Category Archives: นครปฐม

อ๋อยยย..ม่ายยยไหวแว้ววว..ส้มตำ+ยำปูเจ๊อ๋อยจอยกับคอหมูทอดน้ำปลา

y4757

ทำมาหากินอยู่แถว ๆ ถนนสามเสนมานานกว่ายี่สิบปี กินอะไรอยู่กับที่บ่อย ๆ ก็จะรู้สึกเบื่อ หลายมื้อกลางวันก็เลยต้องขึ้นรถเมล์ออกไปอะไรกินที่ดูต่างที่ต่างถิ่นบ้าง แถว ๆ ศรีย่านก็เป็นจุดหมายหนึ่งที่ใช้เวลาเดินทางไม่เกินสิบนาที ใช้เวลากินอีกไม่เกินครึ่งชั่วโมง ก็ยังเดินทางกลับเข้าที่ทำงานได้ทันบ่ายโมง หน้าตลาดนครไชยศรีริมถนนสามเสนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสำนักงานการไฟฟ้านครหลวงเขตสามเสนมีแผงร้านขายข้าวหน้าเป็ด ร้านขายข้าวหมกไก่กับเนื้อสะเต๊ะ และร้านขายหมูสะเต๊ะอยู่ติด ๆ กัน ไปถึงแล้วก็มักจะต้องสั่งของมากินจนครบทั้งสามร้านที่ว่านี้ ก่อนกินก็จะแวะตรงหน้าร้านขายข้าวหน้าเป็ดก่อน เพราะตรงนี้จะมีแผงร้านเจ๊อ๋อยมาตั้งขายยำปูอยู่ แวะสั่งยำปูใส่ถุงไว้ก่อน กินเสร็จก็รับกลับไปกินเป็นมื้อเย็นที่บ้าน เจ๊อ๋อยจะเปิดแผงขายตั้งแต่เช้าไปจนถึงประมาณบ่ายสอง แต่บางวันแค่เที่ยงก็หมดแล้ว ยำปูที่ว่านี้ไม่ใช่ยำปูม้าที่หากินได้อยู่หลายร้าน แต่เป็นยำปูจืดกับยำปูแป้นที่คอยำปูของเจ๊อ๋อยบอกว่าน้ำยำรสแซบเด็ดนัก Continue reading อ๋อยยย..ม่ายยยไหวแว้ววว..ส้มตำ+ยำปูเจ๊อ๋อยจอยกับคอหมูทอดน้ำปลา

บ้านสวนพุดชื่อไทยแบบลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นอาหารจีน

y5886

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกไปตระเวนหากินอะไรที่ไหนสักเท่าไร มีเวลาก็พักผ่อนออมแรงเอาไว้ก่อน ก็เรื่องของยูโรมีอะไรให้น่าอดนอนติดตามดูอยู่ตอนดึก ๆ ตั้งเยอะแยะ ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่อังกฤษจะออกจากกลุ่มยูโรหรอก แต่หนักไปทางลุ้นบอลยูโรนั่นมากกว่า หลายคู่ที่ดูเล่นอืดไม่ยอมยิงประตูกันสักทีก็มีปล่อยหลับไปบ้าง จบรอบแบ่งกลุ่มก็เลยนัดเพื่อนออกไปกินเคลียร์มื้อที่ต้องเป็นเจ้ามือซึ่งติดค้างคาอยู่ แล้วจะได้กลับมาลุ้นรอบสิบหกทีมสุดท้ายกันอีกสักมื้อหนึ่ง มื้อนี้เลือกไปร้านบ้านสวนพุด ร้านอาหารที่ชื่อดูเป็นไทย ๆ แต่ทำขายอาหารสไตล์จีนกวางตุ้ง Continue reading บ้านสวนพุดชื่อไทยแบบลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นอาหารจีน

