Category Archives: เชียงราย

ผ่านเมืองพานขอแวะเดี๋ยวกินก๋วยเตี๋ยวเต็นท์รถ

y6679

ก็เห็นอยู่กับตาว่าเป็นบ้านไม้หลังใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม แต่ขึ้นป้ายร้านว่าชื่อก๋วยเตี๋ยวเต๊นท์รถ ไม่ได้เห็นเต็นท์กางอยู่สักหลัง และก็ไม่ได้เห็นว่ามีรถจอดเอาไว้ขายสักคัน เห็นแต่รถที่มาจอดกินก๋วยเตี๋ยว ผ่านไปทำงานแถวอำเภอพานที่เชียงรายถิ่นคนไทลื้อ หิวแล้วเจอร้านก๋วยเตี๋ยวก็เลยต้องเลี้ยวแวะ ดูจากข้างนอกก็นึกว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวริมทางแบบบ้าน ๆ แต่ที่ไหนได้เนื้อหาและหน้าตาก๋วยเตี๋ยวดูเป็นชิ้นเป็นอันแบบขึ้นห้างได้ ส่วนรสชาติกินแล้วก็ว่าไม่น่าจะผ่านมาหรือผ่านไป ตั้งใจเอาไว้ว่าถ้าไปแถว ๆ นั้นอีก ก็คงจะต้องขอแวะเดี๋ยวกินก๋วยเตี๋ยวก่อน Continue reading ผ่านเมืองพานขอแวะเดี๋ยวกินก๋วยเตี๋ยวเต็นท์รถ

คืนสลัวริมกกที่ลีลาวดี แต่ค่ำนี้ไม่มีลีลา

y6700

ไปที่โน่นที่นี่มาก็เก็บรูปและเรื่องเอามาเล่า ไม่ได้แนะนำหรือตะโกนเชียร์อะไรให้หรอก แต่ไหน ๆ ก็ไปเสียเงินกินหรือนอนมาแล้ว ไม่อยากปล่อยทิ้งไปเปล่า ๆ ก็เก็บรูปเอามาเล่าไว้เป็นข้อมูลเผื่อกัน เพราะอย่างตัวเองจะเข้าไปที่ไหนสักแห่ง บ่อย ๆ ที่ไปจด ๆ จ่อ ๆ กลัว ๆ กล้า ๆ ว่าจะเข้าหรือไม่เข้าดี ถ้าพอมีข้อมูลอยู่บ้างก็คิดตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีรูปให้ดูด้วยก็ยิ่งช่วยได้อีกแยะ ว่ากันว่ารูป ๆ เดียวบอกเรื่องราวได้มากกว่าคำบอกเล่าตั้งเยอะ ถ้าเป็นรายการโทรทัศน์ก็คงจะมีข้อความขึ้นให้ด้วยว่าโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม ความพึงพอใจทั้งหลายแหล่ขอให้เป็นเรื่องแล้วแต่คนแล้วแต่ใจ ไม่ค่อยได้ยึดขึ้นมาเป็นประเด็นให้เสียอรรถรสของการเล่าสู่กันฟัง Continue reading คืนสลัวริมกกที่ลีลาวดี แต่ค่ำนี้ไม่มีลีลา

มุมไม้ในบางมุมที่นั่งมอง

y6815

คนเราถึงจะจ้องมองสิ่งเดียวกันแต่ก็มีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละคนคงจะไม่ได้ยืนหรือนั่งดูสิ่งนั้นอยู่จากตำแหน่งแห่งที่ที่มาจากจุดเดียวกัน มุมสายตาที่ต่างกันก็ทำให้ได้เห็นสิ่งเดียวกันนั้นแตกต่างกันไป ความเห็นต่างจึงเป็นความงดงามทางความคิดตามธรรมชาติ ซึ่งธรรมชาติกับธรรมดาก็คือสิ่งเดียวกัน ขนาดเข้าร้านกินก็ยังเลือกโต๊ะนั่งหามุมที่จะมอง อย่างร้านมุมไม้ที่เชียงรายก็มีมุมให้เลือกนั่งทั้งอย่างมุมต้นไม้หรือมุมตุ๊กตาดินเผา อยากมองอะไรมุมไหนก็เลือกตามชอบใจถ้าโต๊ะยังไม่เต็ม Continue reading มุมไม้ในบางมุมที่นั่งมอง

