยะ

y5578

ของกินแบบญี่ปุ่นที่เป็นข้าวหน้าต่าง ๆ ก็มีชื่อเรียกรวม ๆ กันว่าดงบุริ หรือดมบุริ ที่ยังมีประเด็นที่มีคนผูกคิดว่าน่าจะมีที่มาจากแถว ๆ ธนบุรีบ้านเรานี่เอง เพราะเขียนเป็นอักษรภาษาอังกฤษว่า Donburi แล้วเรียกข้าวที่เป็นหน้าเทมปุระว่า เทนด้ง หรือ Tendon ซึ่งเมื่อพูดถึง เทมปุระ หรือ Tempura ก็ต้องนึกถึงของกินแบบญี่ปุ่นที่เอาอาหารทะเลหรือผักมาชุบแป้งทอด ซึ่งว่ากันว่าต้นที่มาของเทมปุระก็คือปลาชุบแป้งทอดแบบโปรตุเกสที่มีชื่อเรียกว่า เทมโพลา หรือ Tempola ร้านขายข้าวหน้าเทมปุระ หรือเทนด้ง ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่นิยมกินกันร้านหนึ่งก็คือร้านเทนยะ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2532 จากนั้นก็ขยับขยายสาขาไปเปิดอยู่ทั่วญี่ปุ่น Continue reading จะรากบัวหรือไอติมก็ยังต้องเทมปุระ ก่อนจะซ่าแบบกล้าเซี้ยวที่เทนยะ

ง่ายแบบแทะแล้วก็ทิ้ง..ปีกไก่ซี่โครงหมูอีซี่ริบส์แอนด์วิงส์

y5606

ผ่านไปเห็นป้ายอยู่ในห้างเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกตแถว ๆ บางใหญ่ นนทบุรี ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม เตะตาเข้าโครมเบ้อเร่อกับข้อความที่ว่า “อบมากกว่า 400,000 ซี่ต่อปี” ด้วยความที่ไม่เคยรู้จักคุ้นเคยหรือแม้แต่ได้ยินของกินยี่ห้อนี้มาก่อน แต่ดูเอาจากเนื้อหาในป้ายก็เดาเอาว่าน่าจะเป็นร้านขายปีกไก่กับซี่โครงหมู ไม่นึกว่าของกินแบบที่ต้องใช้มือหยิบขึ้นมาแทะถึงจะถูกอรรถรสสองอย่างนี้ จะสามารถเปิดขายเป็นร้านเฉพาะที่เฉพาะทางในห้างใหญ่ ๆ โต ๆ ได้ด้วย เป็นอะไรที่น่าสนใจกับสิ่งที่คนกล้าคิดและกล้าทำ ในป้ายบอกเอาไว้ด้วยว่าพบกันมิถุนายนนี้ ก็เลยแวะเวียนไปดูอยู่อีกหลายทีจนเกือบจะหมดเดือนมิถุนายนแต่ก็ยังเจออยู่แค่ป้าย โผล่ไปอีกทีเมื่อไม่กี่วันก่อนถึงจะได้อ้าว..ว่าเปิดร้านขายแล้ว ถามไถ่ได้ความว่าเพิ่งจะเปิดเมื่อวันที่ 30 วันสุดท้ายของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง Continue reading ง่ายแบบแทะแล้วก็ทิ้ง..ปีกไก่ซี่โครงหมูอีซี่ริบส์แอนด์วิงส์

มื้อมั่ว ๆ แบบนายชัยพฤกษ์เข้าครัว ผัดผักถูก ๆ กับแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม

y5748

ครึ้มฟ้าครึ้มฝนก็ทำให้ครึ้มอารมณ์ขึ้นมาได้เหมือนกัน เพิ่งจะกลับจากขอนแก่นถึงบ้านได้ไม่กี่ชั่วโมง มีคนโทรศัพท์มานัดชวนออกไปกินข้าวนอกบ้านวันหยุด  แต่พอนึกถึงฟ้าที่เปียกถนนที่แฉะแล้วก็เลยไม่ค่อยได้อยากจะออกจากบ้านไปไหน ออกปากชวนคนที่นัดกลับไปว่าให้มากินข้าวที่บ้านแทน ตอนพูดไปก็ยังไม่ค่อยได้นึกอะไรสักเท่าไร แต่พอเขารับปากแล้วก็เริ่มวิตกกังวลว่าจะทำอะไรให้เขากินดี เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็เลยออกไปเดินตลาดใกล้บ้านแต่เช้า เดินแล้วก็ได้เห็นว่าช่วงนี้ราคาผักถูกลงไปเยอะ อย่างผักบุ้งกำเบ้อเร่อขายอยู่กำละ 5 บาท คิดเมนูไปก็เดินมองหาเลือกซื้อวัตถุดิบไป กะให้ว่าพอกินกันได้สัก 6-7 ปาก Continue reading มื้อมั่ว ๆ แบบนายชัยพฤกษ์เข้าครัว ผัดผักถูก ๆ กับแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม

ติ่มซำมื้อนี้ไม่มีหยำฉ่าในวันที่ท้องร้องหาราดหน้าเนื้อนุ่มฮั่วเซ่งฮง

y6040

วันเปลี่ยนหัวคิดคนทำร้านกินก็ต้องเปลี่ยน แต่ก่อนร้านกินดัง ๆ มีชื่อเสียงจะปักหลักกันอยู่กับที่ คนนึกอยากจะกินก็ต้องดั้นด้นไปหา แต่เดี๋ยวนี้พอมีคนรุ่นใหม่มารับช่วงต่อ ขืนยังมัวยืนขายอยู่กับที่ก็คงจะไม่ค่อยมีโอกาสโตเร็วกันสักเท่าไร ร้านกินเกิดขึ้นใหม่แทบทุกวันการแข่งขันก็รุนแรง จำเป็นต้องขยับตัวเองเข้าไปหาคนกิน ก็เลยได้โอกาสกันทั้งของคนขายและคนกินห่างถิ่นแบบวิน-วินทั้งคู่ หลากหลายร้านกินทั้งเก่าและใหม่ก็ต้องขยับขยายตัวเองเข้าไปเปิดอยู่ในศูนย์การค้าที่ขยันเปิดกันอยู่แทบจะมีทุกมุมเมือง เปิดแล้วก็ยังต้องปรับตัวร้านเองให้เข้าได้กับคนกินรุ่นใหม่ ๆ ที่กินเร็วไปเร็ว ไม่ค่อยได้นั่งแช่เหมือนคนรุ่นเก่าเข้าภัตตาคารไปนั่งคุยกัน ลุคแบบที่ดูดี ง่าย สบาย รวดเร็ว เอาใจใส่ และราคาได้ใจ จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ของคนกินที่ยังมีอะไรในศูนย์การค้าน่าสนใจให้อยากไปทำอีกเยอะแยะ Continue reading ติ่มซำมื้อนี้ไม่มีหยำฉ่าในวันที่ท้องร้องหาราดหน้าเนื้อนุ่มฮั่วเซ่งฮง