Category Archives: นครราชสีมา

ตามหมี่กระโทกโชคชัยไปโคราชแล้วจู่จู่ร้านเจ๊น้อยก็หายไป

เจ๊น้อยกระโทกเป็นชื่อร้านของกินอร่อยของเมืองโคราช เมื่อสักประมาณสามสิบกว่าปีก่อนเปิดร้านขายอยู่ที่บ้านกระโทก ชื่อเก่าของอำเภอโชคชัย ที่บางคนยังชอบเอาชื่อมาเรียกรวมกันว่ากระโทกโชคชัย จนเมื่อสิบสี่-สิบห้าปีที่แล้วย้ายเข้ามาเปิดร้านขายอยู่ในตัวเมืองโคราช เคยตามมากินที่ร้านแถว ๆ หน้าโรงพยาบาลค่ายสุรนารี ไปโคราชเมื่อวันก่อนนึกอยากกินหมี่กระโทกของเจ๊น้อย เก็บความหิวเข้าท้องขับรถไปจนถึงร้านที่เคยไปนั่งกิน ปรากฏว่าร้านเจ๊น้อยหายไปเจอแต่ซากร้าน ยังดีที่มีป้ายบอกไว้ให้รู้ว่าย้ายร้านไปอยู่ไหน

Continue reading ตามหมี่กระโทกโชคชัยไปโคราชแล้วจู่จู่ร้านเจ๊น้อยก็หายไป

ครบอิ่มสลิ่มปริ่มน้ำผัดหมี่-ส้มตำโคราชกับขนมจีนประโดกร้านครูยอด

มีคนบอกว่าไปโคราชนอกจากจะต้องไปกินผัดหมี่โคราชกับส้มตำโคราชแล้ว ก็ต้องไปกินขนมจีนประโดกด้วย เดี๋ยวนี้แทบทุกร้านขนมจีนแถวประโดก ก็เลยไม่ได้ขายขนมจีนกันอย่างเดียว แต่ทำผัดหมี่โคราชและส้มตำขายเหมือน ๆ กันด้วย เรียกว่าเข้าร้านเดียวกินได้ครบอิ่ม ไม่ต้องตะลอนไปหากินต่อที่ร้านอื่น

Continue reading ครบอิ่มสลิ่มปริ่มน้ำผัดหมี่-ส้มตำโคราชกับขนมจีนประโดกร้านครูยอด

ชมสวนสวยกับของเก่าที่ลานลีลาร์ ชิมขนมปังสังขยากับผัดหมี่โคราช

เคยถูกตั้งคำถามว่าระหว่าง รีรอ กับ ลีลา อะไรเกิดก่อนกัน เพราะมัวรีรอก็เลยทำลีลา หรือว่าเพราะมัวแต่ลีลาท่ามากก็เลยทำให้ต้องรีรอ ให้คำตอบเขาไม่ได้เหมือนกัน ผ่านไปเขาใหญ่เที่ยวนี้ก็เลยไม่ยอมรีรอ แวะเข้าร้านอาหารที่ชื่อลานลีลาร์ ซึ่งเคยมีคนเล่าอยู่หลายปากถึงการจัดร้านที่ร่มรื่นด้วยสวนสวย และแต่งเติมเสริมเสน่ห์ด้วยของเก่าย้อนยุค มาถึงแล้วก็ต้องขอเข้าไปเดินดูและถ่ายรูปสักหน่อย Continue reading ชมสวนสวยกับของเก่าที่ลานลีลาร์ ชิมขนมปังสังขยากับผัดหมี่โคราช

