Category Archives: ชลบุรี

ท้องเที่ยงที่เจียงเฮงก๋วยเตี๋ยวต้มยำพนัสนิคม เที่ยวท่องชมศรีกุญชรถนนร้านกิน

y9420

พนัสนิคมเป็นอำเภออยู่ในจังหวัดชลบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรีมาทางทิศตะวันออกประมาณ 28 กม. ตามถนนศุขประยูร หรือทางหลวงหมายเลข 315 ถ้าไม่มีงานให้ต้องไปทำก็ไม่ค่อยได้หลุดออกไปแถวนั้นหรอก เพราะส่วนใหญ่ไปชลบุรีก็วนเวียนอยู่แถว ๆ บางแสน ศรีราชา พัทยา สัตหีบ คนพนัสนิคมเก่าแก่ยังติดปากเรียกถิ่นที่อยู่ของตัวเองว่า เมืองเก่า ด้วยความที่เคยมีฐานะเป็นเมืองมาก่อนเมื่อต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เดี๋ยวนี้ก็ยังมีถนนชื่อเมืองเก่าเป็นถนนสายสำคัญอยู่ แล้วยังเชื่อกันอีกอย่างด้วยว่าเมืองนี้นี่แหละคือเมืองของพระรถเสนในเรื่องพระรถเมรีหรือนางสิบสอง Continue reading ท้องเที่ยงที่เจียงเฮงก๋วยเตี๋ยวต้มยำพนัสนิคม เที่ยวท่องชมศรีกุญชรถนนร้านกิน

สุขพึงใจส้มตำทุเรียนกรอบริมทะเลที่ปลาทอง 2

ทุเรียนทอดกรอบที่กินเล่นกันมัน ๆ และหวานหอมนั้น เอาไปใช้ทำส้มตำก็เข้าท่าและเข้าที กินแล้วก็อร่อยดีชวนติดใจ เอาไปทำแบบตำไทยเพิ่มใส่ไข่เค็มยิ่งเติมเต็มความอร่อยให้ครบรส  นึกอยากกินสักจานถ้าจะต้องทำเอง ก็คงต้องเตรียมเครื่องเตรียมของกันหลายอย่าง ซื้อเขากินก็ง่ายสบายดี หาร้านที่ทำส้มตำได้อร่อยหน่อย

Continue reading สุขพึงใจส้มตำทุเรียนกรอบริมทะเลที่ปลาทอง 2

หอเจี๊ยะฮ่อยจ๊อสุพรชัย ปูกะเพราคราวไร้วิกฤตต้มยำกุ้ง

ผ่านไปตลาดหนองมนที่ชลบุรี ไม่ว่าจะแวะซื้อของหรือไม่แวะซื้อของ ก็มักจะต้องแวะกินฮ่อยจ๊อหรือหอยจ๊อของร้านสุพรชัย 5 ถ้าเป็นขากลับเข้ากรุงเทพฯ แล้วกินอิ่มมาก่อน ก็ต้องแวะซื้อแบบที่ยังไม่ได้ทอดเอากลับบ้านไปแช่ฟรีสไว้ เผื่อนึกอยากกินเมื่อไรก็หยิบเอาออกมาทอด เคล็ดการทอดหอยจ๊อของร้านนี้ที่ซื้อเอามาแช่แข็งไว้ ก็คือ ไม่ต้องเอาออกมาวางพักให้น้ำแข็งละลายก่อน ตั้งน้ำมันร้อนได้ที่ก็เอาออกจากตู้เย็นลงทอดได้เลย ตอนเนื้อในสุกฟองเต้าหู้ที่ห่อหุ้มอยู่ด้านนอกจะเหลืองกรอบอร่อยกำลังกินพอดี สูตรน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยของร้านนี้จะมีส่วนผสมของมะนาวดอง คนที่ถูกรสปากจะซื้อก็มีใส่ขวดขาย

Continue reading หอเจี๊ยะฮ่อยจ๊อสุพรชัย ปูกะเพราคราวไร้วิกฤตต้มยำกุ้ง

มะยมทองกับกุ้งกรอบก๋วยเตี๋ยวปลาศรีราชา

ขับรถออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่เช้าจะไปพัทยา แปดโมงผ่านศรีราชานึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวหรือเย็นตาโฟแบบที่ใส่กุ้งชุบแป้งทอด หรือที่บางคนเรียกว่ากุ้งกรอบ จากถนนสุขุมวิทเลี้ยวขวาเข้ามาแถว ๆ ตลาดตรงหอนาฬิกา มองหาร้านก่วยเตี๋ยวที่เปิดขายกันแต่เช้า ขับมาเรื่อย ๆ จนผ่านหน้าเทศบาลเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจิมจอมพล ห่างจากหอนาฬิกามาสักประมาณ 200 – 300 เมตร เจอร้านก๋วยเตี๋ยวที่เปิดขายแล้วอยู่ร้านหนึ่ง ซักถามจนได้ความมีกุ้งกรอบอย่างที่อยากจะกิน ก็เลยหาโต๊ะปักหลักลงนั่ง

Continue reading มะยมทองกับกุ้งกรอบก๋วยเตี๋ยวปลาศรีราชา

กินไม่เลือกสี หง่อนหลำอาหารเวียดนาม หอมหวานข้าวเหนียวมะม่วง ครูอ้อ บางพระ

ครูอ้อ หรือคุณณัฐกานต์ อินทร์สละ จะมีประวัติว่าเคยเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่ไหนนั้น ก็ไม่เคยได้ยินคนพูดถึงหรือเล่าให้ฟังมาก่อน เพิ่งจะมาได้ยินชื่อของครูอ้อ บางพระ เมื่อประมาณ 10 กว่าปีมานี้นี่เอง แล้วคนที่หยิบเอาชื่อนี้มาพูดถึง ก็ไม่ได้เล่าถึงเรื่องการสอนหนังสือของครูอ้อ แต่เป็นการพูดถึงร้านข้าวเหนียวมูลครูอ้อ ที่ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ครูอ้อที่ได้รู้จักชื่อจึงไม่ได้อยู่ในฐานะของการเป็นครู แต่เป็นแม่ค้าขายข้าวเหนียว ที่ได้ไปลองซื้อข้าวเหนียวมูลมากินแล้วก็รู้สึกอร่อยปากชอบรสชาติ โดยเฉพาะข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ ที่มะม่วงก็มีความหวานหอมถูกใจ จนเจ้าลูกชายเริ่มโต มีโอกาสผ่านไปแถวนั้นก็แวะซื้อข้าวเหนียวมะม่วงให้ได้ลองชิมดูบ้าง เกิดติดอกติดใจไปด้วยอีกคนเหมือนกัน Continue reading กินไม่เลือกสี หง่อนหลำอาหารเวียดนาม หอมหวานข้าวเหนียวมะม่วง ครูอ้อ บางพระ

ถึงซอยจะแคบ โต๊ะจะเต็ม ก็ยังอยากจะไปขอแอดกับเจ๊แอ๊ดซีฟู้ด ศรีราชา

ได้ยินเด็ก ๆ เขาคุยถามกันว่า แอดกับคนนู้น แอดกับคนนี้ หรือยัง แล้วชวนให้เวียนหัว จะไปขอแอดกับเขาบ้างก็พูดจากันคนละภาษาคุยไม่สนุก เด๋วก็จะถูกเซ็งหน่ายไปเสียก่อน แต่ผ่านไปแถว ๆ ศรีราชาแล้วได้ไปฟังคำบอกเล่าถึงร้านเจ๊แอ๊ดซีฟู้ด ทำใจที่จะปล่อยให้ผ่านเลยไปไม่ได้ ต้องขอที่จะเข้าไปแอดทำความรู้จักกับร้านชื่อที่ว่านี้กันสักครั้ง Continue reading ถึงซอยจะแคบ โต๊ะจะเต็ม ก็ยังอยากจะไปขอแอดกับเจ๊แอ๊ดซีฟู้ด ศรีราชา

หิวหรือเคยชินที่ต้องกินข้าวต้มตอนดึก แม้แต่ผักบุ้งลอยฟ้ายังต้องมาพัทยากลาง

นึกไม่ออกเหมือนกันว่าเป็นกันมาตั้งแต่คนรุ่นไหน ที่คนไทยหาเรื่องกินและที่กินกันได้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน จนฝรั่งเอาไปเขียนเล่ากันว่าเมืองไทยเป็นเมืองมหัศจรรย์ที่หาของกินกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง ดึก ๆ แทนที่จะหลับจะนอนก็ต้องออกไปหาของกิน โดยมีร้านข้าวต้มเป็นอีกจุดหมายหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะนักเที่ยวกลางคืนที่ร้านเขาปิดนอนกันแล้ว หมดทางเลือกสุดท้ายปลายทางก็ต้องไปเจอกันต่อที่ร้านข้าวต้ม จนกิจการข้าวต้มรอบดึกเปิดกันขึ้นมาเยอะแยะทั่วไป เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่าที่ไปกินกันอยู่นั้น เป็นเพราะด้วยความหิวหรือเป็นเพราะว่าติดนิสัยด้วยความเคยชิน Continue reading หิวหรือเคยชินที่ต้องกินข้าวต้มตอนดึก แม้แต่ผักบุ้งลอยฟ้ายังต้องมาพัทยากลาง

หลบหนาวน้ำไปกินปูดูทะเลที่หาดน้ำหนาว สัตหีบ

ช่วงนี้ลมหนาวมาแล้ว เช้า ๆ โชยกลิ่นน้ำเน่าที่ท่วมบ้านชวนให้หนาวอารมณ์ได้ไม่น้อย เตรียมอีเอ็มน้ำและอีเอ็มก้อนเอาไว้ ก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไรถึงจะได้ทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์กับเขาบ้างเสียที ตอนนี้คงจะต้องเป็นบิ๊กเดอร์ตี้เดย์อยู่ต่อไป ทั้ง ๆ ที่เป็นบิ๊กเดอร์ตี้มั้นท์มาเกินเดือนแล้ว หวังว่าจะไม่ต้องฉลองปีใหม่ที่บ้านกลางกลิ่นน้ำเน่ากัน Continue reading หลบหนาวน้ำไปกินปูดูทะเลที่หาดน้ำหนาว สัตหีบ

ไปกินผัดไทยป้าหวานจานละเจ็ดสิบบาทตั้งแต่เช้าที่อ่าวอุดม

คงไม่ค่อยจะได้มีใครเรียกหาก๋วยเตี๋ยวผัดไทยมากินเป็นอาหารเช้ากันสักเท่าไร ยกเว้นที่จัดไว้เป็นบุฟเฟต์มื้อเช้าให้ตักกินในโรงแรม ซึ่งก็เห็นตักกินกันคนละนิดละหน่อยไม่ถึงกับจะตักกินเป็นจานหรือตักกันเพิ่มอีกจาน แต่ระหว่างการเดินทางไปพัทยาคราวนี้ ได้ลองเปลี่ยนความคิดให้ออกไปอยู่นอกกรอบดูบ้าง Continue reading ไปกินผัดไทยป้าหวานจานละเจ็ดสิบบาทตั้งแต่เช้าที่อ่าวอุดม