All posts by admin

ไหน ๆ ต้องรอก็ขอชิม ตุ๊กกะเรือก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสิบห้าบาท

y3602

ไปค้างคืนนอนอยู่ที่อยุธยา ตื่นเช้าออกไปหาซื้อโรตีสายไหมเอามาเป็นของฝาก ถ้ากินเองซื้อของร้านไหนก็กินได้ทั้งนั้น แต่ถ้าจะเอามาเป็นของฝากก็ต้องไปซื้อโรตีสายไหมของร้านอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ เพราะดูจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันมากหน่อย ถ้าเป็นช่วงเวลาที่คะเนว่าไปร้านใหญ่แล้วจะเจอคนจะแน่น ก็จะเลี่ยงไปจอดรถซื้อที่ร้านตรงถนนอู่ทองแถว ๆ สี่แยกสะพานกษัตราธิราชแทน แต่ตอนสักเก้าโมงเช้าอย่างวันที่ไปนี้ยังน่าจะจอดรถได้สะดวก ก็เลยเลือกไปซื้อที่ร้านใหญ่เจ้าประจำซึ่งอยู่ที่ถนนอู่ทองตรงข้ามโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ระหว่างที่ซื้ออยู่ก็มีโทรศัพท์เข้าจากคนอยุธยาว่าไหน ๆ ก็ไปแถวนั้นแล้ว ช่วยวิ่งรถเลยไปอีกสักหน่อยฝากซื้อก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาที่ร้านตุ๊กกะเรือให้สักสิบถุง ซื้อเสร็จแล้วก็ช่วยแวะมาส่งให้ที่บ้านด้วย Continue reading ไหน ๆ ต้องรอก็ขอชิม ตุ๊กกะเรือก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสิบห้าบาท

แก้คัน..นอนกันเการิมสายน้ำลพบุรีที่อโยธารา

y3637

ตั้งแต่ปี 2551 นั่นเลยที่เคยเขียนเล่าเรื่องของ (คลิกอ่าน) “(บาง) อโยธารา บ้านไทยเมืองอยุธยาริมสายน้ำลพบุรี วันสบายที่ผ่านปล่อยกาลเวลา” เอาไว้ นาน ๆ ทีก็ผ่านไปแวะนอนอยู่อีกหลายโอกาส เพราะถึงจะออกไปอยู่แถว ๆ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ไกลความเจริญของตัวเมืองไปสักหน่อย แต่ก็ติดใจชอบในความสงบเงียบของบ้านพักแบบทรงไทยที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีหรือแม่น้ำป่าสัก มาแล้วก็เหมือนได้หลีกลี้ปล่อยวางทิ้งความวุ่นวายเอาไว้ห่างตัวไปบ้าง Continue reading แก้คัน..นอนกันเการิมสายน้ำลพบุรีที่อโยธารา

หมอนที่ไม่เคยนอนหนุน..ชิ้นเล็กไปขอใหญ่แบบปอนด์ เค้กทุเรียนหญ้าหวาน

y3659

หมอนอะไรที่ไม่เคยใช้นอนหนุน.. เข้าเดือนพฤษภาคมของทุกปีทีไรหัวใจเป็นได้กระดี๊กระด๊าเพราะจะได้ชื่นมื่นอารมณ์ปากกับราชาผลไม้อย่างทุเรียน ถึงแม้ต้นกำเนิดของทุเรียนจะไม่น่าจะอยู่ที่เมืองไทยบ้านเรา เพราะดูจากชื่อเรียกทุเรียน หรือ Durian ที่มาจากภาษามาเลย์ว่า Duri ซึ่งแปลว่า หนาม แต่ทุกวันนี้ดูเหมือนว่าทุเรียนไทยจะเป็นที่รู้จักคุ้นปากของนักกินต่างชาติในเรื่องของคุณภาพและความอร่อยไปแล้ว ทำให้ปีที่แล้ว (2559) มีการส่งออกทุเรียนสดไปขายเมืองนอกกันมากถึง 400,000 กว่าตัน หรือนับเป็นร้อยล้านลูก ทำเงินเข้าประเทศได้ถึง 17,000 กว่าล้านบาท Continue reading หมอนที่ไม่เคยนอนหนุน..ชิ้นเล็กไปขอใหญ่แบบปอนด์ เค้กทุเรียนหญ้าหวาน

หญ้าเพิ่งปลูกบารมีเพิ่งเริ่ม หลายแง่งามของความคิดที่วัดเขาวงถ้ำนารายณ์

y3738

คุ้มค่าจริง ๆ กับการใช้ส่วนเสี้ยวเล็ก ๆ ของวันหยุดไปเข้าวัดเข้าวาบ้าง ไปแค่วัดเดียวแต่ก็ดูจะได้คุณค่าและความสุขแบบ 4 in 1 คือหนึ่งธรรมะดีงาม สองโบราณสถานมากคุณค่า สามธรรมชาติสวย และสี่ทุ่งทานตะวันบานสะพรั่ง วัดที่พูดถึงนี้ก็คือวัดเขาวง ซึ่งอยู่ที่ตำบลเขาวง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ภายในบริเวณวัดมีโบราณสถานถ้ำนารายณ์ซึ่งมีจารึกโบราณอยู่ที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำ ระยะทางจากบ้านประมาณ 130-140 กม. ใช้เวลาขับรถชั่วโมงครึ่ง พอ ๆ กันกับเวลาที่ใช้อยู่บนถนนตอนไปทำงานเช้า ๆ และกลับบ้านตอนเย็น ๆ Continue reading หญ้าเพิ่งปลูกบารมีเพิ่งเริ่ม หลายแง่งามของความคิดที่วัดเขาวงถ้ำนารายณ์

กรุ่นกลิ่นอีสานหอมปลาร้าเมืองอุบลที่มายโฮม

y3787

ตอนที่คนในถิ่นติดต่อทางไลน์มาบอกว่าตอนใกล้เที่ยงจะมารับไปกินข้าวที่ร้านมายโฮม ก็มโนนึกอยู่ในใจถึงหน้าตาของกินในร้านกินห้องแอร์ที่ตั้งชื่อเป็นฝรั่งอย่างนี้ว่าน่าจะเป็นอาหารพวกสเต๊ก สปาเกตตี สลัด หรือถ้าเป็นอาหารไทยก็ต้องเป็นแบบฟิวชั่นลูกครึ่งทันสมัย ไม่ได้ออกปากอะไรให้เสียความตั้งใจของคนออกแบบเลือกร้าน เพราะปกติก็กินแบบไม่ค่อยได้เลือกอยู่แล้ว แต่แอบนึกในใจว่านาน ๆ จะมาอุบลสักครั้งก็อยากจะได้เจออาหารอีสานพื้นถิ่นรสแรง ๆ สักมื้อ กลับจะมาได้กินของกินอย่างฝรั่งซึ่งอยู่กรุงเทพฯ ปากก็ได้คุ้นเจออยู่บ่อย ๆ แล้ว Continue reading กรุ่นกลิ่นอีสานหอมปลาร้าเมืองอุบลที่มายโฮม

นอนอุบลหลับสบาย เติมพลังหยินหยางด้วยก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ เต้าหู้ยี้ ที่สุนีย์แกรนด์

y3809

ยังจำได้ว่าตอนที่ไปอุบลราชธานีเมื่อปี 2553 แล้วยังไม่ได้จองที่นอนที่ไหนเอาไว้ มีคนในถิ่นแนะนำให้ลองไปนอนที่โรงแรมสุนีย์พร้อมเหตุผลว่าใหม่และใหญ่ดี ได้ยินชื่อทีแรกนั้นก็ยอมรับว่ายังรู้สึกเฉย ๆ กับชื่อที่ฟังดูเชย ๆ ก็ฐานความคิดในหัวตอนนั้นยังติดว่าโรงแรมหรู ๆ น่าจะใช้ชื่อเป็นฝรั่งอยู่ แต่ด้วยว่าไปหนนั้นต้องใช้อาศัยพึ่งพานั่งรถของคนเจ้าถิ่น ก็เลยเออออสมยอมตามที่เขาจะพาไป พอได้ไปเห็นโรงแรมของจริงเข้าถึงกับต้องร้องโอ๊ะกับความคิดที่หวิดพลาด ไม่นึกว่าโรงแรมชื่อไทย ๆ จะใหญ่โตดูดีแล้วยังอยู่กับศูนย์การค้าใหญ่ที่มีสวนน้ำอยู่บนชั้นดาดฟ้า เห็นแล้วก็ไม่ต้องคิดอะไรอีกให้มาก บอกกับคนที่พาไปว่าตกลงนอนที่นี่นี่แหละ Continue reading นอนอุบลหลับสบาย เติมพลังหยินหยางด้วยก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ เต้าหู้ยี้ ที่สุนีย์แกรนด์

