Please wait while JT SlideShow is loading images...
www.chaiyaprukthailand.comทุ่งดอกกระเจียว สุพรรณบุรีดอยผาตั้ง เชียงรายบางใหญ่ นนทบุรีหมู่เกาะตะรุเตา สตูลหอคำ เชียงใหม่น้ำตกแก่งโสภา พิษณุโลกวัดศรีชุม สุโขทัยโขงเจียม อุบลราชธานีสังขละบุรี กาญจนบุรีเกาะหลีเป๊ะ สตูลสวนแม่ฟ้าหลวง เชียงรายพุหางนาค สุพรรณบุรีผามออีแดง ศรีสะเกษเกาะช้าง ตราดเขาค้อ เพชรบูรณ์พุทธอุทยานดอยช้าง เชียงรายเกาะลันตา กระบี่วัดพุทไธศวรรย์ อยุธยาทะเลหมอก ปายสระมรกต กระบี่หินตาหินยาย สมุยทะเลบัน สตูลสถาบันทักษิณฯ สงขลาแก่งส้มแมว ราชบุรีหัวหิน ประจวบฯทุ่งทานตะวัน เชียงใหม่เขื่อนรัชประภา สุราษฎร์ธานีอ่าวนาง กระบี่กรุงเทพฯ พฤษภาคม 2553
ค้นหา
แบ่งปันให้เพื่อน
AddThis Social Bookmark Button
ออกเสียงลงคะแนน
ชอบอะไรข้างในบ้านหลังนี้
 
ใครอยู่ในบ้าน
เรามี 14 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
เกี่ยวกับตัวเลข
สมาชิก : 336
Content : 677
เว็บลิงก์ : 7
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 939800
ถูกใจกด Like

ทำงานอยู่ในเมืองกรุงวัน ๆ หนึ่งก็อาจจะได้กินไม่ครบสามมื้อ ถือเอาอารมณ์งานเป็นที่ตั้ง บางวันถ้ามีเพื่อนสะกิดก็อาจจะมีมื้อค่ำมาทดแทน ซึ่งก็อาจเลยเถิดไปจนถึงรุ่งแจ้ง จะมีโอกาสได้กินอาหารครบทั้งสามมื้อก็มักจะเป็นช่วงที่ต้องเดินทางไปทำงานต่างจังหวัด ด้วยความที่ชอบชมแล้วก็ชอบชิม หาของกินลองฝีมือคนท้องถิ่นที่รสชาติไม่จำเจ บางวันก็เลยกินลงไปเกินสามมื้อ อาทิตย์นี้ได้ขึ้นไปทำงานแถวเมืองพิษณุโลกกับเมืองตากแบบนอนค้างคืนเดียว เรื่องหาเก็บเอาเรื่องกินมาเล่าไว้เสียก่อนจะมีช่วงวันหยุดยาว ๆ ที่จะถึงนี้

 

ออกจากพิษณุโลกประมาณบ่ายสามโมง ใช้เส้นทางผ่านสุโขทัยตรงเข้าสู่เมืองตาก หมดเวลาไปไม่ถึง 2 ชม.ดี เลือกพักโรงแรมที่อยู่ริมแม่น้ำปิงไว้ก่อน นอกจากจะได้บรรยากาศแล้ว ยังอยู่ใกล้ตลาดสดตอนเช้า และตลาดขายอาหารตอนเย็นด้วย เมืองตากเป็นเมืองที่ค่อนข้างเงียบ ขนาดตลาดขายอาหารตอนเย็น แค่สองทุ่มก็เก็บร้านกลับบ้านกันหมดแล้ว

 

ได้ห้องพักห้องหัวมุมสุดซึ่งจะได้เห็นบรรยากาศแม่น้ำปิงแบบเต็ม ๆ เห็นสะพานกิตติขจรข้ามแม่น้ำปิงอยู่ลิบ ๆ ส่วนแม่น้ำปิงช่วงนี้น้ำแห้งจนเห็นสันดอนทราย ตอนค่ำ ๆ ถึงจะได้เห็นกระแสน้ำไหลจากเหนือลงใต้ คงเป็นน้ำที่เขื่อนภูมิพลปล่อยออกมา แอบชะโงกดูคนเมืองตากมาออกกำลังกายตอนเย็นกัน ส่วนตัวคนดูขอใช้เวลาเพื่อการพักผ่อนเอาแรงสักงีบก่อน

 

ตื่นมาตอนหกโมงเย็นพอดี ได้ยินผู้ใหญ่สอนไม่ให้นอนตอนเย็นเดี๋ยวตะวันจะทับตา โตมาจนป่านนี้ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่ามันทับตาอย่างไร แต่ตื่นแล้วก็เลยโผล่หน้าออกไปดูดวงตะวันที่กำลังจะร่วงลงลับหลังเหลี่ยมเขาสักหน่อย ทักทายเสร็จก็ลงไปสมทบกับคนอื่น ๆ เพื่อที่จะออกไปหาอะไรกินกัน

 

ขับรถข้ามมาอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำปิง คนบนรถหิ้วขวดเครื่องดื่มฉลากสีดำ ๆ ขนาดจุเต็มลิตรมาด้วย ก็เลยต้องหาร้านที่ได้บรรยากาศกันหน่อย เลือกได้ร้านที่อยู่ริมแม่น้ำปิง ตรงข้ามกับโรงแรมที่พัก อากาศวันนี้กำลังสบายมีทั้งลมทั้งฝนเลยไม่ค่อยร้อน

 

คนเรานี่ก็ทำเรื่องกินให้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากอยู่เหมือนกัน แทนที่จะกินให้อิ่ม ๆ แล้วก็กลับ ก็จะต้องหาที่นั่งกิน หาที่นั่งคุย กินไปคุยไปยังไม่พอ ยังจะต้องหาที่ที่มีบรรยากาศอีกด้วย บางทีก็เห็นกินกันคุยกันสนุกสนานเฮฮา ไม่ได้ค่อยสนใจกับบรรยากาศสักเท่าไร แต่ตอนจองโต๊ะนั้นเลือกแล้วเลือกอีก นี่ขนาดจะกินน้ำใบบัวบกสักแก้ว ก็ยังต้องมาเลือกนั่งกินตรงโต๊ะริมแม่น้ำปิง

 

ร้านนี้ชื่อร้านบ้านเคียงน้ำ มีโต๊ะให้เลือกนั่งทั้งแบบที่อยู่ใต้หลังคากับแบบที่มีท้องฟ้าเป็นหลังคา ดูเหมือนจะเป็นร้านที่มีคนมานั่งกันมากโต๊ะกว่าที่อื่น ๆ แต่วันที่ไปไม่ใช่แค่มีคนมากกว่า แต่มีคนเต็มทุกโต๊ะ ที่เต็มก็เพราะเขารับจัดอาหารให้กรุ๊ปทัวร์ด้วย ถึงเวลาก็มาลงโต๊ะกันพรึบ กินอิ่มได้แผลบเดียวก็หายกลับกันไปหมดแล้ว  

 

บรรยากาศเดือนมืดกับแม่น้ำปิงก็ปล่อยอารมณ์ให้เรื่อยไหลไปกับสายน้ำได้ดีไม่น้อย แสงไฟจากตึกฝั่งตรงข้าม และไฟราวสะพานแขวนคนเดินข้ามแม่น้ำปิงให้สีสันที่เพลินตายามมองชม กลมกลืนเข้ากันได้ดีกับน้ำสีอำพันผสมโซดาที่วางรอให้ดื่มด่ำอยู่ตรงหน้า

 

ไม่ได้มีแต่บรรยากาศของสายน้ำ แต่ยังจะได้คลอเคล้ากับเสียงเพลงในยุคสมัยเดียวกับวัยนักร้อง หนึ่งชายกับหนึ่งหญิงที่สลับกันร้องรอบละ 4-5 เพลง  เป็นนักร้องที่ร้องเพลงกับดนตรีคาราโอเกะ นักร้องหญิงเสียงออกใส ส่วนนักร้องชายนั้นเสียงน่าจะนุ่ม ก็คงจะนุ่มเหมือนกับน้ำในแก้วที่ถืออยู่ในมือ

 

เดี๋ยวจะอิ่มบรรยากาศเสียก่อน มาดูจานอาหารกันบ้าง เริ่มจากข้าวสวยที่ส่งมาลงโต๊ะแบบถ้วยดินมีฝาปิด เห็นทีแรกก็ชอบในความแปลกไม่จำเจ แต่ตอนที่จะตักข้าวจากถ้วยลงจาน ข้าวจะติดอยู่ที่ถ้วยเสียเยอะ

 

สั่งไข่เจียวมาเตรียมรับความเผ็ดของเครื่องแกงป่า ชอบกินข้าวสวยร้อน ๆ กับแกงป่าควบคู่ไปกับไข่เจียว ซึ่งไข่เจียวที่นี่เขาจะทอดฟูเหลือง แต่ออกจะไปทางเป็นก้อน ๆ มากกว่าแผ่ออกแบ ๆ

 

ปีกไก่ทอดมาได้แห้งเหลืองกำลังดี แต่เนื้อในยังคงความนุ่มไว้ ถึงปริมาณจะน้อยกว่าราคาที่ขายไปนิดก็ยังพอรับไหว จานนี้กินกับข้าวก็ได้ กินเล่นก็ดี กินเป็นเครื่องแกล้มยิ่งดีใหญ่

 

แหนมกระดูกอ่อนทอดแก่ไฟไปนิด ความเค็มเลยมาพลอยกลบความเปรี้ยว ได้เครื่องเคียงอย่างถั่วลิสง กระเทียม พริกขี้หนู กินตามเข้าไปแก้ทางกันได้เหมาะ

 

ยำผักตำลึงกรอบได้รสเค็มแหลมนำไปหน่อย ถ้าแยกน้ำยำให้คนกินตักรดราดเองมากน้อยตามชอบจะได้ใจมากกว่า ความอร่อยของจานนี้นอกจากรสชาติของน้ำยำแล้ว ยังอยู่ที่ความกรอบสดของผักตำลึงด้วย โดนน้ำยำชุ่มเปียกท่วมตำลึงทอดที่รองอยู่ด้านล่างความกรอบอร่อยก็เลยลดหายไปบ้าง ถ้าได้สีกุ้งสดมาแซมส่วนที่เป็นหมูสับบ้าง คงจะชวนกินมากขึ้นอีก

 

กระดูกอ่อนต้มใบมะขามรสชาติชุ่มคอ ได้รสเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อนกลมกล่อมกับความเค็มกำลังพอดี กระดูกหมูอ่อนเคี้ยวกรุบ ๆ กำลังอร่อย ซดน้ำต้มใบมะขามร้อน ๆ ไล่ทั้งเสมหะ ไล่ทั้งลม โล่งสบายไปทั้งตัว

 

แกงป่าที่ถึงเครื่องผัก รสชาติน้ำแกงเข้มข้นสมกับชื่อแกงป่า เลือกชิ้นเนื้อเป็นปลาเนื้ออ่อนเอาไปทอดก่อน แล้วค่อยเอามาลงหม้อแกง เสียดายปลาตัวเล็กไปหน่อย เอามาทำแกงก้างที่เยอะเลยทำให้กินยาก ปลาเนื้ออ่อนตัวขนาดนี้ถ้าเอาไปทอดกรอบกินได้ทั้งตัวจะถนัดกว่า

สี่ทุ่มร้านปิดเลิกคิดเถลไถลไปไหนต่อ ตัดสินใจเลือกที่จะกลับมานอน แต่ก่อนนี้เคยกินกันจนฟ้าแจ้ง ยาที่หมอสั่งให้กินก่อนนอนก็เลยไม่ยอมหมดเสียที ก็เมื่อคนไม่ได้นอน แล้วยาก่อนนอนจะเอาไปกินตอนไหนกัน !!!

ชัยพฤกษ์ / 2 เมษายน 2552

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช