Please wait while JT SlideShow is loading images...
www.chaiyaprukthailand.comทุ่งดอกกระเจียว สุพรรณบุรีดอยผาตั้ง เชียงรายบางใหญ่ นนทบุรีหมู่เกาะตะรุเตา สตูลหอคำ เชียงใหม่น้ำตกแก่งโสภา พิษณุโลกวัดศรีชุม สุโขทัยโขงเจียม อุบลราชธานีสังขละบุรี กาญจนบุรีเกาะหลีเป๊ะ สตูลสวนแม่ฟ้าหลวง เชียงรายพุหางนาค สุพรรณบุรีผามออีแดง ศรีสะเกษเกาะช้าง ตราดเขาค้อ เพชรบูรณ์พุทธอุทยานดอยช้าง เชียงรายเกาะลันตา กระบี่วัดพุทไธศวรรย์ อยุธยาทะเลหมอก ปายสระมรกต กระบี่หินตาหินยาย สมุยทะเลบัน สตูลสถาบันทักษิณฯ สงขลาแก่งส้มแมว ราชบุรีหัวหิน ประจวบฯทุ่งทานตะวัน เชียงใหม่เขื่อนรัชประภา สุราษฎร์ธานีอ่าวนาง กระบี่กรุงเทพฯ พฤษภาคม 2553
ค้นหา
แบ่งปันให้เพื่อน
AddThis Social Bookmark Button
ออกเสียงลงคะแนน
ชอบอะไรข้างในบ้านหลังนี้
 
ใครอยู่ในบ้าน
เรามี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
เกี่ยวกับตัวเลข
สมาชิก : 336
Content : 677
เว็บลิงก์ : 7
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 939930
ถูกใจกด Like

เมนูวันนี้ไม่ต้องไปหาร้านกินที่ไหน เพราะยังไม่เคยเห็นมีใครทำขายกัน แต่อาศัยคิดมั่วทำกินเองในวันหยุดที่หยุดตัวเองไว้กับบ้าน ขี้เกียจออกไปหากินอะไรนอกบ้านให้เปลืองค่าน้ำมันรถที่ขึ้นไปถึงลิตรละ 40 กว่าบาทแล้ว ตามประสาคนราศีพฤษภที่ชอบกินชอบชิมชอบทำอาหาร ชอบอยู่กับบ้าน ทำเสร็จก็ไม่ได้แบ่งหรือไปเรียกคนข้างบ้านมากินด้วย เพราะไม่ชอบไปวุ่นวายกับคนต่างบ้านเขา นี่แหละที่เขาว่าเป็นนิสัยของคนพฤษภแท้ ๆ

เรื่องกูช่ายทอดใส่ไข่นี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร ถ้าเป็นคนปากน้ำโพก็คงจะพอคุ้นเคยกับกูช่ายทอดโรงเรียนชาย สมัยก่อนนั้นทอดขายอยู่ที่โรงเรียนนครสวรรค์ กูช่ายจะไม่เป็นตัวกลม ๆ เหมือนอย่างคนกรุงเทพฯ กิน แต่จะเป็นรูปเหมือนกระเป๋าใส่เศษสตางค์ตัวแบน ๆ เวลากินก็มีให้เลือกทั้งแบบใส่ไข่และไม่ใส่ไข่ กินกับซอสพริกสูตรของเขาเองโดยเฉพาะ หากินที่ไหนทั้งตัวกูช่ายและซอสพริกก็ยังไม่เจอที่อร่อยเหมือนของเขาเจ้านี้ เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่ายังมีคนสืบทอดสูตรทำขายกันอยู่หรือเปล่า

แต่ที่เอามาทอดกินเองก็เอาเท่าที่หาได้ เป็นกูช่ายตัวกลม ๆ จานหนึ่งใช้กูช่าย 4 ตัว กำลังเหมาะ ได้ออกมาเท่าในจานที่เห็น ไส้อื่นก็ทอดกินได้อร่อยเหมือนกัน ที่สำคัญควรจะหากูช่ายแบบที่แป้งบาง ใส่ไส้เยอะ ๆ จะอร่อยกว่ามาก แต่เวลาเอาลงกระทะทอด ต้องระวังแป้งแตกไส้ทะลัก นอกจากจะดูไม่สวยแล้วยังกินไม่ค่อยอร่อยเต็มปากเต็มคำ

ถ้าได้เจ้าอร่อย ๆ มาด้วยแล้ว จานนี้ไม่มีผิดหวังแน่ ทำเสร็จแล้วจะได้กินลง เอาลงทอดในกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ตั้งไฟกลาง ถ้าเหลือเศษอยู่ก็เอาลงทอดห้าตัวเลยก็ได้ ไม่ต้องไปยึดติดอะไรมาก ทำกินเองจะทำอย่างไรก็ได้ ทอดจนเห็นว่าแป้งเหลืองหอมตามแต่คนกินจะชอบ แล้วค่อยกลับข้างกูช่าย ใช้ตะหลิวตักกลับข้างจะชัวร์กว่า ใช้วิธีโยนกลับหน้าในกระทะเดี๋ยวร่วงหกจะอดกิน

กะ ๆ เอาว่าหน้าที่กลับลงไปอยู่ข้างล่างก็หอมเหลืองได้ที่เท่ากันแล้ว ก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป จะใช้ไข่อื่นก็ได้ถ้ามีอยู่แล้ว ใช้ตะหลิวเกลี่ยไข่ให้ทั่ว ๆ ตัวกูช่ายทั้งหมด เวลาใครมาตักแบ่งเอาไปกิน จะได้ติดกูช่ายชิ้นที่มีไข่ไปกินด้วย อย่าคิดแต่จะกินแบบใส่ไข่แค่คนเดียว

กลับข้างกูช่ายอีกที เอาด้านที่เกลี่ยไข่แล้วลงไปอยู่ข้างล่างบ้าง ไข่จะได้สุกน่ากิน พอเอาว่าไข่ด้านล่างน่าจะสุกแล้ว ก็เหยาะซีอิ๊วขาวลงบนตัวกูช่ายให้ทั่ว ๆ พอให้ได้รสเค็ม ถ้าไม่สงสารไตก็ใส่ลงไปเยอะ ๆ หรือจะใช้ซอส น้ำปลา เกลือ อะไรก็ได้ ที่คิดว่าทำเสร็จแล้วจะกินได้ เห็นเรียบร้อยดีแล้วก็ตักเสิร์ฟใส่จานซะหน่อย จะกินในกระทะเลยก็อาจจะดูขาดมารยาทไป ใส่จานก็ควรเอาด้านที่มีไข่ขึ้นข้างบนจะดูน่ากินกว่า

ตอนที่ตักขึ้นจากกระทะใหม่ ๆ จะส่งกลิ่นหอมฉุยเลย กินเปล่า ๆ ก็อร่อย เพราะเค็มซีอิ๊วขาวแล้ว จะกินกับน้ำจิ้มซีอิ๊วที่ได้มาพร้อมกูช่ายก็อร่อยอีก กินกับซอสพริกก็อร่อยเหมือนกัน หรือจะกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยได้รสชาติไปอีกแบบ แต่อย่ามัวคิดเลือกน้ำจิ้มมาก เสียเวลากินไปเปล่า ๆ

เห็นว่าหรูเริ่ดยังไม่พอ ก็เลยไปหเอากรรเชียงปูมานึ่งร้อนให้สุกเสียหน่อย แล้วเอาวางแต่งให้ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น แต่ช่วงนี้เงินไม่ค่อยจะมี ก็เลยได้เป็นกรรเชียงปูม้า ชิ้นค่อนข้างเล็กด้วย แต่ก็ดีกว่าไม่มีกิน

ได้ของคาวมาแล้ว คราวนี้ก็ดิ้นรนหาเครื่องดื่มที่ให้ดูดีหน่อย ทำน้ำสตรอเบอรี่ปั่นแก้วเล็ก ๆ ก็พอ ทำเยอะเดี๋ยวไม่อร่อยต้องเททิ้ง น่าเสียดายเพราะราคาแพงอยู่ ใส่น้ำเชื่อมนิดหน่อยพอ จะได้ไม่หวานมาก นอกจากจะได้อยู่ได้อีกนานานแล้ว ยังไม่ทำให้เสียรสชาติของน้ำสตรอเบอรี่สดที่เอามาปั่นด้วย

ใช้แก้วประจำวันเกิดซะหน่อย คนเกิดวันนี้ที่แก้วเขาเขียนบอกว่าเป็นนักผจญภัย ก็เลยชอบหาอะไรกินแปลก ๆ แต่งหน้าน้ำปั่นด้วยเนื้อสตรอเบอรี่อีกหน่อย ทำออกมาได้หน้าตาน่ากินไม่แพ้ร้านที่เขาทำขาย แต่จะกินลงหรือเปล่ายังไม่รู้

จัดวางให้เข้าที่เข้าทาง เสร็จแล้วก็ลุยพรึบเดียวหายเกลี้ยงจนหมด ครวนี้ก็เริ่มออกอาการตาปรือ

ไม่ยอมให้เสียชื่อ ก็ตามตำราเขาว่าชาวพฤษภแท้ ๆ นั้น อิ่มแล้วต้องนอน !!

ชัยพฤกษ์ / 25 มีนาคม 2555

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช