Category Archives: นครนายก

เส้นผัดผิดถิ่น เส้นจันท์ผัดปูแต่ผัดอยู่นครนายก

y6526

ก๋วยเตี๋ยวผัดที่มีหน้าตาคล้าย ๆ ผัดไทย หลายท้องถิ่นก็มีเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เอามาใช้ผัดเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง ความต่างที่ขายก็คือเส้นที่นุ่มเหนียวไม่ยุ่ยเปื่อยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่ว ๆ ไป อย่างเส้นหมี่โคราชที่เอามาใช้ผัดหมี่โคราชดูขนาดเส้นแล้วก็พอ ๆ กันกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ไปจันทบุรีก็มีก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ ก๋วยเตี๋ยวผัดขึ้นชื่อก็ต้องเป็นเส้นจันท์ผัดปู ผัดไทยที่อื่น ๆ หลายร้านยังต้องใช้เส้นจันท์มาเป็นจุดขาย อยู่กรุงเทพฯ กินแต่ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยไม่ค่อยได้กินทั้งผัดหมี่โคราชและเส้นจันท์ผัดปู ออกต่างจังหวัดเจอสองผัดนี้เข้าที่ร้านไหนเป็นต้องได้เลี้ยวแวะเข้าไปนั่ง Continue reading เส้นผัดผิดถิ่น เส้นจันท์ผัดปูแต่ผัดอยู่นครนายก

ส่วยแบบสิว ๆ เรื่องจิ๋ว ๆ จากนครนายก

y6542

พอได้ยินคำว่า “ส่วย” หลาย ๆ คนก็จะนึกไปถึงการให้เงินหรือทรัพย์สินกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้ช่วยคุ้มครอง ช่วยทำ หรือช่วยไม่ทำอะไรบางอย่างที่ไม่เป็นไปตามหน้าที่หรือตามตัวบทกฎหมาย แต่ถ้าไปพลิกเปิดดูกฎหมายอาญาก็จะไม่เจอเรื่องของการให้ส่วยหรือรับส่วย แต่มีเรื่องของการให้หรือรับสินบน อยู่  ส่วยจึงเป็นเรื่องโบราณที่เกี่ยวข้องกับภาษีหรือเครื่องบรรณาการ คนจีนเรียกว่า ”จิ้นก้ง” ที่กลายมาเป็นคำไทยว่า จิ้มก้อง แต่ส่วยที่เอามาเล่าถึงวันนี้เป็นส่วยแบบสิว ๆ คือเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่เกี่ยวอะไรกับส่วยบรรณาการและไม่ต้องไปจิ้มก้องกับใคร แต่เป็นส่วยที่มีคำบอกถึงตัวตนว่าเป็นได้ทั้งของกินและของฝาก Continue reading ส่วยแบบสิว ๆ เรื่องจิ๋ว ๆ จากนครนายก

สดไม่มี ยังดีมีปั่นมีแห้ง อยากกินมะยงชิดคิดถึงนครนายกจนน้ำลายสอ

y6569

มะยงผลไม้เชื้อสายมะปรางแต่ลูกโตเท่าไข่ไก่ ถ้าหวานอมเปรี้ยวก็เรียกมะยงชิด แต่ถ้าเปรี้ยวอมหวานก็เรียกมะยงห่าง ปีที่แล้วไม่รู้ว่าใครเอาไปวางขายในห้างมาร์คส์แอนด์สเปนเซอร์ที่อังกฤษ ถึงกับเป็นข่าวหนังสือพิมพ์ถึงผลไม้ไทยที่หน้าตาเหมือนลูกพลัมแต่รสชาติเหมือนมะม่วง ก็เลยตั้งชื่อเรียกให้ว่า Thai Plango ที่เอาคำว่า Plum มารวมกับคำว่า Mango ขายตั้งราคาลูกละ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 50 บาท เป็นอะไรไม่รู้อยู่ ๆ ก็เกิดนึกอยากกินมะยงชิดขึ้นมาตอนต้นเดือนพฤษภาคมร้อน ๆ เสียอย่างนั้น ไปหาดูตามแผงขายผลไม้ตลาดใกล้บ้านก็ไม่มีขาย สุดท้ายก็ต้องนึกถึงแหล่งปลูกใหญ่ขับรถไปนครนายก เผื่อจะมีตกหล่นมะยงชิดรุ่น 2-3 ของปีเหลืออยู่ให้กินบ้าง Continue reading สดไม่มี ยังดีมีปั่นมีแห้ง อยากกินมะยงชิดคิดถึงนครนายกจนน้ำลายสอ

กินก็ยกขาหิ้วก็ยกขา คนสองขาเจอขาหน้าหมูรีดมันแม่ประนอม

y6882

ใหญ่เต็มตาแต่สุดท้ายเดี๋ยวก็หายเข้าไปอยู่ในตัว หลายคนอาจจะเรียกขาหมูไร้มัน แต่ขอเรียกเองว่าขาหมูรีดมัน เพราะไม่ว่าจะดูอย่างไรหรือจะพลิกดูท่าไหนขาหมูก็ต้องคือขาหมู ไม่ว่าจะขาเล็กหรือขาใหญ่ในเมื่อเป็นขาหมูจะมากจะน้อยก็ต้องมีมัน ไม่งั้นคงไม่มีใครกล้าเอาขาคนไปคิดเทียบเปรียบเป็นขาหมู เวลาที่ไปกินขาหมูแล้วไม่ได้เจอมันก็พอจะกินได้แต่ขาดอารมณ์ ถึงคราวพาสาวเข้าร้านขาหมูก็จะแอบหยอดความรู้สึกไปว่าวันใดที่ขาหมูไร้มันก็คงเหมือนวันที่ฉันไร้เธอ ถึงจะฟังดูเห่ยไปบ้างแต่ก็ได้รอยยิ้มกลับมา มื้อนี้ได้ไปกินขาหมูรีดมันของแม่ประนอมคนที่ไม่ได้ทำน้ำพริกขาย แต่ทำขาหมูขายอยู่ที่นครนายก  Continue reading กินก็ยกขาหิ้วก็ยกขา คนสองขาเจอขาหน้าหมูรีดมันแม่ประนอม

ปอกมะกรูดเอาเนื้อมาลอยแก้ว แกล้มไก่ย่างหนังกรอบของร้านศรีสุนีย์ นครนายก

ไปนครนายกกลับออกมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ลงมาตามทางหลวง 3049 เพื่อที่จะไปบรรจบกับทางหลวง 33 แล้วจะต่อไปวังน้ำเขียว คนในรถร้องหิวแล้วก็จะต้องนึกถึงร้านที่เด็กก็กินได้ผู้หญิงก็กินดีไว้ก่อน ส่วนผู้ชายที่ไปกันไม่น่าที่จะเป็นกังวล เพราะเป็นพวกที่เอาอะไรมาวางลงตรงหน้าก็หายไปทั้งหมด Continue reading ปอกมะกรูดเอาเนื้อมาลอยแก้ว แกล้มไก่ย่างหนังกรอบของร้านศรีสุนีย์ นครนายก