เหลียวก๋วยเตี๋ยวเป็ดสามชัยกาแฟ แลลูกชิ้นทอดจิ้มสดนัมเบอร์วันดอนกลาง

y3824

ถ้าเอ่ยถึงร้านกินในตัวเมืองอุบลราชธานีที่ชื่อสามชัยกาแฟ หลาย ๆ คนทั้งคนอุบลและคนต่างถิ่นที่ไปอุบลก็คงจะเคยได้รู้จักมักคุ้นไปแวะกินอะไรกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นร้านกินเก่าแก่ที่ขายต่อเนื่องกันมานาน 40-50 ปี ชื่อเสียงที่ได้ยินส่วนใหญ่ก็มักจะพูดกันถึงว่าเป็นร้านกินที่ขายอาหารเช้า ซึ่งของกินหลัก ๆ ก็มีทั้งต้มเลือดหมู ก๋วยจั๊บญวน โจ๊ก ไข่กระทะ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น รวมทั้ง ปาท่องโก๋ และชากาแฟโบราณ เปิดร้านขายกันตั้งแต่เช้ามืดตีห้าเรื่อยไปจนถึงบ่ายสองบ่ายสาม ให้คนได้ทันกินมื้อกลางวันกันอีกสักรอบ Continue reading เหลียวก๋วยเตี๋ยวเป็ดสามชัยกาแฟ แลลูกชิ้นทอดจิ้มสดนัมเบอร์วันดอนกลาง

ถึงอุบลออกจากรันเวย์ก็ไปถึงเรวรรณ

y3835

ไม่ได้นึกคิดเอาไว้ล่วงหน้า จู่ ๆ ก็มีเหตุให้ต้องได้ไปอุบลราชธานีแบบจำเป็นเร่งด่วน จำได้ว่าไปอุบลราชธานีครั้งสุดท้ายก่อนหน้าก็เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ไปครั้งนั้นยังได้มีโอกาสข้ามแดนไปนั่งกินข้าวข้างน้ำตกผาส้วมที่ปากเซเมืองลาว (คลิกอ่าน ยอมให้เขาชวนข้ามช่องเม็กไปกินข้าวมื้อกลางวันข้างส้วมที่ปากเซ) ซึ่งก็นานมากแล้ว นานจนแทบจะจำหน้าตา ตำแหน่งแห่งที่ ถนนหนทาง รวมไปถึงพวกร้านกินต่าง ๆ ที่เคยไปในตัวเมืองอุบลราชธานีไม่ค่อยจะได้แล้ว Continue reading ถึงอุบลออกจากรันเวย์ก็ไปถึงเรวรรณ

ตำมั่วร้านนี้เล็กดีรสชัวร์ ขวยกับคำถามลาบอะไรกินแล้วเปลือง

y3868

เดี๋ยวนี้ส้มตำไทยไปเมืองนอกกันเป็นว่าเล่น อย่างส้มตำอบกรอบของแม่ตุ๊กที่แค่เติมน้ำครึ่งแก้วลงไปรอให้คลายตัวสัก 2 นาทีแล้วก็คลุกกินได้เหมือนอย่างส้มตำที่ขึ้นจากครก แต่ถ้าอยากกินส้มตำที่ตำกันสด ๆ ใหม่ ๆ ก็มีร้านแฟรนไชส์แบรนด์ตำมั่วที่ทยอยเปิดตัวในต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็มีให้กินแล้วทั้งที่เวียงจันทน์ ประเทศลาว ที่พนมเปญ ประเทศกัมพูชา และที่ย่างกุ้ง ประเทศพม่า ยิ่งตอนนี้กลุ่มตำมั่วเข้าผนวกควบรวมกับกลุ่มเซ็นแล้ว ดูลู่ทางการขยับขยายร้านของกินอย่างส้มตำและอาหารอีสานของไทยไปเมืองนอกก็น่าจะเติบโตได้เร็วขึ้น Continue reading ตำมั่วร้านนี้เล็กดีรสชัวร์ ขวยกับคำถามลาบอะไรกินแล้วเปลือง

ข้าวหมกสามสีตำนานบางกอกน้อย

y3891

ข้าวหมกเป็นของกินที่ต้นตำรับน่าจะมาจากทางแขกเปอร์เชียและอินเดียซึ่งมีชื่อเรียกว่า Biryani ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะออกเสียงว่า บริยานี บิริยานี หรือ บุริยานี อย่างไหนกันแน่ แต่คนไทยเคยเรียกว่าข้าวบุหรี่มาก่อน ข้าวหมกที่ว่านี้ตามตำรับดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาจากชาวมุสลิมอยุธยานั้นว่ากันว่าข้าวไม่ได้มีสีเหลืองอ๋อยเพราะใส่ผงกะหรี่หรือผงขมิ้นลงไปเหมือนอย่างข้าวหมกที่ทำขายกันอยู่ทั่วไปอย่างทุกวันนี้ แต่จะมีสีสามสีคือสีนวลขาวของข้าว สีเหลือง ๆ จากเครื่องเทศที่เรียกว่าหญ้าฝรั่น (ฝะ-หรั่น) และสีเหลืองเข้ม ๆ ออกสีน้ำตาลเพราะกองอยู่ข้างใต้รวมอยู่กับเนื้อไก่ที่หม่าหรือหมักไว้แล้ว Continue reading ข้าวหมกสามสีตำนานบางกอกน้อย