บักกุ๊ดเต๋หม้อโต๊โต..ใส่ปาท่องโก๋แบบเทียนเหล็ง

y6056

เมื่อหลายปีก่อนไปทำงานแถว ๆ โคกกลอยที่พังงา ขับรถออกจากโคกกลอยใช้ถนนเพชรเกษม หรือทางหลวงหมายเลข 4 ขึ้นไปทางท้ายเหมืองไปหาข้าวกินที่ร้านเรือนไม้แก่นซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองโคกกลอยไปประมาณ 2 กม. บางทีก็เพลินขับจนเลยร้านไป ห่างจากร้านเรือนไม้แก่นไปอีกประมาณ 200 เมตรฝั่งเดียวกัน ก็ได้เห็นว่ามีร้านขายบักกุ๊ดเต๋ชื่อเทียนเหล็งเปิดขายมองดูน่าสนใจอยู่ ในใจก็ได้แต่คิดว่าน่าจะลองแวะไปกินสักที แต่ไปโคกกลอยอีกหลายทีก็ยังได้แต่ว่า”น่าจะ”อยู่นั่นแล้ว ยังไม่สบจังหวะไปแวะกินได้สักที จนเมื่อเดือนกันยายน ปี 2557 ออกไปทำงานแถว ๆ อ้อมน้อยที่สมุทรสาคร ถึงมื้อกลางวันขับรถเลาะถนนเพชรเกษมตระเวนหาร้านกินมาจนเลี้ยวเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 4 มาเจอร้านเทียนเหล็งเปิดขายบักกุ๊ดเต๋อยู่ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 4 เป็นตึกแถวที่เพิ่งจะสร้างเสร็จใหม่ ๆ ถามไถ่แล้วได้ความว่าเป็นร้านเดียวกันกับร้านที่โคกกลอย ก็เลยสั่งบักกุ๊ดเต๋มาลองชมชิม อิ่มแล้วก็จำความเอาไว้ว่าถ้านึกอยากกินบักกุ๊ดเต๋ของร้านเทียนเหล็งอีก ก็ไม่ต้องไปไกลถึงพังงาแล้ว มาแถว ๆ ถนนพุทธมณฑลสาย 4 นี้ก็ได้กิน Continue reading บักกุ๊ดเต๋หม้อโต๊โต..ใส่ปาท่องโก๋แบบเทียนเหล็ง

“ซาแปะ-สามโร้ย“ ไม่อยากไปประตูผี ก็ยังมีทิพย์สมัยสายสี่

y6491

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยถูกคิดค้นส่วนประกอบและเครื่องปรุงขึ้นเพื่อให้มีความต่างกับก๋วยเตี๋ยวผัดแบบของคนจีนในยุคสมัยของนายกรัฐมนตรีจอมพล ป. พิบูลสงคราม เมื่อปี 2488 ในช่วงของการรณรงค์สร้างค่านิยมและวัฒนธรรมใหม่ ๆ ที่จะเน้นถึงความเป็นไทย คำเรียกว่าผัดไทยจึงเกิดขึ้นตามหลังการเปลี่ยนชื่อประเทศเมื่อปี 2482 จากประเทศสยามมาเป็นประเทศไทย และเกิดขึ้นหลังจากที่ท่านผู้นำได้ออกมากระตุ้นเชิญชวนให้คนไทยหันมากินก๋วยเตี๋ยวกันเมื่อปี 2485 เนื่องมาจากราคาข้าวตกต่ำจากสภาวะเศรษฐกิจในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ Continue reading “ซาแปะ-สามโร้ย“ ไม่อยากไปประตูผี ก็ยังมีทิพย์สมัยสายสี่

ผัดไทย ขนมเบื้อง ครบเครื่องอาจาดที่ริมน้ำ (เจ้าเก่า) ท่านา

y9280

กินขนมเบื้องญวนกับน้ำจิ้มอาจาดก็ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่กินก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกับอาจาดนั้นไม่ค่อยได้เจอกันบ่อย นัก เห็นมีกินกันอยู่แถวต่างจังหวัดแต่ก็น่าจะลดเหลืออยู่น้อยร้านเต็มที ที่ได้เจอแหล่งขายผัดไทยให้กินกับอาจาดกันอยู่หลายร้านจนเหมือนเป็นตำรับของท้องถิ่นก็คือที่ตลาดท่านา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ร้านขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่นี่ก็จะมีขนมเบื้องญวนขายควบคู่กันไปด้วย และของกินทั้งสองอย่างนี้ก็จะเสิร์ฟให้กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด Continue reading ผัดไทย ขนมเบื้อง ครบเครื่องอาจาดที่ริมน้ำ (เจ้าเก่า) ท่านา

ไม่รู้ว่าร้านไหนของแท้แต่ก็กิน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อห้วยพลูนครชัยศรี

y9664

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อห้วยพลูจะมีขายกันอยู่กี่สาขาไม่เคยรู้ แล้วร้านที่เป็นต้นตำรับจะอยู่ที่ไหนก็ไม่เคยเห็นและตามไปกิน รู้แต่ว่าห้วยพลูเป็นชื่อตำบลอยู่ในอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม อยู่ทางทิศเหนือของตัวอำเภอห่างออกไปประมาณ 8 กม. แต่ที่ชอบแวะไปกินอยู่เป็นประจำเวลาที่ออกไปทำงานแถว ๆ นครชัยศรี ก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อห้วยพลูแต่เปิดขายอยู่ที่ตำบลท่านา เป็นตึกแถวอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 3094 ถนนเส้นจากตัวอำเภอนครชัยศรีที่จะออกไปถนนเพชรเกษม ร้านนี้ขึ้นป้ายไว้ว่าเป็นสาขา 1 คนที่ยังไม่เคยไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ถ้าไปขับรถวนหาครั้งแรกก็อาจจะมีมึน ๆ งง ๆ อยู่บ้าง เพราะจะมีร้านชื่อเดียวกันขึ้นป้ายข้อความเหมือน ๆ กัน ตั้งอยู่คนละฝั่งถนนเยื้อง ๆ กัน Continue reading ไม่รู้ว่าร้านไหนของแท้แต่ก็กิน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อห้วยพลูนครชัยศรี

เพิงช่อนของลุงระ สิบโมงก็หมดพุง

y9688

ร้านลุงระเป็นร้านขายอาหารตามสั่งสร้างเป็นเพิงเล็ก ๆ อยู่ริมถนนพุทธมณฑลสาย 8 ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เปิดขายมาได้สิบกว่าปีตั้งชื่อร้านตามชื่อของเจ้าของร้านและมีป้าขุนทองคู่ชีวิตของลุงระเป็นแม่ครัวใหญ่ ถึงจะเป็นร้านเล็ก ๆ มีโต๊ะนั่งอยู่ประมาณสักสิบโต๊ะ แต่ก็จะเห็นว่ามีคนทะยอยไปนั่งกินกันตั้งแต่เริ่มเปิดร้านตอนประมาณสักเก้าโมง อาหารที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านลุงระก็คือปลาช่อนที่ป้าขุนทองใช้ทำเป็นอาหารอยู่ได้หลายเมนู ช่วงเที่ยงคนจะเยอะมากถึงกับต้องโทรศัพท์ไปจองโต๊ะนั่งและจองอาหารกันก่อน ร้านลุงระจะปิดตอนประมาณสักบ่ายสามพอดีกับเครื่องของที่เตรียมไว้ใช้ทำอาหารวันต่อวันนั้นหมดพอดี Continue reading เพิงช่อนของลุงระ สิบโมงก็หมดพุง

อิ่มเล็กของคนใหญ่ในสวนน้อยลิตเติลทรีสามพราน

ร้านกินในสวนที่ร่มรื่น แต่จะรื่นรมย์หรือชื่นอารมณ์หรือเปล่าต้องแล้วแต่ความชอบ บรรยากาศบ้านสวนแบบฝรั่ง ดูรกนิด ๆ อย่างเป็นธรรมชาติ ใช้พื้นที่ส่วนหน้าทำเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ ได้อารมณ์เหมือนขับรถไปนั่งกินข้าวอยู่ในสวนของบ้านญาติหรือบ้านเพื่อน ว่าแต่กินเสร็จอย่ารีบเพลินร่ำลาเจ้าของบ้านกลับจนลืมจ่ายเงิน

Continue reading อิ่มเล็กของคนใหญ่ในสวนน้อยลิตเติลทรีสามพราน

ไปสวนเฟื่องฟ้าแต่อ้วนกลับมาทุกทีที่บ้านเฟื่องฟ้า พุทธมณฑลสาย 7

ถนนพุทธมณฑลสาย 7 หรือถนนทางหลวงหมายเลข 3415 ช่วงจากถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้าไปออกถนนเพชรเกษม ลึกเข้าไปสักประมาณ 1,300 เมตร ทางฝั่งขวามือมีสวนขายต้นไม้ขนาด 5-6 ไร่ แวดวงคนเล่นไม้ประดับน่าจะพอคุ้นชื่อของเจริญสวนเฟื่องฟ้า ตอนหลังลูกสะใภ้มาเปิดทำร้านขายอาหารด้วย ก็เลยตั้งชื่อกันว่า บ้านเฟื่องฟ้า อร่อยที่ความสดของกุ้งปูปลาที่เอามาใช้ทำอาหาร

Continue reading ไปสวนเฟื่องฟ้าแต่อ้วนกลับมาทุกทีที่บ้านเฟื่องฟ้า พุทธมณฑลสาย 7

ชิลเรื่องเค้กที่ออลอะเบ้าท์เค้ก กินต้องลงท้องแบ่งต้องลงตัว

ฝรั่งคิดทำผงฟูได้เมื่อประมาณ 170 ปีก่อน เค้กแบบที่ใส่ผงฟูก็น่าจะเริ่มมีเมื่อตอนนั้น คนไทยมาเริ่มรู้จักกินเค้กกันตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่ค่อยได้มีเรื่องเล่าไว้มากนัก กินแล้วอร่อยหรือเค้กมีอยู่น้อยก็ไม่รู้ หลัง ๆ มานี้ก็เลยได้ยินบ่อยเรื่องแบ่งเค้กไม่ลงตัว ไปนั่งชิลกินเค้กแล้วก็คิดเรื่องเค้กไปได้เรื่อยเปื่อย

Continue reading ชิลเรื่องเค้กที่ออลอะเบ้าท์เค้ก กินต้องลงท้องแบ่งต้องลงตัว