ตามไปซ้ำอีกสักทีที่บ้านไม้ชายน้ำ ปากช่อง มัวแต่กินต้มข่าปลาสลิด ก็เลยติดเคอร์ฟิว

ผ่านไปทางปากช่อง แวะเดินอยู่ที่เอ้าท์เล็ทเขาใหญ่จนเกือบหกโมงเย็น นึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้กินข้าวเย็น แถว ๆ นี้ก็มีร้านให้เลือกกินได้อยู่มากมายหลายร้าน ฉุกคิดขึ้นมาถึงต้มข่าปลาสลิดที่เคยกินอยู่ที่ร้านบ้านไม้ชายน้ำในตัวอำเภอปากช่อง เว้นว่างไม่ได้กินมานานนับปี ที่ตั้งร้านก็วิ่งรถไปอีกไม่ไกล คิดได้ก็ออกรถไปหาทางยูเทิร์นที่กว่าจะเจอก็อยู่ไกลพอประมาณ กลับรถได้แล้วก็ไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนนมิตรภาพสายเก่าที่เข้าปากช่อง Continue reading ตามไปซ้ำอีกสักทีที่บ้านไม้ชายน้ำ ปากช่อง มัวแต่กินต้มข่าปลาสลิด ก็เลยติดเคอร์ฟิว

เอาแหนมไปห่อแฮมกินแกล้มโอโซนที่ครัววังน้ำเขียวลอดจ์

ผ่านไปแถว ๆ วังน้ำเขียว จากทางหลวงหมายเลข 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี แยกเข้าไปตามทางหลวงหมายเลข นม.3052 ที่จะไปเขาแผงม้า และอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ตรงหลัก กม.ที่ 4 ของทางหลวงหมายเลข นม.3052 มีที่กินชื่อ ครัววังน้ำเขียวลอดจ์ อยู่ในที่นอนซึ่งมีชื่อแบบเดียวกัน Continue reading เอาแหนมไปห่อแฮมกินแกล้มโอโซนที่ครัววังน้ำเขียวลอดจ์

ไปกินขนมจีนประโดกเมืองโคราช กับสี่สูตรน้ำยาที่ต้องลอง

ยังสงสัยอยู่ว่าขนมเส้นสีขาว ๆ ทำจากแป้ง กินกับน้ำยา น้ำพริก นั้น ทำไมถึงได้เรียกกันว่า ขนมจีน เพราะดูอาหารจีนแล้วก็ไม่มีอาหารที่หน้าตาใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะอาหารจีนนั้นไม่เคยจะได้เห็นเรื่องการใส่กะทิ มีคนเคยบอกให้ฟังว่า ขนมจีนนั้นเป็นอาหารมาจากคนมอญ ที่เรียกหน้าตาเส้นแป้งข้าวเจ้าแบบนี้ว่า ค-นอม แล้วก็มีคำว่า จิน ที่แปลว่า สุกแล้ว คนไทยไปได้ยินคำเรียกว่า ค-นอมจิน ก็เอามาเรียกเพี้ยนเสียงไปหน่อยนึงว่า ขนมจีน Continue reading ไปกินขนมจีนประโดกเมืองโคราช กับสี่สูตรน้ำยาที่ต้องลอง

อิ่มของกิน อินของเก่า เสน่ห์บ้านไม้ชายน้ำที่ปากช่อง

ผ่านไปทำงานแถวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ถึงตอนเที่ยงไม่อยากทรมานท้องปล่อยให้หิว ขับรถเข้าตัวเมืองกวาดตามองหาร้านอาหารยังไม่เจอเหมาะ เลยโทรศัพท์ถามคนคุ้นเคยที่กรุงเทพฯ ตามประสาคนชอบรู้ใจที่รู้ว่าอยากได้ร้านแบบที่อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งบรรยากาศ ให้ชื่อร้านมาว่า บ้านไม้ชายน้ำ เธอคนแนะนำพยายามที่จะบอกเส้นทาง รีบออกปากรับคำว่าทราบทั้งที่ยิ่งฟังก็ไม่รู้เรื่อง จอดรถถามคนพื้นที่ดูจะง่ายกว่าตั้งเยอะ Continue reading อิ่มของกิน อินของเก่า เสน่ห์บ้านไม้ชายน้ำที่ปากช่อง