รถเต็มรอบคนเต็มคราบ แลตะวันร่วงฟ้าที่ภูภิรมย์

y8304

อยากจะไปฟาร์มทัวร์ดูทุ่งดอกไม้และไร่ชาที่สิงห์ปาร์คหรือบุญรอดฟาร์ม มโนไว้เต็มหัวว่าไปหน้าหนาวแบบนี้คงจะสวยเบิกบานเต็มที่ ไปแล้วคงจะได้เรื่องและรูปติดตัวเอากลับบ้านมาด้วยไม่น้อย นึกถึงทุ่งดาวกระจายคอสมอสสีหวานกับทุ่งปอเทืองสีเหลือง แค่สองทุ่งนี้ก็กระชากใจให้ต้องไปได้แล้ว ไม่ต้องถึงกับเที่ยวให้ได้ทั่วแปดพันกว่าไร่ทั้งหมดหรอก Continue reading รถเต็มรอบคนเต็มคราบ แลตะวันร่วงฟ้าที่ภูภิรมย์

ชิมขนมชมกกกลืนหายละลายในปาก-เม้ลท์อินยัวร์เม้าท์

y8367

บ่ายสองโมงครึ่งยังอยู่ในตัวเมืองเชียงราย ไม่ได้วางเส้นทางเที่ยวเอาไว้ก่อน ก็เลยไม่รู้ว่าจะแวะไปเที่ยวที่ไหนใกล้ ๆ ก่อนที่จะกินข้าวเย็น นึกไล่ได้ถึงร้านขายอาหารและขนมที่มีคนเคยพูดถึงให้เข้าหูอยู่ริมแม่น้ำกก คนรุ่นที่ติดหูกับเพลงเชียงรายรำลึกและมีแม่น้ำกกเป็นความหลังกับรักแรก ก็เลยตกลงใจที่จะไปร้านนี้ ร้านที่แค่ฟังชื่อก็แทบจะละลายหายเข้าไปในปาก Melt in your mouth Continue reading ชิมขนมชมกกกลืนหายละลายในปาก-เม้ลท์อินยัวร์เม้าท์

ตีนผาตั้งนั่งบ้านดินกินเหนียวกังปา

ได้ไปกินอาหารจีนยูนนานหรือจีนฮ่อบนดอยแม่สลองมายังไม่สะใจ คิดจะขึ้นไปกินอาหารจีนยูนนานบนดอยผาตั้งต่ออีก ดอยผาตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวอำเภอเวียงแก่นประมาณ 30 กม. ไปขึ้นดอยผาตั้งครั้งแรกเมื่อยี่สิบปีก่อน ไปตอนหน้าหนาวเพราะตั้งใจจะไปดูทะเลหมอก รีสอร์ทบนดอยผาตั้งตอนนั้นยังไม่มีน้ำอุ่นให้อาบเลย ฝักบัวก็ยังไม่มี มีแต่ถังปูนก่อใส่น้ำให้ใช้ขันตักอาบ เย็นชนิดเข้าลึกถึงกระดูก

Continue reading ตีนผาตั้งนั่งบ้านดินกินเหนียวกังปา

แสงตะเกียงมื้อค่ำกับเพื่อนจันทร์ที่ฝ้ายเงินริมโขงที่เชียงของ

ไม่ใช่แค่ได้ไปแอ่วเชียงของมา แต่ได้ไปอิ่มที่เชียงของมาด้วย เชียงของเมื่อวันวานเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่สงบเงียบ หลังจากมีท่าเรือน้ำลึกเมื่อสิบปีก่อน ก็เริ่มมีความอึกทึกของรถขนส่งสินค้าเข้ามา สิ่งก่อสร้างที่แปลกแตกต่างไปจากวิถีชีวิตเดิม ๆ ก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน เพื่อต่อยอดตอบสนองต่อสิ่งที่เรียกว่าการค้าและธุรกิจ และอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ สะพานข้ามแม่น้ำโขงจากเชียงของไปเมืองห้วยทรายของลาวก็จะเปิดใช้แล้ว ซึ่งจะเป็นปากประตูของเส้นทางการค้าที่ทอดยาวไปถึงทางตอนใต้ของจีน

Continue reading แสงตะเกียงมื้อค่ำกับเพื่อนจันทร์ที่ฝ้ายเงินริมโขงที่เชียงของ

น้ำลายสอหอเจี๊ยะ ร้านที่น่าจะมีชื่อ แต่ไม่มีชื่อ ริมโขงซอย 5 เชียงแสน

ไปเจอร้านกินริมทางที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายมา เป็นร้านขายอาหารจานเดียว พวกข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยว และอาหารตามสั่ง แค่เห็นก็น้ำลายสอ กินแล้วถูกปากถูกคอหอเจี๊ยะ-อร่อยจัง มองหาป้ายชื่อร้านก็ไม่เห็น คนขายกำลังยุ่งกับการปรุงทำอาหาร เลยไม่กล้าขัดจังหวะถามหาชื่อร้านหรือชื่อคนทำขาย

Continue reading น้ำลายสอหอเจี๊ยะ ร้านที่น่าจะมีชื่อ แต่ไม่มีชื่อ ริมโขงซอย 5 เชียงแสน

คืนความหนุ่มคุมความอ่อน กินอาหารเมืองที่เฮือนฮิมดอย โป่งผา เชียงราย

หาที่นอนค้างคืนที่แม่สาย เชียงราย แล้วนึกอยากกินอาหารเมืองขึ้นมา มีคนชี้บอกให้ไปลองหากินที่ร้านชื่อ เฮือนฮิมดอย ไปหาเจอแล้วเห็นบรรยากาศก็โป๊ะเชะโดนใจ ได้เจอบ้านเรือนไทยติดกาแลเป็นแพ้ใจตัวเองทุกที มีกระไดให้ขึ้นไปนั่งกินบนชานเรือนที่มีท้องฟ้าเป็นหลังคา แล้วมีดอยนางนอนเป็นวิวให้นั่งมอง แต่ละโต๊ะมีแค่ตะเกียงน้ำมันเล็ก ๆ คอยให้แสงสว่าง บรรยากาศขนาดนี้ถ้ามีโต๊ะว่างให้นั่งก็คงจะดี ไปถึงตอนทุ่มนึงไม่ได้จองโต๊ะไว้ วอล์กอินเข้าไปก็เลยไม่มีโต๊ะให้นั่ง

Continue reading คืนความหนุ่มคุมความอ่อน กินอาหารเมืองที่เฮือนฮิมดอย โป่งผา เชียงราย

เที่ยงนี้ที่ดอยตุง เย็นตาโฟหนึ่งกับข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนสอง

ดอยตุงที่พูดถึงนี้ไม่ได้เป็นชื่อของร้านอาหาร แต่เป็นดอยตุงของจริงที่เชียงราย แล้วก็ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะได้ขึ้นมากินข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนถึงบนดอยตุง พอดีจะออกจากดอยแม่สลอง แล้วนึกมองเป้าหมายต่อไปไว้ที่แม่สาย ตกลงใจเลือกเส้นทางที่จะผ่านดอยตุง เผื่อเอาไว้ว่าไปถึงแล้ว ใจอาจจะนึกอยากแวะเข้าไปเที่ยวดูพระตำหนักดอยตุงหรือขึ้นพระธาตุดอยตุง เพื่ออัพเดทข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำของหัวสมอง หาที่จอดรถได้แล้ว ก็เดินมาเรื่อย ๆ มุ่งหน้าไปตรงทางเข้าพระตำหนักดอยตุง ตลอดทางก็เดินเที่ยวดูสินค้าที่ชาวเขาเอามาวางขาย

Continue reading เที่ยงนี้ที่ดอยตุง เย็นตาโฟหนึ่งกับข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนสอง